Làm thế nào để chó không cắn người- Nguyên nhân và biện pháp khắc phục cho chủ nuôi

5/5 - (25 bình chọn)

Làm thế nào để ngăn chó cắn người đặc biệt xử lý như thế nào khi chó của bạn cắn một ai đó? Đừng quá lo lắng bài viết này dành cho bạn sẽ giúp mọi lo lắng của bạn.

Nếu con chó của bạn cắn ai đó, bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng và khó chịu. Sẽ có sự phân nhánh pháp lý? Con chó của bạn có thể bị chết hoặc bị lấy đi khỏi bạn? Sau khi chó cắn người, phản ứng đầu tiên của bạn có thể là sốc hoặc hoảng sợ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhanh chóng hành động nếu chó cắn người. Sau đây Blog Chó Mèo sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân chó cắn người?

Hầu hết các con chó thường cắn người khi họ cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Đó là một bản năng tự nhiên vẫn tồn tại ở những con chó đã được thuần hóa, bất kể chúng có tốt đẹp đến đâu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với những người tiếp xúc với chó phải hiểu điều gì có thể kích động hành vi hung hăng này.

Bảo vệ lãnh thổ

Chó có thể cắn để bảo vệ bản thân, lãnh thổ của chúng hoặc một thành viên trong đàn của chúng. Chó mẹ cũng sẽ quyết liệt bảo vệ chó con của mình. Lý do khi chó cái mang bầu hoặc sinh con thì tuyệt đối không cho người lạ tiếp xúc. Thâm chí cả người thân trong gia đình.

Làm chó giật mình

Làm chó giật mình, chẳng hạn như đánh thức một đứa trẻ hoặc một đứa trẻ đột ngột đến gần từ phía sau, có thể khiến chó cắn. Làm tổn thương chó ngay cả khi vô tình như đẩy vào hông bị đau ở chó lớn hơn cũng có thể gây ra vết cắn. Đặc biệt những chú chó hung dữ thì khả năng bị chó cắn sẽ cao hơn.

Chó đang trong tình trạng sợ hãi

Những con chó đang trong tình trạng sợ hãi có thể cắn bất cứ ai đến gần chúng. Đây có thể là một điều gì đó nghiêm trọng như bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi, hoặc nó có thể là điều gì đó mà bạn cho là bình thường, chẳng hạn như tiếng ồn lớn.

Một số lý do khác

Chạy trốn khỏi một con chó, ngay cả khi nó đang chơi, có thể khiến nó cắn. Ban đầu họ có thể nghĩ rằng đó là một phần của niềm vui, nhưng thậm chí điều đó có thể chuyển sang gây hấn nhanh chóng.

Chấn thương và bệnh tật cũng là một lý do phổ biến. Nếu một con chó không được khỏe, chúng thậm chí có thể không muốn được tiếp cận hoặc chạm vào người mà chúng yêu thích.

Các biện pháp ngăn chặn chó cắn người

Khi nuôi chó, bạn phải có trách nhiệm huấn luyện chó của mình và luôn kiểm soát chúng. Bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi của chó và phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn chặn chó cắn người. Điều quan trọng là bạn phải làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chó cắn người và những mẹo sau có thể giúp bạn giảm thiểu điều đó.

Huấn luyện chó

Các bạn hãy đưa chú chó của bạn tham gia các khoá huấn luyện cơ bản. Tiếp tục một chương trình huấn luyện trong suốt cuộc đời của chú chó của bạn để củng cố những bài học bạn đã dạy chúng.

Xã hội hoá chó

Xã hội hóa chó của bạn từ khi còn nhỏ theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Bắt đầu điều này khi chúng còn là một con chó con và nhất quán trong suốt cuộc đời của chúng. Xã hội hóa chó của bạn bao gồm cho phép chúng gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau trong những hoàn cảnh bình tĩnh và tích cực, bao gồm cả trẻ em, người tàn tật và người già.

Điều đó cũng có nghĩa là thường xuyên để chó tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như các loài động vật khác, tiếng ồn lớn, máy móc lớn, xe đạp và bất cứ thứ gì khác có thể gây sợ hãi. Nếu con chó của bạn không được hòa nhập xã hội tốt hoặc có bất kỳ dấu hiệu sợ hãi hoặc hung dữ nào, hãy làm việc với huấn luyện viên chuyên nghiệp trước khi thực hiện bất kỳ điều nào ở trên. Người huấn luyện có thể giúp đưa ra kế hoạch hòa nhập với thú cưng của bạn một cách an toàn và từ từ nếu có thể.

Tìm hiểu ngôn ngữ và tính cách

Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó, cũng như các dấu hiệu chính có thể dẫn đến vết cắn. Khi bạn ở gần mọi người, hãy chú ý đến con chó của bạn và biết khi nào sự hung hăng đang hình thành. Ngăn chặn hoặc loại bỏ con chó của bạn khỏi tình huống trước khi nó leo thang.

Không kỷ luật con chó của bạn bằng các hình phạt thể xác, bạo lực hoặc hung hăng. Lựa chọn tăng cường tích cực trước khi sử dụng thiết bị phản lực. Hãy nhớ thưởng cho chú chó của bạn nếu có hành vi tốt.
Luôn giữ chó của bạn trên một dây xích ngắn hoặc trong khu vực có hàng rào. Tìm hiểu kỹ về con chó của bạn trước khi thả nó ra khỏi dây xích ở những khu vực được phép. Luôn để chó trong tầm mắt của bạn. Nếu bạn biết con chó của bạn có thể sợ hãi hoặc hung dữ, đừng đặt chúng vào những tình huống mà chúng có thể trở nên sợ hãi và cắn người hoặc vật nuôi khác. Thay vào đó, hãy thận trọng và làm việc với một huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể hướng dẫn bạn.

Cảnh báo người lạ khi tiếp xúc với chó

Nếu bạn nghi ngờ hoặc biết rằng con chó của bạn có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ, hãy luôn cảnh báo những người khác. Không để con chó của bạn đến gần người và động vật khác trừ khi tình hình được kiểm soát cao.

Lưu ý đến những hạn chế của chó và không đặt chúng vào những tình huống khiến chúng căng thẳng hoặc khiến chúng hoặc những người khác gặp nguy hiểm. Làm việc với huấn luyện viên nếu bạn biết con chó của bạn có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ. Họ có thể thảo luận về việc sử dụng mõm rổ thích hợp nếu cần thiết.

Cách tương tác với chó

Chó rất dễ thương và thường thân thiện, vì vậy bạn rất dễ phấn khích khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, họ có thể nhanh chóng bật mí một người nào đó mà họ không biết. Ngay cả khi bạn không nuôi chó, điều quan trọng là phải biết hành vi thích hợp để tương tác với chó và cách thức và thời điểm tiếp cận chúng. Hãy dạy những điều này cho trẻ em để mọi người biết phải làm gì để phòng tránh bị chó cắn.

 • Không bao giờ cố gắng tiếp cận hoặc chạm vào một con chó lạ mà không xin phép chủ sở hữu trước. Nếu chủ nhân không có mặt, đừng đến gần con chó.
 • Khi gặp một con chó không quen biết, hãy cho phép con chó đến với bạn. Cho phép nó đánh hơi bạn. Không tiếp cận để vuốt ve nó trừ khi chủ sở hữu đã cho phép. Nếu thích hợp với các tín hiệu của chủ và chó, bạn có thể cúi người xuống hoặc quay sang một bên. Luôn để nó ngửi bàn tay của bạn trước khi bạn vuốt ve nó.
 • Không để mặt gần một con chó không quen biết; điều này bao gồm “những cái ôm và nụ hôn”.
 • Hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó. Hầu hết các con chó sẽ có dấu hiệu cảnh báo cụ thể trước khi cắn. Nhưng một số có thể không.
 • Nếu bạn bị chó dồn vào chân tường, hãy đứng yên và tránh giao tiếp bằng mắt. Không bao giờ chạy hoặc la hét. Khi con chó ngừng chú ý đến bạn, hãy từ từ lùi lại.
 • Nếu bị chó xô ngã, hãy ngã sang bên trong tư thế bào thai, che đầu và mặt. Vẫn rất tĩnh lặng và bình tĩnh.
 • Không bao giờ đến gần con chó đang ăn, ngủ hoặc chăm sóc chó con. Những con chó trong những trường hợp này có nhiều khả năng được bảo vệ hơn và có thể bị giật mình.
 • Không bao giờ để trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh một mình với chó vì bất kỳ lý do gì.
 • Không đến gần, chạm vào hoặc cố gắng di chuyển con chó bị thương. Thay vào đó, hãy liên hệ với chuyên gia thú y hoặc kiểm soát động vật để được hỗ trợ

Chó cắn người phải làm sao?

Đừng chậm trễ, nếu con chó của bạn cắn ai đó, hãy thực hiện các bước sau:

 • Giữ bình tĩnh.
 • Nhốt chó vào cũi hoặc phòng khác.
 • Giúp nạn nhân bị cắn rửa sạch vết thương bằng nước xà phòng ấm.
 • Lịch sự và thông cảm với nạn nhân bị cắn. Tránh đổ lỗi hoặc phòng thủ. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải thừa nhận lỗi. Hãy nhớ rằng những gì bạn nói có thể được sử dụng để chống lại bạn sau này nếu một vụ kiện pháp lý hoặc dân sự được thực hiện.
 • Liên hệ với chuyên gia y tế cho nạn nhân bị cắn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cắn, có thể cần xe cấp cứu. Dù vết cắn nhỏ đến mức nào, nạn nhân cũng nên đi khám. Vết cắn của chó trông nhẹ trên bề mặt có thể trở nên nghiêm trọng rất nhanh.
 • Đề nghị liên hệ với bạn bè hoặc thành viên gia đình của nạn nhân.
  Trao đổi thông tin liên lạc với nạn nhân. Cung cấp thông tin bảo hiểm của bạn, nếu có.
 • Nếu có nhân chứng, hãy lấy thông tin liên hệ của họ.
 • Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và lấy hồ sơ y tế của con chó của bạn.
 • Thông báo cho chính quyền địa phương về sự cố và tuân thủ lệnh của họ.

Quy định luật pháp về việc chó cắn người

Luật về chó cắn có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào thẩm quyền địa phương. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu luật trong khu vực của mình, vì vậy bạn biết những gì sẽ xảy ra. Các điều kiện sau thường áp dụng trong trường hợp chó cắn:

Bạn sẽ cần xuất trình bằng chứng về tiền sử tiêm phòng bệnh dại cho chó của bạn.

• Thời gian cách ly có thể được yêu cầu. Thời gian có thể sẽ kéo dài hơn nếu không tiêm phòng dại.

• Tùy thuộc vào tình hình và tiền sử của con chó của bạn, con chó của bạn có thể được chỉ định là ” con chó nguy hiểm “. Bạn có thể phải tuân thủ các luật cụ thể liên quan đến việc xử lý con chó của bạn.

• Luật pháp có thể yêu cầu con chó của bạn phải được cho ăn thịt nếu con chó của bạn được coi là “nguy hiểm”, nếu thương tích rất nghiêm trọng hoặc nếu xảy ra tử vong. Ngoài ra, bạn có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý và phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Vai trò của bạn sau khi chó cắn người

Nạn nhân bị chó cắn có thể chọn buộc tội hoặc khởi kiện dân sự chống lại bạn. Trong trường hợp xấu nhất, bạn nên thuê luật sư ngay lập tức.

Hỗ trợ chi phí

Bạn có thể có hoặc không được lệnh hợp pháp để trang trải chi phí y tế của nạn nhân. Về mặt đạo đức, có thể là một ý kiến ​​hay nếu trả trước. Điều này cho nạn nhân thấy rằng bạn đang nhận trách nhiệm về con chó của mình. Nó thậm chí có thể giúp bạn tránh một vụ kiện lộn xộn. Trên tất cả, đó là điều đạo đức cần làm, ngay cả khi bạn có lời giải thích cho vết chó cắn. Trên thực tế, việc chứng minh con chó của bạn đã bị khiêu khích hoặc bằng cách nào đó biện minh sẽ rất khó trừ khi có thể chứng minh được rằng nạn nhân đang phạm tội. Đây chỉ đơn giản là có thể không phải là một lập luận không đáng có.

Nếu bạn đủ may mắn được giữ lại con chó của mình, bạn có trách nhiệm ngăn chặn điều này xảy ra trong tương lai. Thực hiện các bước để ngăn chó cắn lại. Trong hầu hết các trường hợp, vết chó cắn có thể được ngăn ngừa dễ dàng bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp.

Không để tái diễn

Nếu bạn có thể xác định được điều gì đã gây ra vết cắn, hãy cố gắng giữ cho con chó của bạn không rơi vào trường hợp tương tự. Làm việc với con chó của bạn để điều chỉnh phản ứng của nó với kích hoạt. Việc huấn luyện và xã hội hóa với con chó của bạn càng sớm càng tốt sau khi bị cắn là điều hoàn toàn cần thiết. Kế hoạch tốt nhất là liên hệ với một huấn luyện viên chuyên nghiệp và có thể là một nhà hành vi thú y.

Nhiều con chó hung dữ có thể được giúp đỡ thông qua đào tạo, xã hội hóa và sửa đổi hành vi. Đáng buồn thay, trong một số trường hợp, hành vi gây hấn lớn không thể đảo ngược và điều nhân đạo nhất cần làm là hành vi gây tử vong. Tất nhiên, đây là phương sách cuối cùng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ và cách khắc phục mà Blog Chó Mèo thu thập được. Mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ biết được những điều cần làm khi bị chó cắn

Blog Chó Mèo- Sưu tầm, tổng hợp

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →