Tìm thấy bản sao hóa thạch vô giá của “Quái vật biển”

Rate this post

Những quả bom của Đức Quốc xã đã phá hủy một hóa thạch ‘quái vật biển’ vô giá. Các nhà khoa học vừa tìm thấy các bản sao thạch cao bị thất lạc từ lâu của nó.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy một trong những phôi hóa thạch vào năm 2019, trong bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Berlin.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy một trong những phôi hóa thạch vào năm 2019, trong bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Berlin. 

Khi các phi công Đức Quốc xã ném bom trong cuộc không kích ở Luân Đôn trong Thế chiến II, họ đã phá hủy luôn hóa thạch của một loài bò sát biển săn mồi, được gọi là ichthyosaur .Trên đây là hình ảnh duy nhất còn lại của xương cổ trước khi bị nghiền thành bột.

Ít nhất, đó là những gì các nhà cổ sinh vật học đã nghĩ. 

Giờ đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra hai bộ xương bằng thạch cao đã bị thất lạc trong các viện bảo tàng – một ở Hoa Kỳ và một ở Đức. Hóa thạch – được khai quật tại Lyme Regis, phía tây nam nước Anh, vào năm 1818 và được mô tả vào năm 1819 – là bộ xương gần như hoàn chỉnh đầu tiên của loài ichthyosaur từng được tìm thấy. Đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện thấy loài bò sát sống dưới nước này có tất cả xương – bao gồm cả vây sau, thứ chưa từng có trong các hóa thạch trước đó. Kể từ năm 1820, hóa thạch đã nằm trong bộ sưu tập của Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia ở London. . 

Tác giả chính của nghiên cứu , Dean Lomax , cho biết chỉ “tình cờ” khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra các phôi, trong các chuyến đi tìm kiếm hóa thạch ichthyosaur đầu kỷ Jura một nhà cổ sinh vật học tại Khoa Trái đất và Khoa học Môi trường tại Đại học Manchester ở Vương quốc Anh. Anh cũng đồng thời là tác giả của cuốn sách ” Bị khóa trong thời gian: Hành vi của động vật được khai quật trong 50 hóa thạch kỳ lạ.

“Xét rằng mẫu vật ban đầu được tìm thấy ở Anh, thì rất có thể tất cả những mẫu hóa thạch khá được định vị, chúng cũng sẽ ở trong một bảo tàng ở Anh”, Lomax nói với Live Science trong một email, vì vậy khám phá của họ ở Đức và Mỹ “là một bất ngờ lớn.”

Ichthyosaurs sống cùng với khủng long và thống trị các vùng biển từ khoảng 250 triệu năm trước đến khoảng 90 triệu năm trước. Chúng có thân hình sắp xếp hợp lý với đầu dài, hẹp và dài từ 10 đến 65 feet (3 đến 20 mét).

Từ trên xuống dưới: Hình minh họa ban đầu của bộ xương Lyme Regis ichthyosaur, đúc Yale và đúc Berlin chi tiết hơn.

Lomax và đồng tác giả Judy Massare, một giáo sư danh dự trong khoa khoa học trái đất tại SUNY Brockport, đã tìm thấy phôi đầu tiên trong hai phôi vào năm 2016, tại Bảo tàng Peabody của Đại học Yale. Bảo tàng đã mua lại vật đúc như một phần của bộ sưu tập 90.000 mẫu vật được tặng vào năm 1930, và tư thế cũng như các chi tiết khác của bộ xương giống hệt với hình minh họa của Lyme Regis ichthyosaur, Lomax và Massare đã viết trong nghiên cứu. 

Tuy nhiên, nhiều chi tiết đẹp trong hình minh họa bộ xương không có trong bộ sưu tập, cho thấy rằng đó là “một mẫu copy hoặc đó là một bộ xương rất sớm được làm trực tiếp từ nguyên bản trong lịch sử của nó”, các tác giả báo cáo . 

Lomax đã tìm thấy mẫu phôi thứ hai trong chuyến thăm vào tháng 12 năm 2019 tới các bộ sưu tập tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Berlin. Không có ghi chép về mẫu phôi này trong danh mục của bảo tàng. Ông phát hiện ra phiến thạch cao khi đi lang thang trên các lối đi trong cơ sở lưu trữ hóa thạch. “Đã dành thời gian nghiên cứu dàn các phôi hóa thạch ở Yale, tôi ngay lập tức biết đó là gì, và tôi nở một nụ cười rất tươi trên khuôn mặt”, Lomax nói.

Theo nghiên cứu, mẫu phôi hóa thạch ở Berlin được sơn để phù hợp hơn với hình minh họa được công bố về hóa thạch, và nó ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với mẫu ở Yale. Chúng không bị hư hại hoặc xuống cấp. Nó có thể được làm muộn hơn mẫu vật Yale và với các phương pháp mới hơn có thể nắm bắt chính xác hơn các chi tiết trong bộ xương của ichthyosaur. 

Dean Lomax với dàn diễn viên ichthyosaur ở Berlin.

Một số chi tiết đó không được thể hiện chính xác trong bản vẽ còn sót lại. Ví dụ, xương đùi bên phải “mảnh mai hơn, đối xứng hơn và được xác định rõ hơn trong hình minh họa so với trên đúc ở Berlin”, và có những chi tiết trong xương của phần sau lưng phải không được ghi lại trong hình minh họa, các nhà nghiên cứu viết. Nếu không phải là các phôi, sẽ không có cách nào để các nhà cổ sinh vật học hiện đại xác minh xem cấu trúc trong hình vẽ có đúng hay không.

Mặc dù không biết ai đã khai quật hóa thạch vào đầu thế kỷ 19, nhưng có khả năng cao là nó được khai quật bởi nhà cổ sinh vật học người Anh và nhà sưu tập hóa thạch Mary Anning, theo nghiên cứu. Anning nổi tiếng với những khám phá từ kỷ Jura (201,3 triệu đến 145 triệu năm trước) tại Lyme Regis, bao gồm hóa thạch ichthyosaur đầu tiên được biết đến và bộ xương hoàn chỉnh đầu tiên của loài bò sát biển cổ dài được gọi là plesiosaur, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London

Lomax cho biết, việc tìm thấy các phôi của hóa thạch đã mất từ ​​lâu đó ” Khiến tôi cảm thấy gần như tôi đang đi theo bước chân của Mary Anning, có cùng cảm giác hồi hộp tột độ khi khám phá lại hóa thạch này”.

Blog chó mèo tổng hợp.