Nguồn gốc chó Pitbull

5/5 - (2 bình chọn)

Xếp hạng đầu trong danh sách những giống chó với sức mạnh vượt trội, Pitbull được biết đến như “chúa tể” của những dòng chó chiến. Chúng sở hữu thân hình săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn, đôi mắt nhạy bén và hàm răng sắc nhọn. Ngày nay, Pitbull đã được thuần hóa và nuôi dưỡng như thú cưng trong các hộ gia đình.

Cần tăng thêm kiến thức về giống Pitbull bạn có thể tìm đọc 1 số thông tin sau:

Nguồn gốc chó Pitbull

Pit bull là một giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nuôi ở Anh và nuôi để làm vật giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Chúng là giống chó được chọn giống từ loại chó bun Anh và chó sục. Đây là giống chó dữ, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ được mệnh danh là sát thủ máu lạnh hay còn được gọi là chó chiến binh hay võ sĩ giác đấu.[2] Thuật ngữ Pit bull bắt nguồn từ tên tiếng Anh gồm pit có nghĩa là cái hố lớn và bull có nghĩa là con bò mộng.[3] Giống chó Pit bull đầu tiên được nuôi ở Anh vào thế kỷ thứ 18 dùng để đấu với các giống chó khác trong đấu trường hay trong một cái hố lớn để phục vụ cho những cuộc chiến máu me.[4] Chúng còn được huấn luyện để đi săn – Theo wikipedia

Nguồn Gốc

American Pitbull thực chất không phải là giống chó bản địa của nước Mỹ. Chúng theo chân người Anh nhập cư vào Mỹ cuối thế kỷ 18 để làm những công việc xung quanh các trang trại, bao gồm giữ nhà, săn bắt thú và bạn đồng hành của con người. Đề phù hợp với môi trường sống và săn bắt thú rừng với kích thước lớn hơn ở Mỹ, những người chủ chó Pitbull đã lai tạo để giống chó này lớn hơn, khỏe mạnh hơn và hung dữ hơn giống ban đầu.

Sự hung dữ và sức mạnh phi thường của Pitbull khiến chúng nhanh chóng nổi lên là giống chó mạnh nhất, hung dữ nhất nước Mỹ ở thời điểm đó, và được huấn luyện để tham gia các trận chiến Bull-Bear Baiting. Cho đến khi những “môn thể thao” này bị coi là vô nhân đạo và bất hợp pháp vào năm 1935.

Sau này khi thấy được sự dã man của trò chơi này thì chính phủ Anh cũng đã ban hành đạo luật cấm trò chơi này trên toàn quốc. Tuy nhiên ngay sau đó thì những người đam mê trò chơi này lại lách luật bằng cách cho chính những chú chó đó chọi với nhau (chính là trò chọi chó mà ngày nay vẫn còn tại một số nơi đó). Và tất nhiên rằng thì nó cũng bị cấm ngay sau đó ít lâu.

Sau khi bị chính phủ cấm tuyệt đối mọi hình thức tàn ác này thì những người đam mê lại nghĩ ra thú vui tiêu khiển của họ bằng cách cho những chú chó Pitbull này đi săn chuột. Họ nhốt toàn bộ một số lượng lớn chuột vào một vòng tròn và thi xem con chó nào sẽ giết được nhiều chuột nhất

Và từ đây thì người ta mới bắt đầu có những suy nghĩ tích cực hơn về khả năng cũng như độ hữu dụng của những chú chó Pitbull này. Người ta bắt đầu chuyển chúng sang cho việc canh gác, xua đuổi thú hoang hoặc thậm chí tham gia vào phòng chống tội phạm trong sở cảnh sát. Tuy nhiên bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng chúng như một thứ vũ khí cơ động đáng sợ.

Cho tới ngày nay thì chúng vẫn “đảm nhiệm” rất đa dạng vai trò của mình như chó cảnh, chó nghiệp vụ, chó săn hoặc thậm chí chó tội phạm. Vai trò nào thì sẽ tùy thuộc vào cách mà người chủ của nó huấn luyện cho nó và cũng chính vì lý do này mà chó Pitbull thường bị hiểu lầm là một con chó hung tàn.

Mục đích lai tạo ban đầu cũng chính là nguồn gốc tên gọi Pitbull (Pit – Chiến đấu, Bull – bò).

Bull Baiting – “Trò chơi” tàn bạo mà những chú chó pitbull đầu tiên được huấn luyện để tham gia

Lịch Sử Giống

Năm 1898, UKC đã lần đầu công nhận Pitbull là một giống chó và đặt tên là American Pit Bull Terrier.

Pitbull xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 18 tại Anh, Ireland và Scotland. Đầu thế kỷ 19, chúng được những người Anh đem sang Mỹ dùng cho công việc canh gác tại các trang trại, giữ nhà hoặc săn bắt thú rừng. Người Mỹ ngay lập tức nhận ra sức mạnh của những anh bạn khỏe mạnh này. Họ tiến hành lai tạo chúng với những dòng chó bản địa để tạo ra giống Pitbull to lớn, khỏe mạnh và hung dữ hơn nhiều so với phiên bản Pitbull Anh.

Vào năm 1930, AKC (Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ) đã công nhận giống chó Pitbull nhưng với một tên mới là American Staffordshire Terrier, nhằm xóa bỏ đi quá quá khữ dữ tợn của chúng. Sau động thái này, chỉ 5 năm sau, tức năm 1935, những trò chơi Bull-Bear Baiting này bị coi là vô nhân đạo và đã hoàn toàn bị cấm bởi luật bảo vệ động vật ở Mỹ cũng như Phương Tây.
Trên thực tế American Pit Bull Terrier và American Staffordshire Terrier gần như là một và đều được gọi chung là Pitbull. Chỉ khác là American Staffordshire Terrier được lai tạo và huấn luyện để có tính cách hiền hòa, gần gũi và thích hợp để sống trong các khu dân cư đông đúc. Còn American Pit Bull Terrier là giống chó ban đầu, to lớn và hung dữ hơn, có thể được con là tổ tiên của Staffordshire Terrier.

Khi chó Pitbull không còn được phép huấn luyện để chiến đấu, người ta bắt đầu thuần hóa bản tính hung dữ của Pitbull và nuôi chúng trong nhà như thú cưng. Pitbull nhanh chóng thích nghi và cho thấy sự trung thành, nhanh nhẹn và đặc biệt nhẹ nhàng, gần gũi với trẻ em. Chính vị vậy mà ở Mỹ, giống chó pitbull còn được gọi là “chó bảo mẫu” (nanny dog).
Ngoài ra, với sức khỏe phi thường, sự trung thành, kiên trì và dũng cảm khiến Pitbull cũng được huấn luyện cho các cuộc thi về chó đòi hỏi sức khỏe dẻo dai và sự nhanh nhẹn.

Trên thực tế, Pitbull ngày nay không phải là tên gọi của một giống chó riêng biệt. Từ Pitbull dùng để chỉ một nhóm nhiều giống chó có đặc điểm khá tương đồng, và (có thể) cùng được lai tạo từ một tổ tiên chung. Những giống này bao gồm American Pit Bull Terrier, Bull Terrier, American Staffordshire Terrier, và Staffordshire Bull Terrier. Tuy nhiên, do American Pitbull Terrier nổi bật hơn cả, nên từ Pitbull hầu như ám chỉ riêng cho giống chó này.

Có bao nhiêu loại chó Pibull

Thông thường những chú chó Pitbull là kết quả lai tạo giữa giống chó Bulldog và chó sục. Chúng sẽ thừa hưởng được sức mạnh, sự dẻo dai của chó Bull và thừa hưởng sự tinh khôn, nhanh nhẹn của chó sục, tạo ra một giống chó mạnh mẽ.

Mặc dù người ta vẫn tin rằng có rất nhiều giống chó có thể được coi thuộc dòng Pitbull, tuy nhiên cho tới ngày nay thì người ta cũng mới chỉ công nhận 4 dòng chó sau đây nằm trong danh sách này.

  • American Pit Bull Terrier (Chó sục Pitbull Mỹ – giống phổ biến nhất)
  • American Staffordshire Terrie
  • American Bully
  • Staffordshire Bull Terrier

Nếu tinh ý thì theo như ảnh phía trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng chỉ có giống chó sục mỹ (American Pit Bull Terrier) thì mới có từ Pitbull ngay trong tên phải không. Đó cũng chính là bởi chúng là giống duy nhất được số lượng lớn hiệp hội cũng như con sen công nhận là đại diện chính thức cho cái tên Pitbull này.

Chó sục Pitbull Mỹ (American Pit Bull Terrier)

Trong số 4 chú chó được công nhận thuộc dòng dõi Pitbull thì giống American Pit Bull Terrier là đứa có thân hình cân đối và thể thao nhất. Chúng cao nhất trong “hội” với chiều cao từ 43 – 53cm và nặng chỉ khoảng 15 – 30 kg. Ngoài ra toàn bộ những đặc điểm khác về thân hình như cơ bắp cuồn cuộn, hàm răng chắc khỏe, đôi mắt hình quả hạnh, tai cụp và ngắn của chúng cũng không khác gì những người anh em cùng họ khác.

Tuy nhiên đối với giống chó sục Pitbull Mỹ này người ta còn đang phân chia thành một phe mũi xanh (Blue Nose) và 1 phe mũi đỏ (Red Nose) nữa cơ. Thực chất đó chỉ là hai quan điểm, một bên thì cho rằng những chú chó mũi đỏ sẽ thông minh và hiếm hơn mũi xanh, từ đó giá thành cũng luôn cao hơn. Còn một bên thì cho rằng mũi xanh hay mũi đỏ thì cũng chả khác gì nhau, chúng vẫn được gọi là chó sục Pitbull Mỹ mà thôi.

Thực ra thì đúng là mũi xanh hay mũi đỏ cũng chỉ là sự khác nhau về màu mũi và lông mà thôi, còn tất cả các đặc điểm khác thì hầu như chúng đều giống nhau. Chỉ có điều rằng với tỷ lệ 10 chú chó Pitbull con sinh ra thì có tới 7, 8 chú mang mũi xanh rồi nên từ đó mới có việc nhiều con sen nâng giá đối với những chú chó mũi đỏ lên.

American Staffordshire Terrier

American Staffordshire Terrier hay còn gọi tắt là Amstaff tuy có một chút khác biệt về ngoại hình so với APBT nhưng để phân biệt hai đứa này thì thực sự khó. Theo nhiều con sen có kinh nghiệm thì kể cả những người chơi lâu năm cũng rất khó xác định một chú Pitbull sẽ thuộc dòng nào trong 3 đứa APBT, Amstaff hoặc Stafford bởi chúng quá giống nhau.

Amstaff nếu nhìn tổng quan sẽ cực kỳ giống APBT, tuy nhiên về cấu trúc cơ thể của chúng sẽ nhỏ nhắn và ngắn hơn so với chó sục pitbull mỹ. Tuy ngắn và nhỏ hơn nhưng không có nghĩa cân nặng của chúng lại nhỏ hơn đâu nhé.

Một chú Amstaff có thể có cân nặng dao động từ 28 – 40 kg và chiều cao khoảng 43 – 48 cm, vì thế nên đây là đặc điểm duy nhất để bạn phân biệt Amstaff với APBT và chỉ có thể phân biệt khi chúng đã trưởng thành (chứ lúc còn nhỏ con nào chả giống nhau).

Staffordshire Bull Terrier

Staffordshire Bull Terrier về bản chất còn được coi là tổ tiên của những chú Amstaff, lý do là bởi cả hai giống chó này đều có nguồn gốc từ vùng Staffordshire, Anh. Vào những năm 1800, một số người Anh di cư sang Mỹ đã mang theo giống chó này và cũng chính bởi dòng Staffordshire này chưa được công nhận vào thời điểm đó nên người ta đã lai tạo, cải thiện chúng thành giống chó Amstaff có phần to lớn và mạnh mẽ hơn như ngày nay.

 

American Bully

Blogchomeo tin rằng đây mới là giống mà nhiều bạn sẽ nhầm lẫn và tưởng rằng chúng là chó Pitbull nhất, bởi chính Blogchomeo.com cũng một thời gian nhầm như vậy mà.

American Bully thực chất là sản phẩm lai tạo giữa chó Bulldog Mỹ và Pitbull. Chúng có ngoại hình cơ bắp giống y như APBT và đôi khi còn có phần to hơn. Tuy nhiên chúng lại tương đối lùn và đầu có xu hướng to về bề ngang. Chính vì vậy khi nhìn những chú Bully bạn sẽ có cảm giác chúng to hơn khá nhiều so với APBT thông thường.

Và tới đây có lẽ bạn cũng chợt nhận ra rằng là con lai của Pit tại sao lại xếp nó vào giống Pit này phải không. Đơn giản thôi, bạn hãy quay lại phần đầu như đã nói, cái thuật ngữ này chỉ là tên gọi chung cho những chú chó có đặc điểm ngoại hình như đã mô tả trên. Ngoài ra đây cũng là lý do khiến trên thế giới xuất hiện 2 ý kiến mâu thuẫn là:

  • 1 bên thì chỉ công nhận American Pitbull Terrier là đại diện duy nhất của giống chó Pit
  • 1 bên thì cho rằng bất cứ chú chó có ngoại hình tương tự như APBT đều thuộc Pit.

Qua bài viết về giống chó Pitbull này, Blog chó mèo hi vọng bạn đọc đã có được cho mình nhiều thông tin hữu ích nhất về giống chó thú vị này!

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *