Chó dại cắn người sau bao lâu thì chết? Bạn có biết?

Rate this post

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp một con chó dại cắn người, sau đó lập tức lăn ra chết hoặc chỉ chết chỉ sau đó ít ngày chưa? Nếu đã từng thì rất có thể bạn cũng đang thắc mắc vấn đề: Chó dại cắn người sau bao lâu thì chết. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Mức độ nguy hiểm của bệnh dại

1.1. Đối với người

Bệnh dại bắt nguồn do Rhabdovirus – một loại virus lây qua vết cắn hoặc vết xước của động vật, đặc biệt là chó. Thời gian ủ bệnh dại từ vài ngày đến vài tháng. Trong đó, thời gian phát bệnh cho đến khi tử vong chỉ thay đổi từ 1 – 7 ngày.

Bệnh dại không chỉ lây truyền ở động vật mà còn ở cả con người. Khi phát bệnh, tỷ lệ tử vong là 100%. Vì vậy, khi con người bị chó dại cắn, cần có các biện pháp xử lý kịp thời.

1.2. Đối với chó

Chó bị mắc bệnh dại cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ chết trong thời gian ngắn. Chỉ khi chủ nhân phát hiện ra sớm và được chữa trị kịp thời và đúng cách thì chó mới có khả năng sống sót. Tuy nhiên, tỷ lệ này là rất ít vì những biểu hiện ban đầu của chó dại thường không rõ ràng. Ngoài ra, mà chó mắc bệnh dại còn có thể gây hại cho người và con vật xung quanh.

2. Trả lời câu hỏi: Chó dại cắn người sau bao lâu thì chết?

Thực chất việc chó dại cắn người với thời điểm chúng chết không liên quan đến nhau. Trước khi cắn người, virus đã tồn tại trong nước bọt của chó nhưng chưa có biểu hiện rõ ràng. Hiện tượng chó lên cơn và chết sau khi cắn người là do bệnh dại của chúng đã đến giai đoạn nặng. Ở thời điểm này, chó trở nên hung dữ và kích động nên việc cắn người là rất dễ xảy ra.

Vì vậy, thời gian chó chết sau khi cắn người chính là khoảng thời gian chó có thể sống tính từ giai đoạn bệnh hiện tại của chúng.

cho-dai-can-nguoi-sau-bao-lau-thi-chet-1
Chó dại rất hung hăng và hay cắn người

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị dại là gì? Phải làm gì để phòng tránh bệnh dại cho chó?

3. Bệnh dại phát triển trong cơ thể con người như thế nào?

3.1. Thời kỳ ủ bệnh

Đây là khoảng thời gian trước khi các triệu chứng dại xuất hiện. Thời gian ủ bệnh dại ở người kéo dài từ 3 đến 12 tuần nhưng có những trường hợp ủ bệnh kéo dài trên 2 năm. 

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng vi rút xâm nhập vào cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương, khoảng cách xa gần từ vết thương đến não bộ. Vết thương nặng, gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh ngắn.

3.2. Thời kỳ phát bệnh

Thời kỳ phát bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên nếu bệnh đã phát triển đến giai đoạn này thì tỷ lệ tử vong của người mắc là 100%.

3.2.1. Các triệu chứng ban đầu

Các triệu chứng bệnh dại sớm giống như cúm, bao gồm:

 • Sốt từ 38 độ C trở lên
 • Đau đầu
 • Lo lắng, thay đổi tính tình
 • Cảm thấy không khỏe
 • Đau họng và ho
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Có cảm giác đau, ngứa ở vị trí vết cắn
cho-dai-can-nguoi-sau-bao-lau-thi-chet-4
Người mắc bệnh dại trong thời kỳ phát bệnh

Những dấu hiệu này có thể kéo dài từ 2 đến 10 ngày, và xấu đi theo thời gian. Buồn nôn và ói mửa là 2 triệu chứng bệnh dại sớm.

3.2.2. Thời kỳ thần kinh cấp tính

Thời điểm này, virus dại đã xâm nhập vào hệ thống thần kinh. Vì vậy, những biểu hiện dại sẽ trở nên trầm trọng hơn. Ví dụ một số triệu chứng là:

 • Người mắc bệnh có sự giảm sút trí nhớ, hay nhầm lẫn.
 • Trở nên hung hăng, điên cuồng.
 • Cơ thể bị liệt 1 phần 
 • Khó thở, thở nhanh
 • Tiết ra nhiều nước bọt và có thể sùi bọt mép
 • Sợ nước, sợ ánh sáng
 • Ảo giác, mất ngủ…

3.2.3. Hôn mê và tử vong

Khi người mắc bệnh dại hôn mê, họ sẽ chết trong vòng vài giờ nếu không được gắn máy thở. Rất hiếm trường hợp có thể hồi phục ở giai đoạn này.

4. Cách điều trị bệnh dại ở người

Điều trị bệnh dại ở người thuộc về chuyên môn của các bác sĩ. Bạn không được tự ý chữa trị bệnh dại hay làm theo những lời khuyên chưa được xác thực. Vì vậy chúng tôi sẽ không đề cập chi tiết cách điều trị cụ thể cho căn bệnh này. Tuy nhiên, trước khi được tiếp cận những điều trị chuyên sâu, bạn cần phải thực hiện một số sơ cứu khi bị chó dại cắn. Cụ thể:

 • Xử lý vết thương: Rửa ngay thật kỹ vết cắn bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát trùng như cồn, cồn iốt để làm giảm lượng vi rút tại vết cắn. 
 • Theo dõi tình trạng súc vật, tình trạng vết cắn, tình hình bệnh dại của chó. 
 • Đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt
cho-dai-can-nguoi-sau-bao-lau-thi-chet-2
Cần có cách xử lý kịp thời khi bị chó dại cắn

Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Loại vắc xin, tình hình bệnh, đáp ứng miễn dịch của người nhiễm virus dại. Cách tốt nhất vẫn là nên phòng bệnh dại một cách triệt để và không nên để mắc bệnh dại nhé!

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi: Chó dại cắn người sau bao lâu thì chết cùng một số biểu hiện của những người bị chó dại cắn. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được cho thắc mắc của bạn. Chúc bạn và chú cún của mình có một sức khỏe thật tốt nhé!