Tại sao chó hay liếm, nhảy lên khi gặp chủ

Spread the love
4.5/5 - (13 bình chọn)

Mỗi gia đình nuôi chó đều nhận ra rõ một điều, cún nhà mình cứ thấy chủ về là mừng rỡ vẫy đuôi, thậm chí là liếm mặt, vậy liệu bạn có hiểu được thông điệp của chúng? Cùng Blogchomeo.com giải mã hành vi của chúng nhé

Tại sao chó lại liếm mặt chủ

Chó có một sở thích rất kì lạ, đó là chó nhảy chồm lên liếm lấy liếm để mặt con người. Điều này gây ra một sự khó chịu đối với cả chủ của chúng và những người khác. Nhưng theo một nghiên cứu của Viện hành vi động vật học Cambridge, tập quán này của loài chó ẩn chứa khá nhiều ý nghĩa.

Thể hiện cảm giác an toàn

Trước hết, hành động này là cách loài chó thể hiện sự thân thiện và mong muốn mang đến sự bình yên, cảm giác an toàn cho con người và cả bản thân chúng nữa. Đây cũng được cho là cách chó “cho phép” con người trở thành bạn của chúng.

 

Liếm là cách loài chó thể hiện sự thân thiện và mong muốn mang đến sự bình yên, cảm giác an toàn cho con người và cả bản thân chúng.

Hành vi này của loài chó có thể bắt nguồn từ trong giai đoạn sơ sinh và “dậy thì”. Vào giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, chó con có xu hướng liếm tất cả mọi thứ như một cách để thu thập thông tin về thế giới xung quanh. Việc liếm mặt người có thể cung cấp cho chúng một số thông tin như chúng ta là ai, chúng ta cảm thấy thế nào. Ngoài ra, chó con cũng thường hay liếm nhau như một cách xoa dịu và chăm sóc cho nhau.

Xem Thêm  Đặc điểm chó Corgi

Sự quan tâm và chăm sóc

Chó liếm nhau như một cách thể hiện sự quan tâm và chăm sóc.

Khi chó con lớn hơn một chút và bắt đầu ăn thức ăn rắn, chúng cũng bắt đầu thói quen liếm, một hành vi giúp cho lượng thức ăn chúng vừa hấp thụ vào trào ngược trở lại. Mặc dù những đặc tính hoang dã từ thời tổ tiên không còn mạnh mẽ như trước đây nhưng triệu chứng trào ngược này vẫn còn đối với giống chó nhà ngày nay trong điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc bình thường.

Chó mẹ liếm chó con không chỉ để làm vệ sinh mà còn kích thích một số quá trình sinh lí như đi tiểu, đi ngoài và thậm chí thúc đẩy quá trình tiêu hóa. (Ảnh: Internet)

Hành vi an ủi nói chung là hành vi thực hiện các chức năng cần thiết liên quan đến sự tồn tại và sống khỏe mạnh của mỗi chú chó, để rồi về sau hình thành được phản xạ có điều kiện có ích cho cơ thể của chó ở các bộ phận khác nhau và với những kết quả khác nhau: liếm kích thích sự trào ngược, liếm như cách thể hiện sự thân thiện

Bạn không sợ bị lây bệnh qua đường miệng khi hôn, vậy thì tại sao phải sợ nụ hôn đặc biệt từ những người bạn bốn chân này chứ?

Vì vậy, nếu lần sau chú chó liếm mặt chủ, đừng né tránh hay tỏ ra khó chịu nhé. Chỉ cần nhắm mắt, ngáp và quay đầu đi. Hành động này, trong ngôn ngữ của chó, chính là bạn đã chấp nhận “yêu cầu kết bạn” của chúng rồi đấy. Cũng đừng lo lắng rằng việc liếm này sẽ lây những mầm bệnh từ chú chó sang cho bạn, vì hành động liếm của chó cũng như hành động hôn của người. Bạn không sợ bị lây bệnh qua đường miệng khi hôn, vậy thì tại sao phải sợ nụ hôn đặc biệt từ những người bạn bốn chân này chứ?

Xem Thêm  Làm thế nào để mèo ngủ đúng chỗ?

 Đọc xong rồi bạn có hài lòng hơn mỗi khi cún nhà mình “liếm” mình không ? 

Tại sao chó lại nhảy lên khi gặp chủ

Chó nhảy lên người bạn là vì nó muốn chào hỏi bạn. Trong thế giới của cún, khi chúng gặp đồng loại, chúng sẽ chào hỏi bằng cách chạm mũi vào nhau. Tất nhiên là mũi của bạn quá cao, bởi vậy thú cưng chỉ có thể nhảy chồm lên người bạn.

Sẽ thật phiền toái nếu bộ quần áo bạn vừa thay lại bị dây vết bẩn vì chính chú chó nhà mình. Bị Pet nhảy lên người tưởng như là một lời chào hỏi đáng yêu nhưng theo thời gian điều này có thể gây khó chịu cho chính bạn và khách đến nhà.

Nhưng đừng lo lắng vì thói quen này của thú cưng vẫn có thể bỏ được bằng cách áp dụng phương pháp huấn luyện.

Đa phần cún con đều nghĩ rằng khi mình nhảy lên người khác mình sẽ được bế lên và vuốt ve. Bởi vậy bạn hãy làm ngược lại với những gì chúng nghĩ để ngăn chặn thói quen này càng sớm càng tốt. Bạn hãy sử dụng nguyên tắc không nhìn, không chạm, không nói, không nghe với cún cưng của mình cho đến khi cún bình tĩnh lại và dần ngồi xuống. Thái độ của bạn sẽ khiến cún hiểu rằng hành vi của mình là không được chấp nhận và cún sẽ nhanh chóng chào hỏi bằng cách như bạn mong muốn.

Xem Thêm  Top 10 Chó lông xù đẹp, nuôi nhiều nhất

Cún càng nhỏ càng dễ dạy bảo. Các sen hãy tranh thủ ngăn chặn kiểu chào hỏi này càng sớm càng tốt. Và khi cún đã ngoan ngoãn ngồi xuống bạn có thể khen thưởng cún bằng một cái vuốt ve hay xoa đầu.

Phương pháp huấn luyện này cần một thời gian mới có thể thành công. Bởi vậy bạn phải thật kiên trì và cần lặp lại các hành động một cách liên tục. Không chỉ bạn mà cả những người xung quanh khi tiếp xúc với Pet cũng cần tham gia vào quá trình huấn luyện. Đôi khi chỉ một ánh mắt khích lệ cũng có thể khiến Pet hiểu nhầm và quá trình huấn luyện phải bắt đầu lại từ đầu.

Cũng như bất kỳ phương pháp huấn luyện nào sự kiên trì chính là chìa khóa thành công. Huấn luyện cún bằng sự kiên trì, dịu dàng và tử tế bạn sẽ sớm được chào đón bởi một chú Pet vui vẻ với bốn chân trên sàn.

 

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử ablogchomeo.com@gmail.com nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →