Chó Phú Quốc lai và những thông tin nổi bật bạn cần biết

5/5 - (2 bình chọn)

Chó Phú Quốc lai vẫn sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi trội giống như chó Phú Quốc thuần chủng. Có một vài trường hợp con cháu sinh ra cũng có màu lông vện cọp và sống trên lưng. Cùng Blog Chó Mèo tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến vấn đề này. 

1. Một số thông tin về giống chó Phú Quốc

cho-phu-quoc-lai-1
Một số thông tin về giống Phú Quốc lai

Chó Phú Quốc là giống cực kỳ đặc trưng và nổi bật của đảo Ngọc Phú Quốc. Hiện nay thông tin về nguồn gốc của chó Phú Quốc còn gây rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, giống chó này cũng được rất nhiều người ưa chuộng bởi thông minh, bắt mồi giỏi và cực kỳ trung thành với chủ nhân. (Nguồn: Wikipedia)

Chó Phú Quốc thuần chủng có giá thành trên thị trường hiện nay tương đối cao dao động từ 7.000.000 đến 8.000.000 đồng/con đối với màu vện cọp. Chính vì lý do đó, nhiều cơ sở nhân giống lai chó Phú Quốc với những giống chó khác để hạ giá thành. Giống chó lai Phú Quốc cũng sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi trội của giống thuần chủng.

2. Cách phân biệt giống Phú Quốc lai với dòng thuần chủng

cho-phu-quoc-lai-2
Các phân biệt dòng lai và thuần chủng

Chó Phú Quốc thuần chủng được nhận biết thông qua ngoại hình cực kỳ rắn chắc, thon gọneo nhỏ. Đầu của chúng cân đối với cơ thể, mồm nhỏ và có đốm ở lưỡi. Mắt có chút hung tợn, cực kỳ sắc sảo và có màu đen hoặc nâu.

Chân thẳng, gân guốc và cực kỳ cơ bắp, đuôi cong lên, có màu phổ biến là vện cọp, vàng, đen hoặc socola. Một đặc điểm cũng khá dễ nhận biết đối với chó Phú Quốc là có xoáy ở lưng

Cách nhận biết Phú Quốc lai sẽ có một vài đặc điểm tương tự với giống thuần chủng. Tuy nhiên trên thực tế những con lai đời sau chỉ thừa hưởng từ 40 đến 50% gen từ bố hoặc mẹ. Chính vì lý do đó, chó con Phú Quốc lai có thể không có xoáy ở lưng và màng chân vịt. Màu sắc cũng có thể không giống hoàn toàn với chó Phú Quốc thuần chủng bởi đã có sự lai tạo những đặc điểm di truyền của giống khác.  

3. Các dòng Phú Quốc lai

Chó Phú Quốc lai có thể lai tạo với rất nhiều giống khác nhau tạo ra đàn con lai sở hữu rất nhiều phẩm chất nổi trội của bố và mẹ. Cách nuôi Phú Quốc lai đơn giản hơn nhiều so với giống thuần chủng bởi sở hữu đặc tính dễ ăn của chó Phú Quốc.

3.1. Chó Husky lai Phú Quốc

cho-phu-quoc-lai-31
Chó Husky lai Phú Quốc

Chó Husky lai Phú Quốc sẽ sở hữu thân hình nhỏ nhắn và gọn gàng. Chó lai sở hữu mắt, mũi, mồm cực kỳ giống Phú Quốc thuần chủng nhưng lại có mắt màu xanh đặc trưng. 

3.2. Chó phú quốc lai Rottweiler

cho-phu-quoc-lai-32
phú quốc lai Rottweiler

Phú Quốc lai Rottweiler nổi tiếng là cực kỳ trung thành và thông minh. Tuy nhiên điểm trừ cho dòng chó này đó là không sở hữu đặc điểm nổi trội nào của Phú Quốc cũng như Rottweiler.

3.3. Chó Phú Quốc lai Pitbull

cho-phu-quoc-lai-33
Phú Quốc lai Pitbull

Chó Phú Quốc được lai với Pitbull sở hữu ngoại hình có phần ngộ nghĩnh hơn rất nhiều so với giống chó Pitbull thuần chủng. Chó lai con lông ngắn, đa dạng màu sắc từ nâu, xám, đen đến pha trộn màu vàng và trắng. Sự lai tạo này cho ra đời con cực kỳ dũng cảm, thông minh, nhanh nhẹn và cực kỳ trung thành.

3.4. Chó Cỏ lai Phú Quốc

cho-phu-quoc-lai-34
Chó Cỏ lai Phú Quốc

Chó Cỏ lai Phú Quốc khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên giống chó này lại không được giới chơi chó cảnh chuyên nghiệp đánh giá cao. Đời con lai có thể giữ lại một ít phẩm chất của giống chó Phú Quốc thuần chủng nhưng không quá nổi trội. Một số con non ra đời sở hữu màu vện cọp và xoáy ở trên lưng cực kỳ giống chó Phú Quốc.

3.5. Chó Nhật lai với chó Phú Quốc 

cho-phu-quoc-lai-35
Phú Quốc lai chó Nhật

Chó phú quốc lai chó Nhật với đặc điểm ngoại hình nổi bật đó chính là bộ lông dài và xù. Phú Quốc lai lông xù của Nhật có thể duy trì được đường lông xoáy trên lưng nhưng không quá nổi trội giống với chó thuần chủng. Phú Quốc lai Nhật cũng không được đánh giá quá cao do mất đi một vài phẩm chất quý giá của bố mẹ. 

3.6. Chó Phú Quốc lai Becgie

cho-phu-quoc-lai-36
Chó Phú Quốc lai Becgie

Phú Quốc lai Becgie sở hữu màu lông, khuôn mặt và ngoại hình giống với chó Becgie nhiều hơn. Chó Béc Giê lai Phú Quốc nếu như may mắn sẽ có một số con có xoáy trên lưng giống với Phú Quốc. Chó Becgie Bỉ lai Phú Quốc sở hữu ngoại hình lớn hơn nhiều so với Phú Quốc nhưng lại không quá nổi trội giống Becgie thuần chủng. 

Chó Becgie Giê lai Phú Quốc cũng được rất nhiều khách hàng trên thị trường hiện nay ưa chuộng bởi sở hữu phẩm chất tốt của Becgie. Chó con cực kỳ thông minh và khá trung thành với chủ của mình.

3.7. Chó Cardigan Corgi lai Phú Quốc

Chó Cardigan Corgi lai Phú Quốc giữ được đặc trưng chân ngắn của Corgi. Bộ lông ôm sát cơ thể và màu sắc phổ biến của đời con là màu vàng. Còn lại kết hợp này thông thường có khuôn mặt giống với chó Phú Quốc thuần chủng. 

3.8. Chó Phú Quốc lai Alaska

Alaska được biết đến là một trong những giống chó có nguồn gốc từ Nga, khí hậu vô cùng khắc nghiệt và lạnh lẽo. Giống chó Alaska sẽ khó thích nghi với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Người ta đã nghĩ cho chó Phú Quốc lai Alaska để nâng cao sức đề kháng tốt.

Chó Alaska lai Phú Quốc có ngoại hình nhỏ bé và không còn giữ được vẻ to lớn của giống chó Alaska. Lông của cá thể con lai thường ngắn và cứng hơn so với lông của Alaska. Màu sắc phổ biến cho sự pha trộn này chủ yếu là màu vàng lửa đặc trưng của giống Phú Quốc. 

3.9. Chó Phú Quốc lai Phốc

Phú Quốc lai Phốc nhìn tổng thể sẽ có ngoại hình khá nhỏ bé và vẫn giữ được một số đặc trưng của giống chó Phú Quốc. Tuy nhiên sự lai tạo này không được đánh giá cao về ngoại hình nên giá bán hiện nay khá rẻ. Nếu bạn đam mê dòng chó này thì hãy nhanh chóng rước em nó về nhé.

3.10. Chó Golden lai Phú Quốc

cho-phu-quoc-lai-310
Chó Golden lai Phú Quốc

Chó Golden lai Phú Quốc tại Việt Nam cũng không được đánh giá quá cao và có giá thành bán khá rẻ. Sự kết hợp của hai giống chó này tạo ra đời con lai làm mất đi những đặc điểm quý giá của bố mẹ thuần chủng.

3.11. Chó xoáy Thái lai Phú Quốc

cho-phu-quoc-lai-311
Chó xoáy Thái lai Phú Quốc

Chó xoáy Thái lai Phú Quốc được đánh giá là không có nhiều sự thay đổi về mặt ngoại hình. Chó xoáy Thái Lan và chó Phú Quốc có ngoại hình tương tự nhau và có đặc điểm là xoáy trên lưng. Sự lai tạo giữa chó Phú Quốc lai Thái vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của cả bố và mẹ. 

3.12. Chó Malinois lai Phú Quốc

cho-phu-quoc-lai-312
Chó Malinois lai Phú Quốc

Chó Malinois lai Phú Quốc không cao lớn như giống chó Malinois chăn cừu. Tuy nhiên đổi ngược lại một số cá thể có thể di truyền lại xoáy lưng của giống chó Phú Quốc. Đời con di truyền khá thông minh và trung thành cũng như bắt mồi cực kỳ tốt. 

3.13. Chó Bắc Hà lai Phú Quốc

Chó Bắc Hà lai Phú Quốc có ngoại hình cỡ trung bình và lông xù hơn so với lông của Phú Quốc. Một số con lai có được đặc điểm di truyền xoáy lưng giống với Phú Quốc thuần chủng. Chó Gấu lai Phú Quốc có khuôn mặt giống với chó Bắc Hà cực kỳ đáng yêu và nhiều người cũng chọn nuôi bởi ngoại hình mũm mĩm.

3.14. Chó Doberman lai Phú Quốc

cho-phu-quoc-lai-314
Chó Doberman lai Phú Quốc

Chó Doberman lai Phú Quốc cũng không quá nổi trội về mặt ngoại hình. Sự lai tạo này cũng khá giống với giống chó Rottweiler nên cũng không được ưa chuộng quá nhiều trên thị trường. 

Ngoài ra cũng có một số trường hợp lai Phú Quốc với một số giống chó đặc thù như:

  • Chó mặt nhăn lai Phú Quốc 
  • Phú Quốc lai với mặt xệ
  • Phú Quốc lai với Pug
  • Chó Bull lai Phú Quốc
  • Chó Cocker lai Phú Quốc

4. Bảng giá các dòng Phú Quốc lai

Chó lai Phú Quốc giá bao nhiêu là câu hỏi cũng được rất nhiều người quan tâm? Giá của dòng Phú Quốc lai cũng tùy thuộc vào giống lai tạo cũng như vẻ đẹp của con lai. Nếu có nhu cầu mua chó lai Phú Quốc có thể tham khảo cập nhật bảng giá cơ bản dưới đây:

Phú Quốc laiGiá
Husky3.000.000 – 5.000.000 đồng/con
Rottweiler500.000 – 1.000.000 đồng/con
Cỏ400.000 – 500.000 đồng/con
Chó Becgie Bỉ lai chó Phú Quốc500.000 – 1.000.000 đồng/con

Bán Phú Quốc lai hiện nay không phổ biến bằng giống chó thuần chủng. Mua Phú Quốc lai Husky đã phải chi trả 3.000.000 – 5.000.000 đồng/con. Trong khi đó một con chó Phú Quốc thuần chủng có màu vàng hoặc đen giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mức giá này. 

5. Đánh giá chung

Dòng Phú Quốc lai mặc dù có thể sở hữu được những đặc điểm nổi bật của giống chó Phú Quốc, tuy nhiên không nổi trội. Cách huấn luyện Phú Quốc lai cũng khó hơn nhiều so với Phú Quốc thuần chủng. Nếu như bạn yêu thích giống chó Phú Quốc tốt nhất là chúng ta nên mua chó thuần chủng để dễ hơn trong việc chăm sóc và huấn luyện.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin chia sẻ về Phú Quốc lai với mong muốn mang đến cho bạn cái nhìn tốt hơn về sự lai tạo này. Bạn có thể tham khảo thông tin của Blog Chó Mèo để chọn mua giống chó phù hợp với mình để nuôi.