Sự thật về Mèo Mướp Lai và giá mèo mướp hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Đã bao giờ bạn được nghe về giống mèo mướp lai chưa? Và giá cả để sở hữu một chú mèo mướp là bao nhiêu? Rất có thể bạn đang có nhầm lẫn về loài này đấy. Hãy để Blog Chó Mèo “giải ngố” cho bạn ngay lập tức nhé!

1. Một số thông tin cơ bản về mèo mướp lai

Thực chất “mèo mướp lai” không phải là một giống mèo riêng biệt như mọi người thường nghĩ. Tên gọi “mèo mướp” chỉ là một cách phân biệt mèo dựa trên màu lông của chúng. Nghĩa là bất kỳ con mèo thuần hóa nào có bộ lông có các sọc, chấm hoặc hình xoáy đặc biệt, có một dấu giống như chữ “M” viết hoa trên trán của chúng đều có thể được coi là Mèo mướp.

Tìm hiểu thêm về một dòng mèo với màu lông cũng rất quen thuộc với chúng ta Ở ĐÂY

Những con mèo mướp lai là kết quả của quá trình lai mèo mướp và một giống mèo khác bất kỳ nhưng chúng vẫn giữ được họa tiết lông vằn đặc trưng. Do đó, chúng không được coi là một giống mèo thực sự.

meo_muop_1
Mèo mướp rất phổ biến ở các dòng mèo

2. Các màu lông của mèo mướp

“Tabby” là thuật ngữ tiếng Anh mang nghĩa là vằn, vện, mướp. Do vậy mèo mướp còn có cái tên gọi khác là Mèo Tabby. Có 5 loại họa tiết chủ yếu trên bộ lông của mèo tabby, đó là: Mackerel, Ticked, Spotted, Classic và Tortoiseshell. Trong đó Mackerel là màu phổ biến nhất mà hầu hết mọi người tưởng tượng đến khi nghĩ về mèo Tabby.

2.1. Mackerel Tabby Cat (Mèo mướp vằn xương cá)

Trong số tất cả các mẫu mèo mướp, người ta cho rằng Mackerel Tabby là mẫu đầu tiên xuất hiện. Có suy đoán rằng, giống mèo này xuất hiện thông qua sự kết hợp di truyền giữa Mèo rừng Châu Âu với Mèo rừng Châu Phi. Đây là mẫu phổ biến nhất cho đến nay, đến mức một số người nghĩ rằng nó đáng lẽ phải nhận được danh hiệu “cổ điển”.

Tabbies Mackerel được coi là thông minh và mạo hiểm hơn so với các loại Tabbies khác, hầu hết chúng đều là những con mèo siêu nghịch ngợm. Màu xám với các sọc nâu sẫm hoặc đen là màu phổ biến nhất của loài mèo mướp vằn xương cá này nhưng đó không phải màu duy nhất của chúng. Một số con mèo có thể có màu bạc hoặc thậm chí màu trắng.

meo_muop_2
Mèo mướp vằn xương cá

“Mackerel” trong tiếng Anh có nghĩa là “cá thu”. Giống mèo này có một sọc sẫm màu dọc theo sống lưng, chân và đuôi của chúng, đồng thời với nhiều sọc phân nhánh về hai bên thân mình. Mô hình này giống như bộ xương của một con cá, do đó chúng mới có tên gọi như vậy. Ngoài ra trên trán của Mackerel Tabby còn thường có một hình chữ M cùng với các đường sẫm màu từ khóe mắt trông vô cùng độc đáo.

Với những đặc điểm trên thì chúng tôi đánh giá loài mèo này có thể chiếm khoảng 8/10 điểm. Bạn nên bạn cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nhé!

2.2. Ticked Tabby Cat (Mèo mướp vằn muối tiêu)

Những chú mèo này trông ít giống Tabby khuôn mẫu nhất. Dù trên trán của chúng vẫn có dấu hiệu chữ M và vệt sọc trên mặt nhưng phần lông trên người chúng nhìn từ xa trông giống một màu đồng nhất chứ không hiện rõ các vệt như ở Mackerel Tabby. Kiểu lông này tương đối hiếm gặp, thường nổi bật với giống mèo Abyssinian và có xuất hiện ở một số giống mèo khác.

Màu lông xù được tạo ra bởi sự pha trộn của các sợi lông màu khác nhau khiến bộ lông có màu muối tiêu thay vì các sọc rõ ràng. Tuy nhiên, một số Ticked Tabbies vẫn cho thấy những vệt còn sót lại trên mặt, bụng, cẳng chân và ở đầu đuôi.

meo_muop_3
Mèo mướp vằn muối tiêu

Bởi vì có rất nhiều giống mèo có bộ lông giống mèo mướp nên rất khó để đưa ra những tuyên bố rộng rãi về tính cách của mèo mướp. Cách tốt nhất để dự đoán tính cách của chú mèo mướp là xác định giống của nó.

Bởi màu lông khá đặc biệt nên Blog Chó Mèo sẽ đánh giá loài này là 9/10.

2.3. Classic Tabby Cat (Blotched) (Mèo mướp lông cổ điển)

Classic Tabby có nghĩa là “mèo mướp cổ điển”. Mướp cổ điển là mẫu mướp phổ biến nhất ở Vương quốc Anh, mặc dù vậy, Tabbies cổ điển không phải là hiếm. American Shorthair được biết đến nhiều với mẫu lông mướp cổ điển màu bạc.

meo_muop_3
Mèo mướp lông cổ điển

Màu Tabby cổ điển phổ biến nhất là nâu hoặc đỏ (cam). Những chú mèo lùn cổ điển màu bạc (xám với sọc đen) phổ biến ở những chú mèo thuần chủng, đặc biệt là mèo lông ngắn Mỹ và Anh. Mèo cái thậm chí có thể có màu đen và đỏ, nâu và đỏ hoặc kem, chúng thường được gọi là mèo mướp vá hoặc torbie.

Giống mèo này cũng có hoa văn chữ M đặc trưng trên trán. Nhưng thay vì hoa văn là các sọc hoặc đốm mỏng, các dấu hiệu trên cơ thể Classic lại là các dải dày uốn lượn theo hình xoáy hoặc hoa văn xoáy, với một dấu hiệu đặc biệt trên mỗi bên của cơ thể. Chân, đuôi và má của một con mướp cổ điển đều có các sọc, dải hoặc vạch dày. Đặc biệt, mỗi chú mèo Tabby cổ điển đều có họa tiết con bướm màu sáng ở vai và ba sọc mỏng (sọc ở giữa có màu đậm nhất) chạy dọc sống lưng. 

Chúng tôi đánh giá loài mèo này có thể đạt 9/10 bởi họa tiết mà màu lông bắt mắt của chúng.

2.4. Spotted Tabby Cat (Mèo mướp lông đốm)

Loài này cũng có mặt sọc giống như loài mướp lông cổ điển nhưng trên cơ thể của chúng thường có các đốm hình bầu dục hoặc hình tròn chứ không phải vệt sọc rõ như các loại trên. Đôi khi màu lông đốm nhìn rất rõ nhưng cũng có những bộ lông tương tự vằn xương cá mà phải để ý kĩ mới thấy được hình đốm.

meo_muop_5
Mèo mướp lông đốm

Kiểu màu lông đốm của loài này thường xuất hiện ở các giống mèo như Bengal, mèo Mau Ai Cập và Maine Coon.

Có ý kiến cho rằng mèo mướp đốm là kết quả của một gen sửa đổi phá vỡ kiểu hình của Mackerel Tabby và khiến các sọc xuất hiện dưới dạng đốm. Bên cạnh đó, hầu hết các Spotted Tabby có một số đặc điểm trông giống Mackerel Tabby như các vết cổ điển trên tay chân, đuôi và đầu, cũng như họa tiết chữ ‘M’ trên trán.

2.5. Tortoiseshell Tabby Cat (Mèo mướp lông đồi mồi)

Đây có lẽ là loài có màu lông đặc biệt nhất trong các loài mèo mướp chúng tôi đã nêu ở trên. Một chú mèo được coi là có màu vằn đồi mồi là khi chúng vừa có màu đồi mồi vừa có những sọc vằn. Cụ thể hơn là chúng có bộ lông lốm đốm, kết hợp với sọc vằn, xen kẽ giữa những màu như: Đen, chocolate và một trong những màu có ánh đỏ, cam nhạt hoặc cam. Sự trộn lẫn màu này giống như sắc tố trên mai một chú rùa vậy. 

meo_muop_6
Mèo mướp lông đồi mồi

Nếu bạn là người ưa thích sự khác biệt thì loài mèo này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bởi sẽ chẳng có một chú mèo nào mang màu lông y hệt như chú mèo mướp lông đồi mồi của bạn đâu!

meo_muop_7
Tổng hợp các màu sắc của mèo mướp

3. Các giống mèo mướp đẹp và mức giá để sở hữu chúng 

3.1. Mèo Scottish tai cụp (Scottish Fold)

Đây là giống mèo khá phổ biến ở Việt Nam. Mèo Scottish Fold đích thị là “gương mặt vàng trong làng mặt lạnh” vì ở bất kỳ trường hợp nào chúng vẫn luôn giữ thái độ hòa nhã, bình tĩnh và tính cách điềm đạm. Giống mèo này khá thân thiện với con người, đặc biệt là các em nhỏ; chúng ưa gắn bó với chủ nhân và rất thích hợp cho những người sống trong căn hộ hay không gian không quá rộng. 

meo_muop_8
Mèo Scotish Fold Tabby

Trên thị trường mèo cảnh Việt Nam hiện nay, có nhiều nơi bán mèo Scottish Tabby với mức giá từ khoảng 6,5 triệu-13 triệu đồng/bé. Tuy nhiên, bạn nên mua tại các petshop uy tín để đảm bảo về độ thuần chủng, gen và sức khỏe của bé nhé. 

Xem thêm: Tất tần tật về mèo tai cụp Scottish Fold

3.2. Mèo Anh lông ngắn

Không giống như mèo Anh lông ngắn màu Silver thì lông của mèo Anh lông ngắn màu Tabby có nhiều sự kế hợp màu sắc đa dạng, từ các màu cơ bản như trắng, vàng, kem, lilac… đến những màu hiếm khó thấy như cinnamon, golden… Song song với đó, trên cơ thể chúng cũng có thể kết hợp với các hoạt tiết khác như ticked, spotted (đốm) hay tortie (đồi mồi)… 

Đặc biệt, sự đối xứng là điểm quan trọng để đánh giá vẻ đẹp của mèo Anh lông ngắn Tabby. Các họa tiết bắt buộc phải chiếu ở hai bên thân mèo, màu sọc và nền kết hợp hài hòa và tạo nên sự cân bằng.

meo_muop_15
Mèo mướp Anh lông ngắn

Ngoài ra, nhờ tính cách thân thiện, dễ thương mà ngày càng có nhiều người muốn nuôi một bé mèo Anh lông ngắn màu Tabby để bầu bạn và yêu thương.

Vì màu Tabby khá phổ biến nên giá thành của chúng rẻ hơn nhiều so với các em có màu hiếm nhưng cũng đắt hơn màu xám xanh. Giá mèo Anh lông ngắn màu Tabby được chia thành nhiều loại: 12 triệu đồng đối với mèo sinh sản tại Việt Nam 4000 USD đối với mèo nhập khẩu từ nước ngoài về.

Nhiều sự thật thú vị bạn có thể chưa biết về Mèo Anh lông ngắn TẠI ĐÂY

3.3. Mèo mướp ta

Đây là có thể coi là loại hình mèo phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Dù là mèo ta nhưng chúng cũng có vẻ bề ngoài khá xinh đẹp, không hề thua kém các giống mèo lai hiện nay là mấy. Mèo mướp ta nổi tiếng với tính cách ranh mãnh nên chúng rất hiếu động và tinh nghịch. Nếu bạn đang muốn tìm một “thợ săn chuột” chính hiệu  với một mức giá không quá cao thì mèo mướp ta sẽ là lựa chọn số 1 của bạn đấy.

meo_muop_9
Mèo Mướp ta

Mèo mướp là giống mèo ta phổ biến ở Việt Nam, nên mức giá cho một em khá mềm, chỉ dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/em (tùy nơi bán).

3.4. Mèo Maine Coon

Maine Coon là một giống mèo già có nguồn gốc từ Mỹ, là một trong những loài mèo tuyệt vời nhất trên hành tinh này. Đằng sau vẻ ngoài lạnh lùng và một chút gì đó giống với sư tử, mèo Maine Coon cũng có một thân hình và cơ bắp rất phát triển. Dù chúng có vẻ ngoài hơi to lớn so với các loài mèo khác, tuy nhiên chúng khá hiền lành và dễ thương, thân thiện với các thành viên trong gia đình, thông minh và luôn tràn đầy năng lượng.

meo_muop_15
Mèo Mướp Maine Coon

Theo khảo sát của Blog Chó Mèo, chi phí để mua một con mèo mỹ lông dài Maine Coon thường không dưới 1000$, tùy thuộc vào nguồn gốc sinh sản, độ thuần chủng, độ đẹp, giấy tờ gia phả… mà mức giá sẽ dao động khác nhau. Cụ thể: Mèo lông dài Mỹ Maine sinh sản trong nước có giá từ 1000 – 2000$; Mèo Maine Coon nhập khẩu từ Thái Lan có giá khoảng 2000 – 3000$ và mèo Mỹ lông dài Maine Coon nhập khẩu từ Châu Âu có mức giá cao nhất từ 4000$ trở lên.

3.5. Mèo Munchkin

Mèo Munchkin là giống mèo nổi tiếng bởi tứ chi ngắn độc đáo và thân hình mập mạp, bụ bẫm dễ thương. Họa tiết tabby có thể kết hợp với hầu hết các màu lông ở giống mèo Munchkin chân ngắn như: Silver, golden, red (vàng, đỏ, cam), thậm chí là bicolor hay tam thể. Đây là một kiểu lông khá phổ biến ở mèo. Tuy nhiên, ở mèo chân ngắn Munchkin, thì họa tiết tabby không quá phổ biến như một số màu lông khác.

meo_muop_10
Mèo mướp Munchkin

Mèo Munchkin là một giống mèo đặc biệt mới du nhập về Việt Nam chưa lâu và chúng không dễ để lai tạo. Vậy nên giá của các em ấy tương đối cao. Giá bán mèo Munchkin tabby sinh sản tại các trại mèo trong nước hiện nay tối thiểu là 15 triệu đồng. Những bé mèo có họa tiết tabby kết hợp với các màu lông đẹp, hiếm như silver, golden,… sẽ có giá cao hơn. Thậm chí có những con có giá lên tới trên 30 triệu đồng.

Một số màu lông độc lạ mà bạn có thể chưa biết từ mèo Munchkin TẠI ĐÂY

3.6. Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư sở hữu ngoại hình mập mạp, đáng yêu với bộ lông vô cùng quyến rũ. Thân hình mèo Ba Tư thuần chủng vào dạng cỡ trung bình, cơ thể chúng khá săn chắc, mập mạp với 4 chân ngắn, bàn chân bẹt bụ bẫm.​ Màu Tabby có thể được phối cùng nhiều màu lông khác nhau của loài này như: Màu xanh bạc hà, nâu, kem… hoặc thậm chí là màu cực hiếm như Lilac. Sự phối màu này càng làm cho mèo Ba Tư trở nên “sang chảnh” và quý phái hơn. 

Mèo Ba Tư truyền thống được gây giống trong nước nếu chưa có giấy tờ chứng nhận thì mức giá trung bình từ 3 – 8 triệu, mèo nhập từ nước ngoài có đầy đủ giấy tờ  thì mức giá chung sẽ là 8 – 15 triệu. Với mèo Ba Tư Himalaya nếu có đủ giấy tờ thì giá mèo cảnh phải trên 15 triệu, không có giấy tờ rơi vào khoảng là 2 -9 triệu.

meo_muop_12
Mèo muớp Ba Tư

Xem thêm: Tất tần tật về mèo Ba Tư

3.7. Mèo Bengal

Mèo Bengal là một giống mèo tinh ranh, khỏe mạnh và thân thiện với bộ lông mang màu sắc rực rỡ và độ tương phản cao. Chúng có một ngoại hình mang vẻ “hoang dã” với các đốm chấm/ hoa gốm, và một cái bụng trắng, cấu trúc cơ thể khá tương đương với mèo báo châu Á. Mèo Bengal hầu hết sở hữu bộ lông màu cam sáng và màu nâu nhạt. Mặc dù không nổi bật nhưng vẫn tồn tại các cá thể mang màu lông trắng tuyết.

meo_muop_13
Mèo mướp Bengal

Tùy vào xuất xứ của chúng và đặc điểm bộ lông, mèo Bengal cũng có các mức giá khác nhau. Cụ thể:

  • Giá của một chú mèo nhập từ Thái Lan hay Malaysia rơi vào khoảng từ 20 đến 25 triệu đồng.
  • Thậm chí những chú mèo Bengal nhập từ Nga có mức giá dao động từ 2000-4000 USD.  

Xem thêm: Tất tần tật về mèo Bengal

4. Đánh giá chung

Hiện nay, mèo mướp đang được nuôi rất rộng rãi tại Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mèo mướp đẹp. Hai điều bạn cần quan tâm khi chọn mua mèo mướp đó là: địa điểm mua và cách chọn mèo. Sau đây Blog Chó Mèo sẽ gợi ý cho bạn một số điểm cần lưu ý khi chọn mua mèo mướp:

  • Lông mèo: Bạn nên chọn những con có bộ lông mềm mượt và không mắc các bệnh về da (ghẻ, rận…). Nếu chúng mắc phải vấn đề rụng lông, lông xơ, bạn cần cân nhắc trước khi mua.
  • Nguồn gốc xuất xứ: Dù bạn mua giống mèo rẻ hay đắt thì cũng nên quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của chúng. Nên chọn những con có nguồn gốc rõ ràng, và kiểm tra lịch sử bệnh tình của bố mẹ mèo con để tránh việc mèo con mắc các bệnh di truyền.
  • Quan sát mèo: Bạn nên dành ra khoảng thời gian 1 tiếng để quan sát tình hình hoạt động của em mèo định mua. Nếu mèo có vẻ ngoài lừ đừ, không hoạt bát lắm thì khả năng cao là chúng đang có vấn đề về sức khỏe đấy. Ngoài ra, một cách kiểm tra mèo mướp nữa đó là dùng tay túm phần da sau gáy và nhấc chúng lên. Nếu hai chân sau của chúng co lại nghĩa là chú mèo này khỏe mạnh, có khả năng bắt chuột tốt khi trưởng thành.

Mèo mướp hiện nay đang được bán với nhiều mức giá khác nhau từ thấp đến cao tùy vào chủng loại và đặc điểm của chúng. Nếu bạn là người có kinh phí thấp, có thể lựa chọn các loài như: Mèo ta, Scottish hay dòng mèo Anh lông ngắn với màu lông phổ biến. Còn nếu bạn có nguồn kinh phí dồi dào thì các dòng như Munchkin, Ba Tư, hay Bengal sẽ là lựa chọn khá tốt cho bạn.

meo_muop_14
Mèo mướp rất đáng để nuôi

Còn nếu bạn đang có ý định mua mèo mướp, Blog Chó Mèo khuyên bạn nên tiến hành mua trực tiếp tại các hộ gia đình, các trang bán hàng online hay các trại chuyên phối giống… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm và đánh giá của những người mua trước, sau đó mới bắt đầu tiến hành mua nhé!

Dù mua mèo tại đâu, bạn cũng nên có hợp đồng mua bán với các điều khoản về chế độ chăm sóc sau mua, những cam kết về sức khỏe, sổ khám bệnh, giấy khai sinh,… Có như vậy thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn địa chỉ đó để mua mèo mướp hay không.

Trên đây là toàn bộ những giải thích về giống mèo mướp lai và giá cả của chúng mà Blog Chó Mèo cung cấp cho bạn. Hy vọng chúng tôi đã giúp ích được cho quá trình tìm hiểu của bạn. Hãy chia sẻ thông tin đúng đắn này với mọi người nữa nhé!