Tìm hiểu thú chơi chó Mông Cộc đặc biệt siêu thú vị

4.8/5 - (18 bình chọn)

Chó Hmong cộc, xù Bắc Hà, Phú Quốc, và Dingo Đông Dương là tứ đại danh khuyển của Việt Nam. Trong đó hiện tại Hmong cộc đang là như cơn sốt trong giới chơi chó. Để tìm được con Hmong cộc chuẩn và đẹp là rất khó và nếu có thì cũng giá rất cao.

Sơ lược về chó Hmong cộc

Chó Hmong cộc nguồn gốc do những người hmong trước đây di cư từ Trung Quốc mang sang, sống với đồng bào Hmong trên vùng núi đá Hà Giang đã biết bao năm nay. Dựa vào môi trường sống đã hình thành nên tính cách của một con chó rất hay.

Bản tính lầm lì ít sủa, đã sủa là có chuyện, dũng cảm bảo vệ lãnh thổ, trung thành với chủ, săn bắt tài tình, đồng cam cộng khổ, ăn gì cũng được, đặc biệt là rất vệ sinh, không bạ đâu ị đái đó. Về hình dáng thì nhìn hơi cục mịch, nhưng oai phong lẫm liệt. Nếu so với có Tây thì độ thông minh không bằng, nhưng khi ai đã nuôi chó Tây mà chuyển sang Hmong cộc là không muốn nuôi chó Tây nữa.

Thú chơi chó Mông Cộc

Nơi tập trung thành viên chơi chó Hmong cộc đông nhất hiện nay là Hà Nội và một vài tỉnh lân cận, Tp.HCM và các tỉnh phía Nam cũng có nhưng rất ít. Nguồn giống thì từ Hà Giang, Lào Cai, nhưng hiện tại chủ yếu là Hà Nội

Cách chơi cũng có vài cách cơ bản như sau:

1. Chơi đi show:

Là những anh em có kinh nghiệm, thích hướng tới sự hoàn thiện của một con chó Hmong cộc chuẩn. Những con chó này rất khó tìm kiếm, để đạt được bộ khung, thần kinh vững vàng, lông, đuôi, chiều cao, tỉ lệ khung xương chuẩn có khi phải mất một vài năm mới có con đạt.

Những con này có đặc điểm cân nặng trung bình khoảng 18-20kg, chân tay thẳng tắp, tai nhỏ, mắt xếch, mõm và lợi không sệ

2. Chơi theo kiểu hoàn thiện:

Những anh em này là những anh em tấm huyết và đam mê với cộc từ giai đoạn đầu, họ thường tìm những con cộc trên bản Hmong đẹp trước đây về nhân giống, nuôi theo chế độ hoàn hảo để tạo ra những con có nguồn gen nổi trội, từ đó lọc ra những con đẹp tiếp tục nhân giống và tạo ra những con Hmong cộc dưới xuôi.

Đặc điểm của những con chó này là to cao, hùng dũng, tai nhỏ, đầu thủ to, vuông vức. Có những con đạt trên 30Kg. Những con này do sinh sản dưới xuôi nên mất đi một số đặc tính hoang dã.

3. Chơi theo bản chất:

Những anh em này là những anh em thích đặc tính và bản chất nguyên thủy của Hmong cộc, không cần đẹp lắm, không cần to, không cần đạt tiêu chuẩn, chỉ cần mang bản chất hoang dã, trông nhà giỏi, bắt chuột hơn mèo, sẵn sàng bảo vệ chủ, không biết sợ ai…

4. Chơi theo phong thủy:

Quan niệm nuôi con Hmong cộc lửa là một điều may mắn trong nhà, nếu làm ăn thì tấn tới, vì vậy con chó Hmong cộc màu đỏ hiện đang được chuộng nhất, đồng nghĩa với nó là giá sẽ gấp nhiều lần những con màu khác.

5. Chơi theo phong trào:

Tức là thấy nhiều người nuôi và có thể kiếm tiền được từ con Hmong cộc nên cũng mua về nuôi, kinh nghiệm chưa có nên thường đổ máu và nước mắt. Nhỏ thì nó thế này ,Lớn lên nó lại thế này là bình thường

Thị Trường chó Hmong cộc

Hiện tại thị trường chó hmong cộc vô cùng sôi động, giá gấp 3-4 lần chó con Rott, Begie, Béc Bỉ, dao động từ 500k cho đến 50tr một con chó con tùy màu, tùy hình dáng bên ngoài.

Số 1: Đắt nhất là chó Hmong cộc đỏ tuyền, không có sợi lông trắng nào. Những con này đã đươc đặt từ khi chó mẹ mang bầu, giá có thể khoảng 30tr đến 50tr nếu gia phả bố mẹ đẹp và có giải, khoảng 18 -25tr nếu bố mẹ đẹp, 10 -15tr nếu bị có lông trắng ở ngực, 5-8tr nếu có lông trắng ở cả chân và ngực, 2-4tr nếu là dài đuôi.

Kế đến là đen tuyền: Giá cao nhất khoảng 15-20tr một con đẹp và gia phả đẹp. 5-8tr cho một con đen tuyền nhưng gia phả không rõ ràng, 2-4tr cho một con bắt trên bản Hmong

Tiếp là vện: Rẻ hơn đen tuyền chút ít. Khoảng 10-12tr cho một em gia phả đẹp, còn trung bình 3-7tr

Những con màu khác như vàng, khoang bò sữa, đen vàng, lem nhem thì rẻ từ 500k đến 1,5tr con , trừ những em vàng mũi đỏ, khoang bò sữa đỏ mũi đỏ.

Kinh nghiệm chọn chó

Thị trường khá sôi động nên có một số anh em bất chấp lợi nhuận, để tạo ra những con cộc, có thể là lấy chó mẹ màu khác phối với đực đỏ, thậm chí lấy những con chó mẹ đỏ dài đuôi để phối với cộc đực đỏ, rồi những con có gen đỏ như cái vàng mũi đỏ, khoang bò sữa đỏ mũi đỏ phối với cộc đực đỏ, miễn sao tạo ra con cộc con đỏ, rồi thì nhổ lông trắng để thành tuyền màu, thắt đuôi thành cộc, tạo gia phả giả cho cho chó con.

Nhưng không dễ ăn, tuy lâu lâu vẫn được, thứ nhất Hmong cộc chưa có con nào thuần chủng, chỉ là có thế hệ F1, F2 chuẩn thôi chứ chưa thuần chủng, cho nên khi phối 2 con cộc với nhau thì vẫn có con cộc, con dài đuôi, thậm chí ông bà cộc, bố mẹ cộc ra đàn con dài đuôi hết, thứ hai về màu mảng, hai con cộc đỏ phối với nhau hên thì ra đỏ, hơi hên thì đc nửa đỏ nửa đen, hên vừa vừa ra nguyên đàn đen, xui vừa vừa thì ra cả đàn đỏ mà dài đuôi, xui quá thì ra màu lem nhem mà lại dài đuôi.

Thứ 3 cộc là loài đẻ rất ít, trung bình chỉ 3-5 con, thứ tư bố mẹ là thiên nga, giải này giải kia, nhưng con có thể là vịt, kg ai dám vỗ ngực xưng tên bố mẹ nhà anh đẹp lắm, nên chó con nhà anh em kg phải lo, cứ phải 6 tháng trở lên mới biết là có đẹp hay không.

Đến đây thì các cụ biết tại sao cộc hiện giờ rất đắt và hiếm, ngay cả trên bản giờ cũng không còn nhiều, đội quân lái chó lùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm, chó có bầu là họ cọc ngay chưa biết xấu đẹp, ra xấu giá khác, ra đẹp giá khác. Bản thân mình hiện đang nuôi một con cái, con này là con thứ 4 rồi, nhưng mới gọi là tạm ổn, đang tìm một con đực đẹp, gia phả tốt nhưng 6 tháng rồi vẫn chưa ra

Anh em có thắc mắc gì mình sẽ giải đáp nhé, mặc dù mới chơi thôi nhưng ăn dầm nằm dề ở các hội hmong cộc nên khá rành, và vẫn đang đi tìm mua chó.

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *