Chó con bao nhiêu ngày thì mở mắt?

4.6/5 - (11 bình chọn)

Với những ai yêu thích và nuôi thú cưng thường xuyên thì thường tìm hiểu khá là chi tiết về các vấn đề chăm sóc, ăn uống, sức khỏe cho thú cưng của mình, đặc biệt là về vấn đề sinh sản. Đối với chó cũng vậy việc nuôi và chăm sóc cho những chú chó con mới chào đời là việc cực kỳ cần phải chú ý đó là chăm sóc và chú ý cho chúng luôn khỏe mạnh.

Chó con bao nhiêu ngày thì mở mắt?

Tuy nhiên khi vừa sinh ra, những em cún con này phải mất một thời gian mới có thể mở mắt ngắm nhìn mọi thứ xung quanh. Vậy bạn có biết chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Trong bài viết này mời quý vị bạn đọc hãy cùng BLOG CHÓ MÈO chúng tôi tìm hiểu những điều xung quanh vấn đề này nhé.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt hay Chó mới đẻ mấy ngày mở mắt? là câu hỏi của rất nhiều người khi mới nuôi thú cưng. Những chú chó con mới chào đời sẽ có đôi mắt nhắm và chỉ mở mắt sau khoảng 2 đến 4 tuần tuổi. Thế nhưng, cũng có nhiều chú chó con có thể mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến vài ngày.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Tuy đã mở mắt nhưng lúc này chó con sẽ chưa thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng. Khi mắt của chúng mở ra to hơn thì khả năng nhìn của chúng mới được hoàn thiện. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy đôi mắt của những chú cún con có màu xám xanh. Khi đến 8 tuần tuổi, khả năng nhìn xa của chúng sẽ được cải thiện tốt hơn.

Các mốc phát triển quan trọng của chó con 

Khi theo dõi quá trình phát triển của những chú chó con, bạn sẽ thấy được các mốc phát triển quan trọng của chúng bắt đầu từ: mở mắt => đi lại => chạy nhảy => cai sữa => ăn dặm. Thật không khác gì một em bé sơ sinh đúng không nào?

Giai đoạn chó con mới sinh

Sau khi giúp bạn trả lời câu hỏi chó con mấy ngày mở mắt? Dưới đây, Thuvien Pet sẽ đưa ra những thông tin cụ thể hơn về từng giai đoạn phát triển của chó con mới sinh.

Giai đoạn 1-2 tuần tuổi

Bên cạnh việc chưa mở mắt, chó con mới sinh trong giai đoạn 1-2 tuần tuổi còn chưa thể nghe được âm thanh xung quanh. Chúng chỉ có thể ngửi và cảm nhận để tìm sự chăm sóc từ chó mẹ.

Ở giai đoạn này, chó con dành nhiều thời gian để ngủ và khi thức dậy, chúng thường sẽ bú mẹ. Bởi cún con cần rất nhiều năng lượng để phát triển những thay đổi trong cơ thể.

Khi chó con loay hoay để di chuyển đến gần mẹ thì cơ bắp của chúng được phát triển mạnh mẽ hơn. Dần dần, chúng sẽ tranh giành nhau để bú mẹ.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Giai đoạn 2-4 tuần tuổi

Sau khi chó con mở mắt được vài ngày, chúng cũng có thể nghe thấy tiếng âm thanh xung quanh bên ngoài. Khi mới sinh, tai của chó con sẽ bị bịt kín, nhưng sau khoảng 2 đến 4 tuần là chúng có thể mở ra. Mắt thấy tai nghe sẽ giúp cho cún con làm quen và hòa đồng với thế giới xung quanh.

Lúc này, chó con có thể nghe thấy tiếng mẹ và tiếng của những chú chó con khác xung quanh. Đồng thời, chúng cũng bắt đầu học hỏi về ngôn ngữ loài vật của mình.

Sau khoảng 18 đến 21 ngày tuổi, cún con đã có thể đi lại. Vậy nên, bạn hãy theo dõi và để mắt tới chúng.

Trong tuần tuổi thứ 3, cún con đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, chúng sẽ tự lập hơn và chơi đùa với nhau. Giai đoạn này, răng của chúng cũng sẽ bắt đầu mọc. Vì vậy, bạn nên cho chúng làm quen dần với những loại thức ăn dạng rắn.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

Giai đoạn 4-12 tuần tuổi

Độ tuổi này là lúc chúng dễ thương nhất và bắt đầu biết chơi đùa với mọi người trong gia đình. Theo đó, đây cũng là giai đoạn mà các chú cún vô cùng tinh nghịch và có thể chơi mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bạn nên chơi đùa với chúng ít hơn nếu không muốn chúng bị mệt mỏi.

Giai đoạn 4-12 tuần tuổi, chúng có thể dễ dàng làm quen và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì thế, đây chính là giai đoạn tốt nhất để bạn dạy và huấn luyện những chú cún của mình. Ngoài ra, để đảm bảo cho cún con được phát triển một cách tốt nhất, bạn đừng quên lịch tiêm phòng bệnh và các phương pháp tẩy giun định kỳ cho chúng nhé!

Trên đây là một số điều cơ bản bổ sung kiến thức giúp bạn nuôi và chăm sóc cún con mới sinh, để có thể chăm sóc chúng tốt hơn nữa mời quý bạn đọc theo dõi tiếp những bài viết trên website BLOG CHÓ MÈO của chúng tôi nhé. Xin chân thành cám ơn.

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *