Cách chăm sóc mèo 1 tháng tuổi chi tiết và hiệu quả cho người mới 

5/5 - (11 bình chọn)

Mèo 1 tháng tuổi thông thường được mèo mẹ nuôi bằng sữa mẹ. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp mèo mẹ không bên cạnh hoặc bạn lượm mèo con về cần phải có cách chăm sóc đúng đắn. Hướng dẫn cách chăm sóc mèo trong giai đoạn này được chia sẻ chi tiết bởi Blog Chó Mèo

1. Đặc điểm của mèo 1 tháng tuổi

Mèo 1 tháng tuổi rất yếu ớt và cần sự chăm sóc của mèo mẹ và người nuôi.

Theo Wikipedia: “Hệ thống miễn dịch dễ bị tổn thương của mèo con mồ côi (do thiếu kháng thể tự nhiên có trong sữa mèo mẹ) có thể làm cho chúng đặc biệt dễ bị nhiễm trùng và khiến cho việc sử dụng thuốc kháng sinh trở nên cần thiết”

Mèo 1 tháng tuổi chủ yếu được nuôi bằng sữa mẹ nên người nuôi không cần can thiệp quá nhiều. Tuy nhiên trên thực tế có một số mèo con bị quăng ra ngoài đường, không có mèo mẹ. Bạn hoàn toàn có thể chủ động liên hệ với bác sĩ thú y hoặc trung tâm cứu hộ. Cách này sẽ giúp cho bạn có thể tìm kiếm được những con mèo mẹ đang nuôi con nhỏ. Bạn có thể ghép mèo con mồ côi với đàn mèo của mèo mẹ để chăm sóc cùng. 

meo-1-thang-tuoi-1
Mèo 1 tháng tuổi còn yếu ớt và phụ thuộc và mẹ

Trong trường hợp không tìm được mèo mẹ, bạn áp dụng cách chăm sóc mèo sơ sinh tại nhà. Cách chăm sóc mèo trong giai đoạn này cần phải kỹ lưỡng trong chế độ dinh dưỡng và giữ ấm. Bởi trong giai đoạn này sức khỏe khá yếu, chăm sóc không phù hợp dễ dẫn đến tử vong. 

2. Môi trường sống của mèo 1 tháng tuổi

Môi trường sống cho mèo 1 tháng tuổi cần kín đáo, ấm áp.

Quan trọng nhất đó là giữ ấm. Bạn có thể dùng túi sưởi hoặc chai nước ấm để bọc trong khăn vải làm ấm cơ thể mèo. Bạn có thể bố trí nguồn nhiệt phù hợp để phù hợp cho việc giữ ấm. Một cái ổ được lót nhiều lớp vải là một lựa chọn hoàn hảo. Mèo con ngủ nhiều nên chúng ta chưa cần quá quan tâm đến khu vực hoạt động của chúng.

meo-1-thang-tuoi-2
Mèo con cần ngủ ở khu vực ấm áp và kín đáo

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để duy trì nhiệt độ lý tưởng cho mèo con. Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của miếng đệm sưởi để tạo không gian phù hợp cho mèo. 

3. Hướng dẫn chăm sóc cho mèo 1 tháng tuổi

Chăm sóc cho mèo 1 tháng tuổi khá quan trọng vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sau này. Đặc biệt, mèo con bị bỏ rơi cần phải chăm sóc kỹ hơn do thiếu sự chăm sóc của con mẹ.

3.1. Lý do cần chăm sóc

meo-1-thang-tuoi-3
Mèo con cần rất nhiều sự quan tâm chăm sóc

Sức khỏe của mèo trong giai đoạn này còn non yếu nên cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng. Đối với mèo con mới sinh trọng lượng trung bình khoảng 100g. Tùy theo giống mèo và kích cỡ của mèo mà trọng lượng có thể thay đổi khác nhau.

Trong những tuần đầu đời, trọng lượng của mèo có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba. Nếu như chúng ta chăm sóc mèo tăng từ 7 đến 15g mỗi ngày đến khi cai sữa là tốt. Còn trong trường hợp, mèo không đủ cân giai đoạn này sẽ rất khó sống sót đến trưởng thành. 

3.2. Chăm sóc cơ thể cho mèo con

Mèo con sau khi được mẹ cho ăn, thường được mẹ liếm lông, đặc biệt là khu vực hậu môn. Việc mèo mẹ liếm hậu môn sẽ kích thích mèo con đi vệ sinh khi hai hoặc ba tuần tuổi. 

Nếu như mèo con không có mẹ, bạn có thể dùng khăn mềm để thấm nước ấm. Sau đó bạn dùng khăn nhẹ nhàng xoa bóp vùng hậu môn và đường tiết niệu. Điều này sẽ giúp cho việc kích thích bài tiết của mèo con tốt hơn. 

meo-1-thang-tuoi-4
Giữ gìn vệ sinh cho mèo con rất quan trọng

3.3. Chế độ ăn cho mèo 1 tháng tuổi

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sữa mèo mẹ:

Theo Wikihow: “Mèo con mới sinh chỉ có thể tiêu hóa sữa, đặc biệt là sữa mèo cái. Nuôi bằng sữa không đúng loại, chẳng hạn như sữa bò, có thể gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn, bao gồm tiêu chảy, mất nước, suy dinh dưỡng và các vấn đề về sức khỏe lâu dài do phát triển yếu.”

Thức ăn hoàn hảo nhất cho mèo 1 tháng tuổi chính là sữa mẹ. Nếu mèo mẹ không có sữa đủ cho con bú, bạn nên tìm cách làm thể nào để mèo mẹ có nhiều sữa, trong số đó có thể cho mèo mẹ ăn PetMum for Cats. Đây là thực phẩm dinh dưỡng bổ sung hỗ trợ kích thích sữa mẹ cho mèo. 

Nếu mèo con không có mẹ có thể tìm mèo mẹ khác để cho bú ké. Còn trong trường hợp không tìm được mèo mẹ có thể sử dụng sữa công thức thay thế. Bạn nên chọn sữa công thức cho mèo đủ độ tuổi để pha cho uống. Người nuôi tuyệt đối không sử dụng sữa bò tiệt trùng của người cho mèo. Sữa bò chứa đường lactose có thể gây tiêu chảy ở mèo con. Mèo con không có mẹ chăm sóc cần loại thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi đặc biệt.

meo-1-thang-tuoi-5
Sữa mèo mẹ là tốt nhất cho mèo con

Dụng cụ cho mèo bú là bình sữa dành cho mèo, xi lanh, chai thuốc nhỏ mắt làm sạch. Trong giai đoạn này, mèo con cần bổ sung đầy đủ canxi để phát triển. Lượng canxi cần thiết cao gấp 4 lần so với lượng canxi con người cần. 

Bạn lựa chọn cho uống sữa Petwhey không cần phải bổ sung thêm canxi. Còn việc cho uống các loại sữa thay thế có thể bổ sung thêm viên canxi cho mèo con. Khi mèo mọc răng, bạn có thể lấy nước canh thịt cho uống xen kẽ.

3.4. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho mèo

Mèo 1 tháng tuổi đã bắt đầu biết đùa giỡn và tập cào. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho mèo con. 

meo-1-thang-tuoi-6
Mèo con bắt đầu tập hoạt động

3.4.1. Lý do cần chăm sóc sức khỏe và tinh thần

Mèo trong giai đoạn này còn quá nhỏ. Hỗ trợ chăm sóc và tạo môi trường sống dễ chịu cho mèo là điều nên làm. Điều này đảm bảo sức cho mèo phát triển được tinh thần tốt và hạn chế những hành vi xấu. Chăm sóc tinh thần giúp mèo phát triển tốt hơn.

3.4.2. Hoạt động thể chất cho mèo con 1 tháng tuổi

Các hoạt động thể chất trong giai đoạn này có thể là tập cào móng và đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có thể mua thêm quần áo, cây cào móng hoặc đồ chơi cho mèo. Mèo còn khá nhút nhát nên cần kiên trì và lập lại hành động nhiều lần để tạo thói quen. 

4. Lưu ý khi chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

meo-1-thang-tuoi-7
Chăm sóc mèo giai đoạn đầu thật tốt để mèo phát triển nhanh

Chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi đảm bảo phát triển tốt cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Phơi nắng mèo mỗi ngày từ 30 đến 45 phút để tăng khả năng hấp thụ canxi. Thời điểm phơi nắng tốt nhất là khoảng từ 7 đến 9 giờ sáng, không nên phơi sau 10 giờ.
  • Nên thay nước sạch cho mèo uống hàng ngày.
  • Mèo trong giai đoạn 8 tuần đầu đời cần phải được sống chung với mèo mẹ và anh chị. Điều này sẽ giúp cho mèo có thể học hỏi được những kỹ năng quan trọng. Nếu như mèo nhà đẻ tốt nhất là không nên tách bạn quá sớm. Chúng có thể mất đi một số kỹ năng nào đó của mèo.
  • Bạn không nên sử dụng sữa tươi cho mèo uống để thay thế sữa công thức. Nếu như mèo có dấu hiệu tiêu chảy tốt nhất là nên đưa đến thú y càng sớm càng tốt.
  • Mèo con 1 tháng tuổi có thể tắm nhưng hạn chế.

Cách chăm sóc mèo 1 tháng tuổi khá quan trọng đặc biệt nếu như mèo bị bỏ rơi. Tổng hợp tất cả những thông tin chia sẻ về cách chăm sóc, Blog Chó Mèo mong muốn mang đến nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi.