‘Vùng phòng chống’ cúm gia cầm được công bố trên khắp Vương quốc Anh

5/5 - (15 bình chọn)

Các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt được áp dụng từ giữa trưa sau khi đợt bùng phát lớn nhất ở Anh. 

Nước Anh đang có nguy cơ đối mặt với một đợt dịch cúm gia cầm lớn nhất từ trước tới giờ

Chim ở trang trại
Các vùng phòng chốm cúm gia cầm được thiết lập
Giữ các loài gia cầm tự do trong các khu vực có hàng rào là một trong những biện pháp được áp dụng.

“Vùng phòng ngừa” cúm gia cầm đã được tuyên bố trên toàn nước Anh trước tình trạng số ca mắc tăng cao khi đất nước này phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Vào giữa trưa ngày thứ Hai, một yêu cầu pháp lý được ban bố đối với tất cả những người nuôi chim ở Anh phải tuân theo các biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ đàn gia cầm khỏi dịch cúm gia cầm. Điều này bao gồm nuôi nhốt gia cầm thả rông trong các khu vực có hàng rào và an toàn sinh học nghiêm ngặt đối với nhân viên tại các trang trại.

Động thái của các quan chức thú y chính của Anh, xứ Wales và Scotland sau khi số ca bệnh cúm gia cầm được phát hiện ở chim hoang dã và các cơ sở thương mại gia tăng trong những tuần gần đây.

Vương quốc Anh đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh lớn nhất trong năm qua, với 190 trường hợp được xác nhận trên cả nước kể từ cuối tháng 10 năm 2021, 30 trường hợp trong số đó được xác nhận kể từ đầu tháng này.

Ở miền đông nước Anh, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề , các biện pháp bắt buộc về chuồng trại đối với tất cả gia cầm và gia cầm bị nuôi nhốt ở Norfolk, Suffolk và các vùng của Essex đã được đưa ra hồi đầu tháng 10.

Chicken owners told to register with Government after bird flu outbreak
Gà được giữ trong các khu chăn nuôi

Căn bệnh này cũng đã lây lan qua các đàn chim biển sinh sản, giết chết hàng nghìn cá thể ở một số địa điểm và ảnh hưởng đến các loài bị đe dọa từ hải âu đến các giống gà.

Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của hải âu cổ rụt Đại Tây Dương
Hải âu cổ rụt cũng có nguy cơ bị cúm gia cầm

Các quan chức cho biết dịch cúm gia cầm lưu hành ở các loài chim hoang dã và khi chúng di cư đến Anh từ lục địa Châu Âu trong mùa đông, chúng có thể lây bệnh cho gia cầm và các loài chim nuôi nhốt khác.

Theo quy định của khu vực phòng chống, các nhà chăn nuôi với hơn 500 con gia cầm phải hạn chế tiếp cận đối với những người không thiết yếu trong khu vực của họ, nhân viên phải thay quần áo và giày dép trước khi vào khu vực chuồng nuôi và các phương tiện sẽ cần được làm sạch và khử trùng thường xuyên.

Các chủ sân sau nuôi số lượng gà, vịt và ngan nhỏ hơn cũng phải thực hiện các biện pháp để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan sang đàn của họ, họ đang được cảnh báo.

Trong một tuyên bố chung, các quan chức thú y trưởng cho biết: “Những người nuôi chim đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất từ ​​trước đến nay trong năm nay và với mùa đông, nguy cơ gia tăng đối với các đàn gia cầm khi các loài chim di cư quay trở lại Vương quốc Anh.

“Các biện pháp an toàn sinh học và vệ sinh nghiêm ngặt là hình thức phòng thủ tốt nhất, đó là lý do tại sao chúng tôi đã tuyên bố một khu vực phòng chống dịch cúm gia cầm (AIPZ) trên khắp Vương quốc Anh, có nghĩa là tất cả những người nuôi chim phải hành động để giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang nhiều gia cầm hơn và các loài khác gia cầm.

“Sự ra đời của AIPZ có nghĩa là bất kể bạn nuôi vài con hay hàng nghìn con, về mặt pháp lý, bạn bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu an toàn sinh học nâng cao để bảo vệ gia cầm của bạn khỏi căn bệnh truyền nhiễm cao này.”

Khu vực ngăn chặn có hiệu lực trên toàn nước Anh không bao gồm yêu cầu việc nhốt giữ hoàn toàn gia cầm trong nhà, nhưng các quan chức cho biết điều đó đang được kiểm tra liên tục.

Họ cũng cho biết nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng do vi rút gây ra là rất thấp và thịt gia cầm và trứng được nấu chín sẽ an toàn để ăn.

Blog chó mèo, tin tổng hợp cập nhật ngày 8/10/2022, theo Support the Guardian.