Vua chuột là gì? Tìm hiểu những vấn đề liên quan đến Vua chuột

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện tượng vua chuột, mỗi khi nhắc đến nó đều khiến người ta phải “dựng tóc gáy”, “nổi gai ốc”. Vậy bạn có biết vua chuột là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu? Hiện tượng này ám chỉ điều gì mà khiến nhiều người sợ hãi? Tất cả sẽ được Blog chó mèo bật mí ở nội dung bài này.

1. Giải nghĩa hiện tượng vua chuột là gì?

vua-chuot-la-gi-1
Vua chuột là gì

Vua chuột là gì? Hiểu một cách đơn giản, đây là thuật ngữ nói đến hiện tượng các con chuột bị dính lại với nhau ở phần đuôi khi chúng được sinh ra. Chúng có thể bị như vậy từ khi sinh ra. Nhưng cũng có thể là do máu, chất nhầy, chất thải làm từ mẹ làm chúng dính lại với nhau. Số lượng chuột dính với nhau theo ghi nhận là từ vài con đến 30 con cùng lúc.

Có thể nói, hiện tượng này vô cùng hiếm gặp và nó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều truyền thuyết khác nhau.

Các con chuột này có thể lớn lên cùng với phần đuôi bị dính liền. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở nơi cực kỳ bẩn, khi số lượng các con chuột sinh sôi một cách nhanh chóng, đạt con số cực kỳ lớn. (Nguồn: Wikipedia)

2. Nguồn gốc, tên gọi của hiện tượng vua chuột

vua-chuot-la-gi-1
Nguồn gốc hiện tượng vua chuột

Thuật ngữ “vua chuột” được bắt nguồn từ nước Đức. Từ gốc ban đầu của nó có tên là “Rattenkonig”. Mọi người sử dụng nó trong suốt cả 2 thế kỷ 17 và 18 để ám chỉ “đối tượng dựa vào người khác”. Mỗi khi nhắc đến hiện tượng này, người ta nghĩ ngay đến Đức. Bởi nơi đây có rất nhiều hiện tượng khác thường này.

Ban đầu, Rattenkonig không được dùng để nói về những con chuột. Mà nó được sử dụng để chỉ cá thể sống nhờ người khác. Mãi về sau, cụm từ “vua chuột” dùng để chỉ một ông vua ngồi trên ngai vàng của những cái đuôi bị thắt nút.

Vua chuột xuất hiện lần đầu vào năm 1564, gồm 25 con chuột nâu. Các trường hợp sau hầu hết đều hình thành từ những cá thể chuột đen. Nhiều vua chuột đã chết hoặc trở thành xác ướp.

3. Vua chuột – Reo rắc nỗi sợ hãi trong mỗi người

Vua chuột là một chủ đề ám ảnh trong mỗi người dân tại Châu Âu. Tại sao lại như vậy? Cùng Blog chó mèo tìm hiểu ngay ở nội dung bài viết này nhé!

vua-chuot-la-gi-1
Vua chuột có thật sự sợ hãi

Vua chuột được coi là điềm xấu nhất trong toàn bộ lịch sử Châu Âu. Nguyên nhân chính là do loài chuột đã gieo mầm bệnh cho nơi đây. Đặc biệt là bệnh dịch hạch. Chính vì thế mà vua chuột được cho là nguồn bệnh. Chúng sẽ bị người dân giết chết nếu như phát hiện.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, người dân cho rằng hiện tượng này là một điềm báo cho đại hạn sắp xảy ra. Ví dụ như: Nạn đói kém, dịch bệnh,…

Cũng bởi vì có quá nhiều lời đồn đoán về  vua chuột đem lại điềm không may, lưu truyền, rò rỉ trong dân gian nên mọi người vẫn nghĩ nó đáng sợ.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin khác nhau, rất ít người tin rằng hiện tượng này có thật. Cho đến ngày nay, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn là đề tài tranh luận gay gắt của các nhà khoa học.

Một nhà nghiên cứu tên Emma Burns (người phụ trách khoa học tự nhiên tại Bảo tàng Otago) cho biết:

Vua chuột là một hiện tượng tự nhiên chứ không phải nhân tạo.

4. Một số bảo tàng lưu trữ mẫu vật Vua chuột

Ngày nay, mẫu vật “vua chuột” vẫn còn được trưng bày trong bảo tàng khắp thế giới. Tại bảo tàng khoa học Mauritanium Đức lưu giữ xác vua chuột lớn nhất gồm 32 con.

Tại bảo tàng lịch sử ở Hamburg, Gottingen, Hemelin và Stuttgart cũng đang trưng bày xác vua chuột bảo quản bằng rượu.

Bảo tàng Otago ở Dunedin New Zealand cũng đang lưu trữ vua chuột gồm nhiều con chuột màu đen chưa trưởng thành, đuôi bị cuốn lại do lông ngựa.

5. Một số hình ảnh về vua chuột

vua-chuot-la-gi-1

vua-chuot-la-gi-1

vua-chuot-la-gi-1

vua-chuot-la-gi-1

vua-chuot-la-gi-1

vua-chuot-la-gi-1

vua-chuot-la-gi-1

vua-chuot-la-gi-1

vua-chuot-la-gi-1

Như vậy, bài viết trên đây Blog chó mèo đã giúp bạn tìm hiểu thông tin “vua chuột là gì?”. Hy vọng rằng qua chia sẻ này bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích nhất.