Chim cánh cụt hoàng đế gia nhập danh sách loài bị đe dọa do biến đổi khí hậu

Rate this post

Những con chim cánh cụt lớn nhất thế giới đã gia nhập danh sách các loài bị đe dọa.

Một con chim cánh cụt hoàng đế trẻ ngồi trên chân của một con chim cánh cụt trưởng thành, nép vào bụng của nó

Chim cánh cụt hoàng đế có thể sớm trở nên nguy cấp nếu các biện pháp không được thực hiện nhanh chóng để bảo vệ chúng. 

Biến đổi khí hậu đã đẩy chim cánh cụt hoàng đế, loài chim cánh cụt lớn nhất trên Trái đất, vào danh sách các loài bị đe dọa. Loài chim biểu tượng của Nam Cực có khả năng trở nên nguy cấp trong tương lai gần. 

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái đã nêu bật những mối đe dọa sắp xảy ra đối với sự tồn tại của chim cánh cụt hoàng đế ( Aptenodytes forsteri ). Họ phát hiện ra rằng có tới 70% đàn chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực có thể bị tuyệt chủng vào năm 2050 nếu tốc độ mất băng biển hiện nay tiếp tục diễn ra. Trong trường hợp xấu nhất, 98% các thuộc địa có thể biến mất vào năm 2100, khiến các loài không thể phục hồi. Những phát hiện đáng kinh ngạc này đã khiến Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS) đề xuất bảo vệ chim cánh cụt hoàng đế theo Đạo luật về các loài nguy cấp (ESA).

Vào thứ Ba (ngày 25 tháng 10), USFWS đã chính thức tuyên bố chim cánh cụt hoàng đế là một loài bị đe dọa và do đó đã mở rộng các biện pháp bảo vệ chúng theo ESA.

“Danh sách này phản ánh cuộc khủng hoảng tuyệt chủng ngày càng tăng và nhấn mạnh tầm quan trọng của ESA và nỗ lực bảo tồn các loài trước khi sự suy giảm dân số trở nên không thể đảo ngược”, Giám đốc USFWS Martha Williams cho biết trong tuyên bố. ” Biến đổi khí hậu đang có tác động sâu sắc đến các loài trên khắp thế giới và việc giải quyết vấn đề này là ưu tiên của Chính quyền. Việc liệt kê chim cánh cụt hoàng đế vào danh sách nguy cấp như một hồi chuông cảnh báo nhưng cũng là một lời kêu gọi hành động.”

Hiện có khoảng 61 đàn chim cánh cụt hoàng đế sinh sản sống dọc theo bờ biển Nam Cực , bao gồm khoảng 270.000 đến 280.000 cặp sinh sản, USFWS cho biết. Các quần thể này hiện có vẻ ổn định, nhưng do lượng băng biển dự kiến ​​bị mất đi, số lượng loài này được dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể.

Các mô hình cho thấy rằng, nếu con người quản lý để hạn chế đáng kể lượng khí thải carbon, quần thể chim cánh cụt hoàng đế toàn cầu có thể giảm khoảng 26% vào năm 2050. Nhưng trong một kịch bản phát thải carbon cao, quần thể chim cánh cụt có thể giảm hơn 50% trong cùng một khung thời gian . 

USFWS tuyên bố: “Biển Ross và biển Weddell là thành trì của loài này, và các quần thể ở những khu vực này rất có thể sẽ vẫn ổn định”. “Tuy nhiên, các thuộc địa của chim cánh cụt hoàng đế ở Ấn Độ Dương, Tây Thái Bình Dương và các khu vực Biển Bellingshausen và Biển Amundsen được dự đoán sẽ giảm hơn 90% do băng biển tan chảy.” 

Theo tuyên bố, việc ban hành các biện pháp bảo vệ đối với chim cánh cụt hoàng đế theo ESA có thể giúp hỗ trợ loài này chống lại sự suy giảm dân số.

Cụ thể, việc chỉ định loài bị đe dọa “thúc đẩy hợp tác quốc tế về các chiến lược bảo tồn, tăng tài trợ cho các chương trình bảo tồn, thúc đẩy nghiên cứu và cung cấp các công cụ cụ thể để giảm thiểu mối đe dọa”, theo Viện Hải dương học Woods Hole. Ngoài ra, các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ sẽ phải đảm bảo các dự án của họ không đe dọa đến chim cánh cụt hoặc môi trường sống của nó – ví dụ, bằng cách thải ra một lượng lớn các-bon vào bầu khí quyển. Các cơ quan này cũng sẽ được giao nhiệm vụ ngăn chặn việc đánh bắt công nghiệp làm cạn kiệt nguồn cung cấp mồi cho chim cánh cụt.

Blog chó mèo tổng hợp.