Tinh tinh hoang dã và khỉ đột có thể hình thành mối liên kết xã hội kéo dài hàng thập kỷ

5/5 - (5 bình chọn)
Mối quan hệ thân thiện giữa khỉ đột và tinh tinh trong tự nhiên có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, và có thể bắt nguồn từ việc chia sẻ thức ăn và phòng thủ chống lại những kẻ săn mồi.

Hai con tinh tinh chia sẻ thức ăn, một dạng hành vi xã hội phổ biến.

Hai con tinh tinh chia sẻ thức ăn, một dạng hành vi xã hội phổ biến.

Để tồn tại, các loài động vật  cạnh tranh nhau để giành lấy tài nguyên, có thể là thức ăn, đối tác giao phối hoặc lãnh thổ. Nhưng một nghiên cứu mang tính đột phá gần đây cho thấy tinh tinh và khỉ đột hình thành tình bạn, một số kéo dài ít nhất 20 năm. Họ chơi đùa, ăn uống và giao lưu cùng nhau.

Đây là  nghiên cứu đầu tiên để xem xét mối quan hệ lâu dài như vậy giữa các loài vượn. Một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Crickette Sanz từ Đại học Washington, Hoa Kỳ, đã thực hiện khám phá này bằng cách sử dụng hơn 20 năm dữ liệu từ Vườn quốc gia Nouabalé-Ndoki ở Cộng hòa Congo.

Chúng ta biết nhiều loài động vật có tính lãnh thổ khốc liệt, bao gồm cả tinh tinh và khỉ đột. Cả hai loài sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi các nhóm khác. Tinh tinh  giết các thành viên của các nhóm tinh tinh khác đi lạc vào lãnh thổ của chúng. Và giữa năm 2014 và 2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy nhóm tinh tinh ở Gabon, Trung Phi, đã giết khỉ đột non và thậm chí nhìn thấy một con tinh tinh cái ăn thịt một con khỉ đột sơ sinh.

Vì vậy, tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe từ nghiên cứu mới rằng hai loài vượn người đôi khi hình thành sự hợp nhất lâu dài. Thực tế là những loài này có thể sống hòa bình ở một khu vực trong nhiều thập kỷ và trở thành bữa tối cho những người khác ở khu vực khác..

Chơi đùa cùng nhau

Hai con khỉ đột trẻ tuổi đang chơi đùa.

Các động vật linh trưởng đực trưởng thành trẻ tuổi có xu hướng hướng ngoại và tò mò hơn các thành viên khác trong đội của chúngTrong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện ra những con non thường tìm kiếm các thành viên của loài khác để chơi, đôi khi đi một mình quãng đường dài (hơn 300 mét) để làm như vậy.

Việc tham gia với một nhóm khác hoặc một loài khác có thể gây rủi ro. Nhưng cả hai loài đều thoải mái xung quanh nhau thay vì cảnh giác để tấn công. Nghiên cứu cũng cho thấy tinh tinh và khỉ đột cái có con non cũng gắn bó với nhau. Tinh tinh thậm chí còn được nhìn thấy đang bắt chước nhịp đập ngực cổ điển của khỉ đột. Cả hai loài đều không bao giờ thực hiện các cuộc gọi báo động khi chúng chạm trán nhau.

Chia sẻ nguồn thức ăn, chia sẻ tình bạn

Nhiệm vụ tiếp theo của các nhà nghiên cứu bây giờ là tìm ra điểm khác biệt chính xác giữa hành vi của tinh tinh và khỉ đột trong phạm vi nhà ở Cộng hòa Congo và Gabon (cách nhau khoảng 1.000 km).

Tinh tinh và khỉ đột ăn các loại thức ăn tương tự nhau và hầu hết các tương tác thân thiện mà các nhà khoa học ghi nhận được ở Cộng hòa Congo là của loài vượn ăn quả vả và các loại cây ăn quả khác.

Quả sung có năng lượng cao và là một nguồn tài nguyên được đánh giá cao. Cây chỉ ra trái trong vòng bốn đến năm ngày. Và việc đậu quả là không đồng bộ (có nghĩa là chúng đậu quả một cách ngẫu nhiên). Nếu khỉ đột hoặc tinh tinh tìm thấy những cây đã ra quả chín, có lẽ chúng nên chịu đựng lẫn nhau hơn là lãng phí sức lực để đuổi nhau đi. Tinh tinh  có xu hướng ăn(mở trong tab mới) nhiều trái cây hơn khỉ đột. Tuy nhiên, những con khỉ đột này ở Cộng hòa Congo có chế độ ăn trái cây cao hơn bình thường, điều này có thể giúp giải thích hành vi mập mạp bất thường của chúng xung quanh những con tinh tinh địa phương.

Giúp đỡ nhau sinh tồn

Tinh tinh cái “Joya”, 6 tuổi, chơi với nam thanh niên “Peley,” 12 tuổi.

Báo hoa mai là động vật săn mồi của cả hai loài, vì vậy cả 2 loài đều cần nhiều tai mắt để cảnh báo nhất có thể. Cả hai loài thậm chí còn đáp lại các cuộc gọi báo động của kẻ săn mồi khác. Họ đã chia sẻ thông tin về những kẻ săn mồi và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Nhiều loài khác hợp tác với nhau để trốn tránh những kẻ săn mồi. Linh dương, linh dương đầu bò và ngựa vằn tụ tập hàng nghìn con mỗi năm để cùng nhau đi khắp Tanzania và Kenya để tìm kiếm những nơi chăn thả tốt và an toàn để sinh sản. Và chúng ta cũng thấy các liên minh giữa các loài khỉ , chẳng hạn như khỉ mũi nhọn và khỉ Diana của Vườn quốc gia Taï, ở Bờ Biển Ngà ở Tây Phi, thường để tăng cơ hội kiếm ăn hoặc phát hiện động vật ăn thịt.

Những khám phá này có thể cung cấp manh mối về cách con người có thể đã tiến hóa. Các loài khác nhau của con người cổ đại cũng có thể đã cho thấy khả năng chung sống và tình bạn giữa các loài khác nhau mặc dù có sự trùng lặp tương tự về chế độ ăn uống và cạnh tranh. Bộ xương lai của các loài người khác nhau đã được tìm thấy. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi xem liệu loài vượn có được hưởng những lợi ích này từ việc có một người bạn của loài khác hay không.

Điều này không hay bắt gặp ở ngoài tự nhiên

Tất cả những gì chúng tôi biết những tương tác này có thể phổ biến hơn so với báo cáo. Ở những nơi mà tinh tinh và khỉ đột có chung môi trường sống, các nhà nghiên cứu thường chỉ nghiên cứu một hoặc các loài khác. Những loài không quen với con người thường sẽ bỏ trốn khi có sự theo dõi của nhóm nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu thường làm việc với các loài trong nhiều năm trước khi chúng trở nên quen thuộc với con người.

Tinh tinh được coi là có nguy cơ tuyệt chủng trong khi  khỉ đột được liệt kê là cực kỳ nguy cấp trong danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế về các loài bị đe dọa. Nghiên cứu cho thấy những người họ hàng gần gũi của chúng ta đầy bất ngờ như thế nào và tầm quan trọng của việc bảo tồn thế giới tự nhiên để những hành vi hấp dẫn của chúng không bị mất đi trước khi chúng ta biết đến chúng.

Blog chó mèo tổng hợp.