Tuổi thọ chó Pug có cao không? Cách kéo dài tuổi thọ cho chó Pug

5/5 - (9 bình chọn)

Chó Pug là một trong những giống chó cảnh được ưa chuộng tại Việt Nam. Rất nhiều người nuôi đều quan tâm tuổi thọ chó Pug là bao nhiêu? Để đảm bảo giúp cho người nuôi có thể xác định được thời gian ở bên cún cưng của mình, hôm nay mọi người hãy cùng Blog Chó Mèo tìm hiểu những thông tin liên quan đến tuổi thọ của chó Pug nhé.

Giới thiệu chung về chó Pug

Chó Pug hay còn được gọi là chó mặt xệ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đến thế kỷ 16, được đưa sang Châu Âu, trở thành thú cưng của nữ hoàng Victoria. Giống chó này ngày càng nổi tiếng và được nhiều người chọn nuôi. Đặc biệt vào năm 2004, một chú chó Pug đã giành giải nhất trong sự kiện World Dog Show.

tuoi_cho_pug_1
Chó Pug có nguồn gốc từ Trung Quốc

Tìm hiểu về nguồn gốc của chó Pug TẠI ĐÂY

Tuổi thọ của chó Pug

Độ tuổi của chó Pug dựa vào kích thước cơ thể của chúng. Những giống chó có kích thước nhỏ sẽ phát triển nhanh hơn các giống lớn. Thông thường, người ta sẽ sử dụng biểu đồ để xác định độ tuổi của chó Pug.

tuoi_cho_pug_2
Chó Pug có tuổi thọ trung bình

Tuổi thọ của chó Pug trung bình dao động từ 12 đến 15 năm. Nếu chó được nuôi trong điều kiện tốt có thể sống thêm một vài năm. Chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi khá quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho chó.

Các mốc phát triển của chó Pug

Pug được đánh giá là một trong những giống chó đạt đến độ tuổi trưởng thành khá nhanh. Người nuôi cần chú ý mốc quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển để chăm sóc tốt. 

tuoi_cho_pug_3
Qúa trình phát triển của chó Pug

Sơ sinh đến tuần thứ 8

Giai đoạn từ khi chó con mới sinh đến đạt 2 tháng tuổi. Trọng lượng của chó tăng rất nhanh gấp 3 lần so với ban đầu. Chó sơ sinh ngủ 22 tiếng mỗi ngày, đạt 8 tuần tuổi sẽ giảm xuống còn 18 tiếng. Cân nặng tối ưu là từ 0,9 đến 1,81kg khi đạt 8 tuần tuổi. 

tuoi_cho_pug_4
Chó Pug sơ sinh

Chó 8 tuần tuổi

Chó 8 tuần tuổi có thể cai sữa mẹ và đến ở nhà chủ mới. Trong giai đoạn này, Pug phát triển khá nhanh về cân nặng và kích thước cơ thể.

3 đến 4 tháng tuổi

Chó đạt 3 đến 4 tháng tuổi bắt đầu thay răng và có nhiều biểu hiện cắn phá. Khoảng thời gian này có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Bạn cần phải lưu ý vấn đề này để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

4 đến 6 tháng tuổi

Pug trong giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi là bước sang độ tuổi dậy thì. Con cái bắt đầu có kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Con đực bắt đầu sản sinh tinh trùng. Trong thời điểm này, Pug có thể phối giống và bắt đầu mang thai. Tuy nhiên tốt nhất là khi cún đạt được một tuổi trở lên để chất lượng đời con tốt nhất. Cân nặng lúc này đạt từ 3,14 đến 5,44kg ở mức 6 tháng tuổi. 

tuoi_cho_pug_5
Chó Pug 6 tháng tuổi đã khá lớn

Chó 9 tháng

Khi chó Pug bước sang giai đoạn 9 tháng sẽ bắt đầu phát triển chậm lại. Một số bé sẽ ngừng phát triển, cũng có con phát triển đến đạt mốc 12 tháng tuổi.

12 tháng

Giai đoạn này được xem là giai đoạn trưởng thành của chó. Pug sau 12 tháng tuổi có thể đạt được 90% chiều cao và 80% cân nặng chó trưởng thành. Cân nặng đạt chuẩn trong giai đoạn 1 tuổi từ 5,89 đến 9,07kg.

tuoi_cho_pug_6
Chó Pug 12 tháng đã trưởng thành

Các đặc điểm của một chú chó Pug trưởng thành XEM TẠI ĐÂY

12 tháng đến 18 tháng

Chó trong giai đoạn 12 tháng đến 18 tháng phát triển kích thước cơ thể hoàn hảo. Tất cả các cơ bắp đều nở nang và mở rộng theo đúng độ tuổi trưởng thành. Khoảng thời gian này cần phải chú ý về cân nặng của chó Pug. Nếu sau 18 tháng tuổi cân nặng vẫn tăng quá nhanh cần phải kiểm tra tại cơ sở thú y. 

1,5 năm đến 7 năm

1,5 năm đến 7 năm, Pug duy trì ở cân nặng và kích thước của tuổi trưởng thành. Nếu cún nuôi thời điểm này tăng cân quá nhiều, dễ mắc bệnh béo phì.

7 đến 8 tuổi

Pug đạt từ 7 đến 8 tuổi là giai đoạn ngừng sinh sản. Chó ở độ tuổi này cũng được xếp vào dạng chó lớn tuổi. Sau khoảng 9 năm là thời gian quyết định chó của bạn đã già.

tuoi_cho_pug_7
Chó Pug qua 9 năm có thể đã già

Cách kéo dài tuổi thọ cho chó Pug

Bạn có cảm thấy thời gian chú cún cưng ở cạnh bạn chưa đủ, bạn có muốn góp sức vào nhằm cải thiện tuổi thọ cho chú chó của bạn không. Hãy tham khảo một vài cách để tăng tuổi thọ cho chó Pug đơn giản tại nhà.

Chăm sóc y tế thường xuyên

Bạn nên đưa chó đến trạm thú y thường xuyên để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Thời gian thích hợp là hai lần trong năm để phát hiện mầm bệnh sớm trong cơ thể. Điều này góp phần giúp chó phòng tránh kịp thời các bệnh nguy hiểm. Đồng thời, tùy theo điều kiện sức khỏe mà áp dụng chế độ chăm sóc khác nhau.

tuoi_cho_pug_7
Chó Pug nên được chăm sóc y tế thường xuyên

Chó Pug có nguy cơ bị một số bệnh đặc trưng do thể chất.

Tìm hiểu sự thật về những chú mặt xệ đáng yêu TẠI ĐÂY

Quan tâm cân nặng

Chó Pug khá dễ mắc các bệnh liên quan đến thừa cân béo phì. Bạn cần phải cân bằng lượng calo tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Cân nặng của chó sẽ có thể kiểm soát tốt, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Chó trong giai đoạn trưởng thành cần ít calo để phát triển. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa và hấp thụ cơ thể giảm. Bạn cần phải cân đối chế độ dinh dưỡng không quá thừa protein và chất béo. 

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp độ tuổi sẽ kéo dài tuổi thọ Pug. Chế độ ăn tốt cũng tăng hệ thống miễn dịch, giúp cơ khớp khỏe mạnh.

tuoi_cho_pug_8
Chó Pug rất dễ béo phì

Quan sát hành vi

Khi chó Pug bị bệnh sẽ có thể dễ dàng nhận biết thông qua cử chỉ. Nếu chó của bạn có những biểu hiện khác thường ngày nên mang chó đến trạm thú y. 

Cho chó vận động

Cách kéo dài tuổi thọ chó Pug hiệu quả đó là tăng cường khả năng vận động. Vận động sẽ giúp cơ thể chó đào thải chất độc trong cơ thể. Đồng thời, vận động giúp chó hoạt bát, khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

tuoi_cho_pug_9
Chó Pug nên được hoạt động thường xuyên

Giữ tinh thần thoải mái

Người nuôi nên tạo ra một không gian tốt để chăm sóc Pug. Tinh thần của phần nào ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của chó. Bạn có thể dành thời gian chơi đùa, chăm sóc và nựng nịu cún yêu. 

Tạo môi trường sống lành mạnh

Muốn kéo dài tuổi thọ cho Pug cần tạo ra môi trường sống lành mạnh. Bạn nên giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, chỗ ngủ của chó cũng cần phải làm sạch. 

Tiêm phòng vắc xin

Bạn nên chủ động tiêm phòng vắc xin cho chó Pug để phòng ngừa một số bệnh phổ biến. Nên tiêm phòng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thú y đúng độ tuổi. Tiêm phòng giúp phòng tránh bệnh tật hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho chó. 

tuoi_cho_pug_10
Chó Pug có nguy cơ mắc một số bệnh

Tìm hiểu về cách chăm sóc tốt nhất cho bé Pug của bạn TẠI ĐÂY

Kết luận

Tuổi thọ chó Pug là khoảng thời gian hữu hạn nên không thể thay đổi quá nhiều. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng phải chấp nhận mất đi người bạn thân thiết bên cạnh mình. Hãy tận dụng khoảng thời gian chó Pug còn sống để tạo ra những kỷ niệm đẹp. Điều này giúp cho bạn khi nhớ lại sẽ có những kỷ niệm đẹp bên người bạn thân của mình. 

tuoi_cho_pug_11
Tận hưởng thời gian bên chú cún cưng của bạn

Tổng hợp những thông tin chia sẻ về tuổi thọ chó Pug, cũng như các cách kéo dài tuổi thọ. Blog Chó Mèo mong muốn những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho bạn chăm sóc chó tốt hơn.