Việc nhìn thấy cá voi ở Úc gợi ý về việc nhận nuôi các loài giao phối ‘cực kỳ bất thường’

Rate this post

Việc nhìn thấy cá voi ở Úc gợi ý về việc nhận nuôi các loài giao phối ‘cực kỳ bất thường’

Hình ảnh máy bay không người lái này được chụp ngay ngoài khơi bờ biển gần Esperance ở Úc cho thấy một con cái lưng gù vị thành niên bơi cùng với một con cá voi bên phải phía nam có khả năng nhận nuôi con non.(Tín dụng hình ảnh: Jess Wohling)

Một con cá voi bên phải phía nam ( Eubalaena australis ) ở Úc đã được phát hiện cùng một người bạn đồng hành rất khác thường trong cuộc kéo: một con cá voi lưng gù vị thành niên ( Megaptera novaeangliae ). Các chuyên gia nghi ngờ đây có thể là một ví dụ cực kỳ hiếm về việc nhận nuôi giữa các loài cá giao nhau, trong đó cá voi phải trưởng thành đã đảm nhận vai trò mẹ thay thế cho cá con không liên quan.

Jess Wohling, một nhiếp ảnh gia có trụ sở tại Esperance thuộc bang Tây Úc, đã ghi lại cảnh quay bằng máy bay không người lái về cặp đôi bất thường đang bơi dọc theo bờ biển ngoài khơi một bãi biển gần đó. Nhưng chỉ khi xem lại đoạn phim, cô mới nhận ra loài của con bê không giống với loài trưởng thành mà nó đang bơi cùng.

“Tôi đã nói,” Chắc chắn điều này không thể đúng “, Wohling nói với trang tin tức ABC News của Úc. “Tôi khá phấn khích.”

Wohling đã gửi đoạn phim cho Katy Fannei, một nhà nghiên cứu của Dự án Cá voi trắng Nhỏ có trụ sở tại Úc, chuyên theo dõi những con cá voi phía nam bên phải trong khu vực. Fannei đã bị “thổi bay” bởi những hình ảnh đó. “Tôi đã nhắn tin cho tất cả những người tôi biết”, Fannei nói với ABC News. “Tôi là bạn hoặc đồng nghiệp với rất nhiều nhà nghiên cứu cá voi, những người có nhiều năm kinh nghiệm hơn tôi, và tất cả họ đều thực sự ngạc nhiên.”

Fannei cho rằng con cá voi bên phải trưởng thành có thể đang làm mẹ thay thế cho chú cá voi lưng gù non, điều này sẽ khiến đoạn phim này trở thành bằng chứng đầu tiên cho thấy hai loài này có thể có mối quan hệ như vậy.

Fannei nói: “Tôi nghĩ chắc chắn có thể là trường hợp khả dĩ nhất rằng đó là một loại con nuôi. Sự gần gũi của con trưởng thành và con bê khi chúng bơi cạnh nhau trong video gần giống với sự gần gũi của các cặp mẹ và bê có liên quan khi chúng đi du lịch cùng nhau, cô nói thêm.

Erich Hoyt, một thành viên nghiên cứu tại Bảo tồn Cá voi và Cá heo ở Vương quốc Anh và là tác giả của ” Bách khoa toàn thư về Cá voi, Cá heo và Cá heo(mở trong tab mới)“(Firefly Books, 2017), nói với Live Science trong một email rằng đây có thể là việc áp dụng các loài giữa các loài. Nó sẽ là” cực kỳ bất thường “, nhưng” không phải là không thể “, ông nói.

Bê con lưng gù ở với mẹ trong 11 đến 12 tháng đầu đời.

Hoyt nói thêm rằng, nếu đây là một con nuôi, các kịch bản rất có thể xảy ra là bê con lưng gù bị tách khỏi mẹ hoặc mẹ của nó chết trước khi bê con phát triển đầy đủ. Hoyt cho biết, bê con lưng gù thường ở với mẹ trong 11 đến 12 tháng đầu đời, ông Hoyt cho biết thêm rằng một con bê bị bỏ rơi “có thể chào đón một mẹ cá voi lưng kích thước tương tự để được thoải mái.”

Cũng có thể con cá voi bên phải trưởng thành là một con cái đã mất gần đây, Hoyt nói. Nếu trường hợp này xảy ra, cô ấy có thể đã nghe thấy tiếng kêu cứu của chú nai lưng gù vị thành niên và sà xuống để hỗ trợ cậu bé, ông nói thêm. Tuy nhiên, không rõ từ các bức ảnh có phải người lớn là nữ hay không.

Hoyt đã thấy những ví dụ về cá voi sát thủ ( Orcinus orca ) tham gia vào loại hành vi nhận con nuôi này. Trong những trường hợp này, những con cái đã lấy những con bê bị bỏ rơi từ những quả khác và đưa chúng vào nhóm của chúng, ông nói.

Tuy nhiên, có thể có những cách giải thích khác, Hoyt nói. Ông nói thêm, có thể con cá voi lưng gù đã sớm chia tay mẹ và có thể chỉ tìm kiếm những con cá voi khác để theo dõi, trong trường hợp đó, con cá voi bên phải phía nam không tích cực đóng vai trò nuôi dưỡng.

Một con cá voi bên phải phía nam bơi ở vùng nước sâu ngoài khơi Argentina

“Điều quan trọng là phải theo dõi sự tương tác giữa hai cá nhân theo thời gian và xem liệu nó có tồn tại hay không,” Hoyt nói.

Fannei và các đồng nghiệp của cô hiện đang cố gắng xác định con cá voi trưởng thành bên phải trong đoạn phim để xem liệu họ có thể tìm hiểu thêm về lịch sử nuôi dạy con cái của nó và giúp các nhà nghiên cứu xác định vị trí có thể có của cặp cá này hay không, theo ABC News.

Những lần nhận nuôi loài cetacean trước đây

Đây không phải là lần đầu tiên động vật từ hai loài riêng biệt hình thành mối quan hệ gia đình được thông qua.

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu có trụ sở gần sông St. Lawrence ở Quebec, Canada, đã bắt gặp một con kỳ lân biển non ( Monodon monoceros ) sống giữa những con cá voi beluga ( Delphinapterus leucas ), theo Sea Watch Foundation(mở trong tab mới). Kỳ lân biển non cách ngôi nhà ở Bắc Cực của nó khoảng 620 dặm (1.000 km) và các chuyên gia cho rằng những con kỳ lân biển belugas có thể đã bắt được kỳ lân biển non sau khi nó lạc đường khi di cư.

Và vào năm 2013, một nhóm cá nhà táng ( Physeter macrocephalus ) ở Azores đã gây chú ý sau khi kết bạn với một con cá heo mũi chai ( Tursiops truncatus ) có vẻ như bị dị tật cột sống. Các chuyên gia cho rằng nó đã được “nhận nuôi” bởi những con cá voi khổng lồ sau khi bị bỏ rơi bởi chính vỏ của nó. Các loài động vật giáp xác chỉ được nhìn thấy cùng nhau trong một vài ngày, vì vậy không chắc liệu cá heo có thể theo kịp những con cá nhà táng lặn sâu trong thời gian dài hay không, theo Sea Watch Foundation.

Cũng có báo cáo về việc cá heo mũi chai nhận nuôi những con cá voi bị bỏ rơi. Vào năm 2014, một con cá heo đã đảm nhận vai trò làm mẹ cho một con cá voi đầu dưa ( Peponocephala electra ), chăm sóc cho con cá voi cũng như con cái của nó. Vào năm 2021, một con cá heo khác ở New Zealand đã lấy một con cá voi hoa tiêu ( Globicephala ) dưới cánh của nó (hoặc con lật đật). Tuy nhiên, trong dịp này, có vẻ như con cá heo đã tạm thời dụ cá voi con rời xa mẹ thực của nó, người đã nhận lại con của nó vài tháng sau đó, Sea Watch Foundation đưa tin.