Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chó có trí thông minh của con người?

5/5 - (7 bình chọn)

Chúng ta đã đi qua một vài giả thuyết điên rồ về thú cưng rồi đúng không. Đừng dừng lại ở đó nhé. Có ai ở đây xem Planet of the Apes chưa nhỉ. Hãy cùng Blog chó mèo dự đoán xem thế giới sẽ trở nên như thế nào nếu một ngày những anh bạn chó có trí thông minh của con người nhé.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-1
Planet of the apes nơi các loài linh trưởng có trí thông minh tiệm cận con người

1. Một số ví dụ viễn tưởng về việc loài chó có trí thông minh của con người

  • Trong Rick and Morty Season 1 Episode 2, Rick đã tạo ra một thiết bị có thể khiến chó thông minh hơn nhiều thậm chí còn vượt xa loài người. Sau đó toàn bộ diễn biến bộ phim chúng ta đã thấy loài chó bắt đầu vùng lên lật đổ toàn bộ đế chế mà con người đã tạo ra.
cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-2
Tập phim nơi chú chó Snow của Morty có trí thông minh cao cấp hơn cả con người
  • Trong bộ truyện tranh “Doraemon: Nobita ở vương quốc chó mèo”, có một tập truyện khi mà Nobita đã đưa chó và mèo lên một hành tinh riêng, giúp chúng có trí thông minh cao cấp hơn để tự mình sinh sống. Sau đó cả hai loài đã phát triển và xây dựng nên những vương quốc riêng cho mình.
cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-3
Nobita và vương quốc chó mèo, nơi loài chó và mèo thông minh phát triển vương quốc riêng

Hãy cùng đi vào phân tích một thế giới nơi mà loài chó có trí thông minh của con người thì mọi chuyện sẽ như thế nào nhé.

2. Mối quan hệ hiện tại của chó và người.

Theo Wikipedia nói về mối quan hệ của loài người với loài chó: “Mối quan hệ này có thể được bắt nguồn từ ít nhất 15.000 năm trước, với chú chó Bonn-Oberkassel , người được tìm thấy được chôn cùng với hai con người. Trong nhiều thế kỷ, chó được coi là người bạn tốt nhất của con người .Điều này thể hiện rõ nhất ở các nước phương Tây, chẳng hạn như Hoa Kỳ, nơi hơn 48% hộ gia đình có nuôi chó cảnh. 

Đã có vô số bài viết phân tích về mối quan hệ giữa loài chó và chúng ta rồi. Bản thân các bạn, những người yêu mến thú cưng, hẳn cũng đã có cơ hội được trải nghiệm sự ngọt ngào trong mối quan hệ với những người bạn lông lá đáng yêu phải không. Blog chó mèo xin tóm gọn lại về mối quan hệ giữa loài chó và loài người như sau.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-4
Loài người và chó có mối quan hệ rất bền chặt
  • Con người và loài chó đã có một mối quan hệ đặc biệt trong hàng ngàn năm. Điều này được phát triển khi chó sói và tổ tiên loài người bắt đầu tiếp xúc với nhau.
  • Mối liên kết của loài chó với con người thực sự thiên về tình cảm nhiều hơn là nhận thức.
  • Chó yêu chúng ta, chúng thực sự yêu chúng ta. Một số nhà nghiên cứu lý do rằng nó liên quan đến khả năng nhận thức của con chó, nhưng những người khác tin rằng nó ít liên quan đến trí thông minh và nhiều hơn nữa liên quan đến sự thân thiện và hòa đồng.
  • Người ta tin rằng, ở một thời điểm nào đó trong quá trình tiến hóa, loài chó đã phát triển nguồn gen khiến chúng có khả năng trở nên thân thiện không chỉ với con người mà còn với rất nhiều loài khác.

3. Chuyện gì sẽ xảy ra khi chó có trí thông minh của con người.

3.1. Điều đó có thể xảy ra không?

 Hiện tại, câu trả lời thực tế là KHÔNG.

Việc loài chó cần trở nên thông minh như con người hiện tại đang rất bất khả thi.

Đầu tiên, việc đó không mang lại lợi ích gì cho quá trình tiến hóa của chúng

Loài chó đã chọn cách đồng hành cùng con người và hiện tại đó đang là một vị trí hoàn hảo cho giống loài này.

Con đường tiến hóa của các loài trong thế giới thực liên quan đến sự sống còn và thành công sinh sản. Loài chó hiện tại đang đạt được điều đó khi chúng sống cùng con người. Chừng nào loài người vẫn còn tồn tại và thống trị hành tinh, loài chó sẽ chẳng bao giờ tuyệt chủng. Chúng thậm chí vẫn còn có thể tồn tại sau khi xã hội con người sụp đổ. 

Loài chó thay vì phát triển não và các loại trí thông minh, thay vào đó chúng phát triển đa dang về sinh học, tăng số lượng các loài với kiểu hình đặc điểm khác nhau. Mặc dù những chú chó thực sự thông minh đã ra đời, sự thông minh này đang là thứ “hòa hợp” chúng với cuộc sống con người và được lưu truyền qua các thế hệ.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-5
Loài chó thông minh theo cách riêng và hiện tại không cần phát triển trí thông minh như con người

Sự tồn tại hiện thời của loài chó không yêu cầu mức độ trí thông minh như loài người.

3.2. Những cản trở của loài chó nếu có trí thông minh của con người

  • Chúng không có cơ thể phát triển và tay chân linh hoạt như con người. Ngón cái đối diện là đặc ân của các loài linh trưởng, thứ mà sẽ giúp cầm nắm, giữ, tăng tính linh hoạt cho việc chế tạo và sử dụng các loại công cụ.
  • Cấu tạo cổ họng của chúng cũng không được thiết kế cho mục đích tạo ra các loại âm thanh đặc trưng như loài người. Đây là cản trở lớn cho giao tiếp.

Thử tưởng tượng với trí thông minh hiện tại nhưng bạn bị mắc kẹt trong cơ thể một chú chó, rất khó khăn để bạn có thể làm bất cứ điều gì.

Nhưng sự cản trở kinh khủng nhất có lẽ sẽ đến từ chính chúng ta – loài người.

Hiện tại nhân loại đang là loài thống trị trên trái đất. Chúng ta sẽ không vui vẻ gì khi có một loài khác có trí thông minh ngang ngửa và hoàn toàn có tiềm năng sẽ thay thế vị trí độc tôn trong hàng triệu năm của mình. Chúng ta sẽ làm gì đó. Tích cực? Có lẽ sẽ tiêu cực nhiều hơn.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-11
Nhân loại có thể là bước đệm, cũng có thể là vật cản lớn nhất trong quá trình phát triển của loài chó thông minh

3.3. Chuyện gì sẽ xảy ra khi chó có trí thông minh của con người.

Giả sử thiên nhiên ưu ái cho loài chó, những giới hạn sinh học được phá bỏ và quá trình tiến hóa hàng triệu năm được bỏ qua một cách kì diệu. Loài chó lúc này sẽ có bàn tay tương tự các loài linh trưởng, có thể đứng thẳng. Chúng cũng sẽ phát triển hệ thống giao tiếp tiên tiến như ngôn ngữ loài người.

Một nền văn hóa với loài chó thông minh sẽ như thế nào?

3.3.1. Thời kì đầu

Loài chó có lẽ sẽ giống con người, theo nhiều cách. Điều này có thể bị ảnh hưởng do quá trình tiến hóa và sinh sống cùng loài người của loài chó trong hàng chục nghìn năm. Dựa trên lịch sử phát triển của loài người, chúng ta có thể xây dựng tiến trình phát triển của xã hội loài chó thông minh.

Loài chó sẽ phát triển những loại cảm xúc như con người : niềm vui, thất vọng, tức giận, ghen tị, tham lam, đồng cảm và yêu thương.

Những chú chó thông minh đầu tiên có thể sẽ tôn kính con người như những vị thần bảo trợ. Trong quá khứ, những vị thần được tạo ra do trí tưởng tượng của loài người. Nhưng chúng ta sẽ là những vị thần hiện hữu của loài chó, những kẻ bề trên đã và luôn tồn tại.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-10
Loài chó có thể tôn thờ chúng ta như thần thánh

Nhân loại sẽ bắt đầu ban bố các chính sách riêng cho loài chó. Sẽ có xung đột giữa nhưng người tích cực về sự kiện này và những kẻ cực đoan. Điều này có thể là cơ hội cũng có thể là một rào cản lớn cho loài người. Đây là một sự kiện không tầm thường. Các chính phủ sẽ xem xét và sẽ ra những giải pháp họ cho là đúng đắn. Hoặc sẽ cho loài chó một cơ hội phát triển, hoặc họ sẽ kết thúc sự kiện này theo những cách không tưởng.

Trong khi đó những chú chó đang được nuôi dưỡng hoặc sẽ chọn việc ở lại với con người, hoặc rời bỏ để theo những bầy chó hoang sống tách biệt và xây dựng cộng đồng riêng,

3.3.2. Giai đoạn xây dựng, phát triển

Loài chó hoặc sẽ có một nền văn hóa mới mẻ, nhưng có lẽ chúng sẽ thiên về việc bị ảnh hưởng bởi văn hóa của loài người nhiều hơn.

Loài người đầu tiên chưa bao giờ được định hướng văn hóa, chúng ta được tự do xây dựng những niềm tin và tín ngưỡng của mình. Loài chó thì không như vậy, chúng sẽ bị ảnh hưởng rất sâu nặng bởi thứ văn hóa của nhân loại, tùy vào khu vực mà chúng thuộc về.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-8
Xã hội loài chó có thể sẽ xuất hiện các vấn đề tương tự như xã hội loài người, đặc biệt là sự phân biệt chủng tộc

Điều tốt đẹp là loài chó có thể sẽ phát triển rất nhanh, dựa trên nền văn minh của con người. Tri thức, kỹ thuật, công nghệ, chúng sẽ được học hỏi những kiến thức hàng trăm nghìn năm tích lũy của chúng ta. Bây giờ chúng có thể, vì chúng đã có trí thông minh của loài người.

Nhưng sự thông minh cũng sẽ đem đến những điều không mong muốn. Sẽ đến một thời điểm, khi loài chó có một nền văn hóa, chính trị, triết học riêng, chúng sẽ bắt đầu quay lại và nhìn nhận thế giới, nhìn nhận nhân loại.

Một khi chúng ta không còn là những vị thần nữa, một số cộng đồng chó sẽ nhìn nhận chúng ta như những kể độc tài, những cấp trên sử dụng chúng để thỏa mãn các mục đích riêng. Chúng sẽ đứng lên chỉ trích nhân loại, yêu cầu quyền lợi và sự bình đẳng cho chủng loài.

Tuy vậy vẫn có những cộng đồng chó trung thành vẫn luôn sát cánh cạnh con người trước và sau khi sự kiện xảy ra. Họ vẫn luôn là những người bạn, và sẽ là những trợ thủ đắc lực cho chúng ta dù chuyện gì xảy ra.

3.3.3. Xung đột

Và xung đột là tất yếu, sẽ luôn có xung đột xảy ra, theo cách này hay cách khác.

Có thể là biểu tình đòi tự do, sẽ có cánh tả và cánh hữu, những chú chó theo phe con người, những người ủng hộ chó và những kẻ ngược lại. Điều này có thể kéo dài rất lâu, và căng thẳng có thể leo thang tới mức chiến tranh. Loài chó sẽ làm mọi cách để đòi hỏi bình đẳng và quyền lợi, như bất cứ dân tộc thuộc địa nào sẽ làm với các đế quốc.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-7
Loài chó sẽ biểu tình đòi quyền lợi

Hy vọng chiến tranh không xảy ra. Thực sự hy vọng điều này không xảy ra. Vì nhân loại với tiềm năng của mình, với nền văn minh và quân sự đáng kinh ngạc có thể dễ dàng gây ra sự diệt chủng cho bất kì loài động vật nào. Chúng ta đã vẫn làm điều đó với voi mamut, chim dodo thậm chí còn chưa dùng đến bất kì loại công nghệ nào… Loài chó thông minh có thể sẽ khiến chúng ta tốn thời gian và công sức hơn. Nhưng vâng, nhân loại sẽ chiến thắng. Chúng ta có thể không siêu việt hơn loài chó thông minh là bao, nhưng chúng ta đi trước bất kì loài nào trên trái đất này hằng triệu năm tiến hoá.

Bộ phim “White god” có thể đã khắc họa một viễn cảnh nho nhỏ khi loài chó tập hợp và chống lại con người.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-9
Những chú chó trong phim “White god”

Có thể hãy đi đến một hướng đi khác tích cực hơn. Cả loài người và loài chó thông minh cùng gạt bỏ hiềm khích và đồng ý ngồi vào bàn đàm phán. Sẽ là một cuộc đàm phán kiên trì và lâu dài, sẽ có nhiều tư tưởng mâu thuẫn. Nhưng loài chó thông minh sẽ làm mọi thứ để đạt được sự độc lập, bình đẳng như con người.

Với sự đồng thuận giữa hai bên, loài chó có thể lần đầu tự mình bước đi trên đôi chân của chúng.

3.3.4. Tương lai

Một số chọn trung thành với loài người. Chúng sẽ sống giữa nhân loại, hỗ trợ và phát triển cùng chúng ta như những ngày xưa cũ, nhưng với tư cách khác. Đó là đối tác công bằng, đem lại những giá trị cống hiến, những đóng góp mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Một số có thể sẽ tách bỏ hẳn với nhân loại, đi đến những vùng đất khác, thậm chí là tìm những hành tinh khác để xây dựng xã hội của riêng chúng. Nhưng đó lại là  một câu chuyện khác.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-6
Loài chó thông minh có thể sẽ rời bỏ con người đi đến những hành tinh xa xôi

Và loài mèo sẽ đứng đó quan sát.:))))))))

4. Lời kết

Trên đây là có thể là một cốt truyện viễn tưởng, một đề tài phim hay ho có thể được khai thác. Không ai biết điều gì có thể xảy ra khi một ngày loài chó có trí thông minh của con người được. Nhưng ngay giờ đây, những anh bạn lông lá đáng yêu đó vẫn đang ngồi cạnh và hướng đôi mắt tin tưởng về phía chúng ta, tại sao không cùng nhau tận hưởng thế giới tươi đẹp này nhỉ.

cho-thong-minh-nhu-con-nguoi-12
Dù có thể nào, loài chó vẫn là người bạn trung thành nhất của loài người

Còn các bạn, các bạn nghĩ thế giới sẽ như thế nào nếu một ngày, loài chó có trí thông minh của con người?

Blog chó mèo tổng hợp.