Mèo 2 tháng tuổi cần chế độ chăm sóc như thế nào để có thể phát triển toàn diện nhất

5/5 - (18 bình chọn)

Mèo 2 tháng tuổi là độ tuổi mèo con có thể tách mẹ và bắt đầu thay đổi môi trường sống, để chăm sóc một chú mèo 2 tháng tuổi là điều không hề đơn giản. Vậy chăm sóc mèo 2 tháng tuổi có khó không? Các “sen” cần lưu ý những gì trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng mèo con?
Cùng Blog Chó Mèo khám phá ngay cách chăm sóc mèo 2 tháng tuổi và những lưu ý cần thiết trong bài viết dưới đây nhé! 

meo-2-thang-tuoi-1
Chăm sóc mèo là điều không dễ dàng

1. Đặc điểm của mèo 2 tháng tuổi 

1.1. Mèo 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg, kích thước như thế nào

Mèo 2 tháng tuổi nặng từ 0,8 – 1kg, cao khoảng 10 – 12cm và dài khoảng 20 – 25 cm.

1.2.  Đặc điểm khác

Mèo con 2 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để nhận nuôi. Trong giai đoạn này, mèo con bắt đầu cai sữa mẹ và ham học hỏi các kỹ năng giao tiếp với môi trường xung quanh. 

Tính cách của chúng vô cùng ương bướng, thích vận động và phá phách đồ vật xung quanh. Bạn nên huấn luyện chúng đúng cách để giúp thú cưng phát triển toàn diện.

meo-2-thang-tuoi-2
Mèo mẹ sẽ dạy tập tính cho mèo con 2 tháng tuổi

Theo Wikipedia: “Mèo con từ 1 tháng tuổi trở lên đã được mèo mẹ dạy các động tác săn bắt mồi như chạy, nhảy, leo trèo, rình và vồ mồi.”

2. Môi trường sống của mèo 2 tháng tuổi 

Bên cạnh một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học, môi trường sống cũng là yếu tố vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển cũng như sức khỏe của mèo con. 

meo-2-thang-tuoi-3
Môi trường sống giúp chú mèo phát triển tốt

Bạn cần quan tâm đến môi trường cũng như không gian sống xung quanh bé mèo của mình, cụ thể: 

 • Không gian sống: Không gian rộng rãi là điều mà chú mèo con 2 tháng tuổi với bản tính hiếu động cần. Loài mèo rất thích leo trèo và những nơi ẩn nấp làm mèo con cảm thấy an toàn hơn. Vì vậy, việc nơi ở của chúng có nhiều ngóc ngách để “trốn” là lựa chọn đúng đắn trong việc nuôi mèo. 
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ cơ thể của mèo cao hơn so với con người. Vì vậy bạn cần giữ nhiệt độ phòng mát mẻ hoặc nơi ở của mèo phải được thông thoáng để đảm bảo sức khỏe cho mèo con. 
 • Làm sạch không gian sống: Mèo là loài thú cưng ưa sạch sẽ. Vì vậy môi trường sống sạch khiến chú mèo của bạn thoải mái hơn. Bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chỗ ở của mèo. Đặc biệt là đệm nằm cũng như những nơi mèo hay hoạt động để đảm bảo mèo tránh xa những vi khuẩn gây hại.  

3. Hướng dẫn chăm sóc cho mèo 2 tháng tuổi 

3.1. Lý do bạn cần chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi 

meo-2-thang-tuoi-4
Mèo 2 tháng tuổi cần được chăm sóc tốt để phát triển

Chăm sóc tốt một chú mèo là điều cần thiết đối với các “con sen”. Mèo con 2 tháng tuổi bắt đầu hình thành nên tính cách tò mò và ưa khám phá xung quanh, chúng có thể nghịch ngợm cả ngày mà không thấy mệt. 

Kiểm soát vệ sinh môi trường sống cũng như sức khỏe của mèo con là điều quan trọng giúp thú cưng phát triển toàn diện và có một sức khỏe thật tốt. 

3.2. Chăm sóc cơ thể cho mèo con 2 tháng tuổi 

 • Bộ lông: Chải lông cho mèo định kỳ sẽ giúp chúng giảm được tình trạng rụng lông cũng như loại bỏ các vi khuẩn trên lông. Bạn nên thường xuyên tắm rửa cho “quàng thượng” định kỳ 1-2 lần/tháng tùy thuộc vào mùa cũng như độ tuổi. Cân nhắc lịch trình tắm cho mèo và cần sấy khô để tránh tình trạng nấm mốc nhé!

Lưu ý: Không nên tắm cho mèo con quá thường xuyên. 

 • Móng: Vệ sinh móng cho mèo là điều cần thiết. Một bộ móng quá dài sẽ ảnh hưởng rất lớn trong việc di chuyển và khiến chúng khó có thể thu gọn móng lại. Bên cạnh đó, móng dài gây tổn thương nghiêm trọng cho chân của mèo và có khả năng trở thành nơi trú ngụ nhiều vi khuẩn, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. 
 • Răng: Răng mèo rất ít bị sâu bởi bề mặt lộn xộn khiến vi khuẩn khó trú ngụ, nhưng chúng lại dễ mắc bệnh về răng như: Viêm nha chu, viêm miệng… Vì vậy, bạn cần thường xuyên đưa mèo đến các cơ sở thú y thăm khám để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mèo tốt nhất. 
 • Tai, mũi, mắt: Ngoài răng miệng, thường xuyên vệ sinh cũng như kiểm tra các bộ phận như: tai, mũi, mắt của mèo con là điều cần thiết. Các bộ phận này cũng là tổ hợp trú ngụ “ưa thích” của vi khuẩn có hại. Việc vệ sinh tai, mũi, mắt thường xuyên sẽ giúp mèo con có khả năng loại trừ các mầm bệnh từ môi trường tác động vào cơ thể. 

3.3. Thực đơn cho mèo con 2 tháng tuổi

3.3.1. Chế độ dinh dưỡng cho mèo 2 tháng tuổi

meo-2-thang-tuoi-5
Chú ý đến thực đơn dinh dưỡng cho mèo 2 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mèo con tách rời nguồn sữa mẹ và bước vào thời kỳ ăn dặm. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa và cơ hàm cũng như răng của mèo con ở độ tuổi này chưa hoàn thiện. Vì vậy bạn cần chọn lựa các loại thực phẩm chín mềm và được làm sạch kỹ càng trước khi cho mèo ăn. 

Thực đơn cho mèo 2 tháng tuổi bao gồm các thực phẩm như: Sữa bột, cháo, các loại thịt, sữa bò, nội tạng động vật, rau củ, trứng… 

Song hành với một thực đơn với các món ăn chín mềm nêu trên, bạn cần cho mèo con uống nước từ 3-4 lần và thay mới mỗi ngày để đảm bảo vệ tốt hệ tiêu hóa. Bạn cũng nên kết hợp huấn luyện cho mèo ăn uống theo thói quen, tránh trình trạng mèo ăn vụng, ăn uống bừa bãi. 

3.3.2. Mèo 2 tháng tuổi ăn hạt được chưa?

Mèo 2 tháng tuổi đã có thể ăn các loại hạt chuyên dụng cho mèo con. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên cung cấp chế độ ăn đa dạng đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau. Điều này sẽ giúp mèo phát triển đầy đủ nhất.

3.3.3. Sữa cho mèo con 2 tháng tuổi 

Mèo 2 tháng tuổi đã có thể dừng bú sữa mẹ. Mèo 2 tháng tuổi nếu uống sữa thì nên uống các loại sữa chuyên dụng. Không nên cho mèo uống sữa bò hoặc sữa cho người vì có thể khiến mèo bị tiêu chảy.

3.3.4. Pate cho mèo 2 tháng tuổi

Hiện tại các nhà sản xuất đã tạo ra được những loại pate cho mèo tập ăn dặm. Những loại pate này đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ ăn, kích thích sự thèm ăn của mèo. Tuy vậy không nên cho mèo ăn pate quá nhiều. Do hệ thống tiêu hóa của mèo còn chưa hoàn thiện, điều này có thể khiến mèo bị khó tiêu.

3.4. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho mèo 

3.4.1. Lý do cần chăm sóc sức khỏe và tinh thần 

Khi bạn quyết định nhận nuôi thú cưng , điều không thể ngó lơ chính là quan tâm tới sức khỏe và tinh thần của chúng.

Đối với giai đoạn này, mèo con hay bị ảnh hưởng bởi tác động từ bên ngoài và tính cách khá ương ngạnh. Bạn cần quan tâm đến tinh thần và sức khỏe của thú cưng nhiều hơn.

3.4.2. Hoạt động thể chất cho mèo con 2 tháng tuổi 

Dù mèo ở độ tuổi nào thì việc hoạt động thể chất là điều rất cần thiết. Việc cho thú cưng vận động thường xuyên là một phương pháp cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Mèo con có thể bị trầm cảm hoặc gây ra những hành vi tiêu cực nếu không được hoạt động chạy nhảy thường xuyên. Bạn nên cho chúng chơi những trò chơi cần nhu cầu vận động cao, giúp mèo phát triển sức mạnh và tăng khả năng phối hợp cũng như linh hoạt của thú cưng.  

3.4.3. Tương tác, huấn luyện mèo con 

meo-2-thang-tuoi-6
Mèo con nên được huấn luyện từ nhỏ

Theo Wikihow, nên tập chơi đùa với mèo 2 tháng tuổi:  “Sử dụng đồ chơi dành cho mèo, bóng, dây, hoặc đồ vật khác để chơi với mèo con, nhưng không dùng đồ vật nhỏ vì chúng có thể nuốt phải.”

Khoảng thời gian “con sen” tương tác và chơi đùa rất quan trọng đối với thú cưng. Đây là thời điểm những chú mèo bắt đầu phát triển kỹ năng thể chất, khám phá xung quanh và học hỏi giao tiếp. 

Việc bạn huấn luyện thú cưng sẽ giúp những chú mèo thích nghi nhanh hơn với cuộc sống mới và ít lo lắng, cũng như phát triển tốt hơn. Ngoài ra, thường xuyên tương tác với thú cưng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc huấn luyện chú mèo của mình nữa đấy. 

Một số bài huấn luyện cơ bản cho mèo 2 tháng tuổi:

4. #5 Lưu ý khi chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi 

 • Tiêm phòng là điều bất kỳ “con sen” nào cũng cần lưu ý trong khi nuôi mèo 2 tháng tuổi. Bạn nên thường xuyên đưa chúng tới các cơ sở thú ý hoặc trung tâm hỗ trợ động vật để được bác sĩ thăm khám, tư vấn về tiêm chủng. Chu kỳ cơ bản của một chú mèo sẽ tiêm 2 mũi lần đầu vào khoảng 45-50 ngày. Từ mũi thứ 2 cách 1 tháng ngay sau đó. 
 • Nếu bạn có thắc mắc mèo 2 tháng tuổi đã tắm được chưa thì câu trả lời là: không nên tắm cho mèo thường xuyên – 1 lần/tháng là hợp lý.
 • Mèo rất thích phơi nắng, vì vậy bạn nên để chúng phơi nắng mỗi ngày khoảng 30 phút để giúp cơ thể của mèo hấp thụ nhiều canxi và phát triển khỏe mạnh.
 • Hoạt động thể chất rất tốt đối với mèo, nhưng trong giai đoạn 2 tháng tuổi không nên để mèo con vận động quá nhiều, bởi vì chúng còn nhỏ và cần được nghỉ ngơi hợp lý. 
 • Hệ tiêu hóa của mèo 2 tháng tuổi chưa hoàn thiện và còn non yếu, vì vậy thức ăn cũng như đồ uống cần được đảm bảo tươi sống. Thường xuyên thay mới nước sạch mỗi ngày để đảm bảo chúng không mắc các bệnh về tiêu hóa ở mèo và giúp ổn định đường ruột.

5. Kết luận 

meo-2-thang-tuoi-7
Hãy yêu thương những chú mèo của bạn nhé

Trên đây là thông tin về cách chăm sóc mèo 2 tháng tuổi và các lưu ý khi chăm sóc mèo con được cung cấp bởi Blog Chó Mèo. Hy vọng qua những kiến thức Blog Chó Mèo chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi một cách tốt nhất để chúng được phát triển toàn diện.