Rùa sao đêm, tìm hiểu về loài rùa mang vẻ đẹp của hàng nghìn vì sao

5/5 - (13 bình chọn)

Gần đây, rùa sao đêm Hamilton đang trở thành một trong những giống thú cưng được yêu mến và săn đón hết sức bởi cộng đồng người yêu thú cưng. Hôm nay, xin mời các bạn cùng Blog chó mèo đi tìm hiểu những điều thú vị về giống rùa tuyệt đẹp này nhé.

1. Nguồn gốc xuất xứ rùa sao đêm Hamilton

1.1. Tên gọi, đặc điểm rùa sao đêm Hamilton.

rua-sao-dem-1
Rùa sao đêm Hamilton

Rùa Hamilton (hay còn gọi là rùa sao đêm) có tên khoa học là Hamilton Turtle hoặc Black Pond Turtle, thực sự là một trong những loài rùa đẹp nhất thế giới.

Những con Rùa Hamilton trưởng thành đã được thích nghi tốt trong môi trường nuôi nhốt được đánh giá là vô cùng rạn người, có khả năng nhận ra chủ nhân và có sức khoẻ cực kỳ tốt. Lí do chúng được gọi là sao đêm vì các hoa văn trên cơ thể của chúng khi bơi trong bể giống những ngôi sao biết di chuyển. Các chấm trắng trên nền mai màu đen hực sự rất bắt mắt và độc đáo. Rùa sao đêm là rùa nước. Tượng tự như rùa cá sấurùa đầu to, chúng sống chủ yếu ở môi trường dưới nước, khác với các họ rùa cạn như rùa Sulcata hay rùa Sa nhân

Theo Wikipedia: “G. hamiltonii chủ yếu có màu đen với những chấm nhỏ màu vàng nhạt và mai nhô cao, với ba sừng gián đoạn hoặc một loạt nốt sần tương ứng với các lá chắn đốt sống và giáp. Đường viền sau của mai có răng cưa mạnh ở con non, nhưng yếu ở con trưởng thành.”

1.2. Khu vực phân bố rùa sao đêm Hamilton.

Rùa Hamilton được tìm thấy ở các con sông lớn, sâu ở miền bắc Ấn Độ, Assam, miền nam Pakistan và Bangladesh.

Chúng cực kỳ nhanh nhẹn và có khả năng săn cá rất tốt. Trong tự nhiên chúng ăn cá, động vật không xương sống và thực vật thủy sinh nổi.

1.3. Kích thước của rùa sao đêm Hamilton

rua-sao-dem-2
Rùa sao đêm không quá to

Rùa Hamilton cái trưởng thành có tổng chiều dài trung bình từ 11 đến 12 inch; con đực nhỏ hơn, thường từ 7 đến 8 inch.

Như với hầu hết các loài rùa, con đực có đuôi dài và dày hơn con cái. Những con đực không có mỏm lõm, như được thấy ở một số loài rùa khác.

1.4. Vòng đời của rùa sao đêm Hamilton

Rùa Hamilton có thể sống từ 15 đến 20 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc đúng cách

2. Hướng dẫn nuôi Rùa sao đêm Hamilton

Rùa Hamilton hoạt động rất tốt trong các bể có kích thước lớn. Chúng không hạ nhiệt nhiều trong môi trường sống tự nhiên, và trong tất cả những môi trường lạnh giá nhất, chúng luôn cảnh giác và hoạt động quanh năm. Chúng là dòng rùa tôn thờ mặt trời, vì vậy hãy cung cấp một chế độ đèn sưởi tốt cùng nhiều gỗ lũa, cành cây hoặc đế gác bể để Rùa Hamilton có thể tắm nắng tốt nhất

2.1. Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp với Rùa sao đêm Hamilton

2.1.1. Bố trí đèn trong bể nuôi Rùa sao đêm Hamilton

Đặt một thiết bị chiếu sáng có bóng đèn phát ra tia UVB trên khu vực chuồng nuôi Rùa Hamilton và gắn đèn chiếu 100 watt để tạo ra điểm chiếu sáng 95 độ F. Nhiệt độ không khí trong bao vây phải từ 75 đến 80 độ F. Sử dụng máy sưởi chìm 250 watt để duy trì nhiệt độ nước ở mức 78 đến 80 độ F. Tùy thuộc vào nhiệt độ không khí trong nhà, có thể cần thêm đèn sưởi vào ban đêm hoặc ban ngày để rùa có thể điều nhiệt để nâng thân nhiệt lên mức tối ưu cho quá trình tiêu hóa.

2.1.2. Đèn Uv có tác dụng gì Rùa sao đêm Hamilton

rua-sao-dem-3
Đèn uv rất cần thiết cho rùa

Theo WikiHow: “Dùng đèn sưởi cực tím và nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ. Rùa nước cần ánh sáng mặt trời mỗi ngày 12-14 tiếng để hấp thụ đủ lượng vitamin D. Bạn nên mua đèn cực tím chất lượng cao cho bể thủy sinh. Cài đặt thời gian tự động để đảm bảo rùa nhận được lượng ánh sáng cần thiết.”

Bóng đèn huỳnh quang được chế tạo đặc biệt để sử dụng cho các loài bò sát có thể cung cấp tia UVB, cũng như bóng đèn hơi thủy ngân, cũng cung cấp một số nhiệt. Nếu các ống huỳnh quang được sử dụng cho UVB, có thể cần một đèn riêng để tỏa nhiệt.

2.1.3. Một số lưu ý về nhiệt độ khi nuôi rùa sao đêm Hamilton

Rùa Hamilton có thể xử lý nhiều nhiệt độ nếu được nuôi ở ngoài trời, nhưng khi nhiệt độ xuống đến 50 độ F vào ban đêm hoặc nếu nhiệt độ cao hàng ngày không vượt quá 60 độ, hãy chuyển rùa vào trong nhà hoặc cung cấp nhiệt bổ sung. Hãy cẩn thận khi đặt rùa bên ngoài. Các thùng kính như bể cá sẽ nóng lên nhanh chóng dưới ánh nắng mặt trời, giết chết rùa cảnh chỉ trong vài phút. Ngoài ra, những kẻ săn mồi như chim, mèo, chó, và thậm chí cả kiến ​​cũng có thể tấn công và giết chết con Rùa Hamilton của bạn.

2.2. Rùa sao đêm ăn gì, Thức ăn cho Rùa sao đêm Hamilton

Rùa Hamilton là loài ăn thịt, ham ăn cá, giun, dế và thức ăn cho rùa nước.

Bạn nên cung cấp cho tôi sự kết hợp của hai hoặc ba loại thức ăn cho rùa thương mại ba lần một tuần. Bạn cũng nên cung cấp cá, giun và thậm chí cả chuột hồng rã đông một hoặc hai lần một tuần để thêm phong phú. Tôn trọng nhu cầu của rùa về một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, chúng sẽ phát triển thành những con trưởng thành khỏe mạnh và xinh đẹp.

2.3. Một số vấn đề sức khỏe của Rùa sao đêm Hamilton

rua-sao-dem-4
Rùa sao đêm tương đối khỏe mạnh

Rùa Hamilton baby được nuôi nhốt nên rất ít vấn đề về sức khỏe của chúng.

Đây là những con rùa cứng cáp, lanh lợi và tràn đầy năng lượng. Chúng dường như phát triển mạnh trong nhiều điều kiện nước. Nhu cầu về nước ấm và vùng phơi nắng mạnh của họ là rất quan trọng, và tất nhiên một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe. Chất lượng nước kém và nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến rùa bị các bệnh về mắt và hô hấp, dẫn đến việc thăm khám thú y tốn kém và có khả năng dẫn đến cái chết của rùa.

2.4. Hướng dẫn nuôi Rùa Hamilton sinh sản

2.4.1. Rùa sao đêm sinh sản như thế nào

Nuôi nhốt Rùa Hamilton rất đơn giản và dễ hiểu. Con trưởng thành sinh sản trong suốt mùa xuân và một con cái thường sẽ đẻ hai lứa từ 6 đến 10 quả trứng mỗi năm. Trứng nên được ấp trong lò ấp ở nhiệt độ 82 đến 84 độ F. Rùa con xuất hiện sau 60 đến 65 ngày.

2.4.2. Hướng dẫn nuôi rùa sao đêm Hamilton con non

rua-sao-dem-5
Rùa sao đêm non

Con non phát triển mạnh trong môi trường ấm áp với nước lọc sạch. Chúng có thể được nuôi trong một bể cá dài 20 gallon hoặc bao vây có kích thước tương tự (dài 20 inch x rộng 12 inch x cao 12 inch), với bộ lọc bên ngoài, điểm phơi nắng, đèn phát ra nhiệt và tia UVB và một vài loại thủy sinh sống. thực vật, cả nổi và chìm. Chúng sẽ ăn nhiều loại côn trùng, ấu trùng côn trùng và cá nhỏ, ngoài hai hoặc ba viên thức ăn cho rùa mỗi ngày. Tôi đề xuất hỗn hợp thức ăn viên có chứa cá, nhuyễn thể và tảo Spirulina.

2.4.3. Một số lưu ý khi nuôi rùa con

rua-sao-dem-6
Rùa sao đêm cần đầy đủ dinh dưỡng để phát triển ổn định

 

Mặc dù theo thời gian, Rùa Hamilton học cách nhận biết người nuôi và có thể tìm đến để kiếm thức ăn, nhưng hầu hết các loài rùa thủy sinh không phải là vật nuôi tốt cho trẻ nhỏ và không nên tác động quá nhiều. Rùa non thường nhút nhát và sẽ dành nhiều thời gian ẩn náu trong các loài thực vật thủy sinh và bên dưới các hang đá và khúc gỗ ngập nước. Rùa nước cũng có thể khá tốn kém để thiết lập và bảo trì, vì chúng cần có thùng lớn, thiết bị lọc, máy điều hòa nước và chúng yêu cầu thay nước thường xuyên và theo dõi các điều kiện nuôi nhốt của chúng.

3. Lời kết

Khi được thiết lập đúng cách, một chuồng Rùa Hamilton sáng tạo có thể là một bổ sung tuyệt đẹp và thú vị cho môi trường gia đình. Hãy tưởng tượng một trong những con rùa đẹp nhất thế giới ở trong nhà của bạn, trong một bể cá sáng bóng với nước sạch và cây thủy sinh tươi tốt, và nó sẽ phát triển mạnh mẽ dưới sự chăm sóc chu đáo của bạn! Blog chó mèo rất vui được chia sẻ kiến thức cho các bạn về giống rùa tuyệt đẹp này. Chúc các bạn thời gian đọc bài vui vẻ và thoải mái nhất.

Xem thêm : Rùa cổ sọc, một giống rùa rẻ tiền và dễ nuôi