Phân biệt các loài báo Leopard, Panther, Puma, Jaguar, Cheetah.

4.9/5 - (14 bình chọn)

Trong bộ phim Black Panther Black Panther 2 sắp công chiếu, chúng ta đã biết ngoài nhân vật Black Panther dựa trên loài báo đen ra, còn có phản diện Golden Jaguar cũng dựa trên một loài báo khác. Trong tiếng Anh, báo còn có các tên gọi khác nhau như Jaguar, Puma, Cougar, Panther, Cheetah, Leopard,… Chúng khác nhau về đặc điểm ,kích thước, tập tính nhưng đôi khi có thể bị nhầm lẫn với nhau. Hôm nay, thay vì tìm hiểu về những chú mèo nhỏ hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu về những chú mèo lớn như báo và sự khác biệt giữa các loài báo nhé.

1, Thông tin chung về các loài báo

Các loài báo nằm trong danh sách các động vật thuộc họ mèo lớn, chỉ những loài thuộc họ mèo có kích thước cơ thể lớn, có khả năng gầm, thường đứng đầu chuỗi thức ăn ở khu vực chúng sinh sống. Cách gọi mèo lớn cũng để phân biệt với các loại mèo có kích thước nhỏ hơn như mèo nhà, mèo Manul,… Những loài thuộc họ mèo lớn như Báo thường hung dữ, nguy hiểm, có thể là mối đe dọa lớn đối với con người. Dưới đây là thông tin về một số loại báo.

2. Phân biệt các loài báo

2.1. Báo hoa mai (Leopard)

Báo hoa mai là loài nhỏ nhất trong bốn loài mèo lớn, trong số các loài hổ, sư tử và báo đốm. Báo hoa mai được tìm thấy chủ yếu ở châu Phi cận Sahara, nhưng chúng cũng tồn tại ở Nam Á (Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia và Indonesia).

Báo hoa mai có thân hình tương đối dài và chân ngắn, với hộp sọ lớn và bộ hàm mạnh mẽ. Chúng trông tương tự như báo đốm. Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn và nhẹ hơn, và hoa văn lông cũng hơi khác một chút. Trên một con báo, các hoa thị (các dấu tròn trên lông / da của chúng) nhỏ hơn và gần nhau hơn và thường không có các đốm đen ở trung tâm của các hoa thị như báo đốm. Tuy nhiên, họa tiết hoa thị và màu sắc tổng thể của báo hoa mai có thể thay đổi một chút, tùy thuộc vào nơi chúng sinh sống.

phan-biet-cac-loai-bao-1
Báo hoa mai (Leopard)

Báo hoa mai rất dễ thích nghi; chúng có thể tồn tại trong một loạt các môi trường sống khác nhau. Chúng có thể săn và ăn thịt nhiều loài động vật khác nhau, chạy rất nhanh, là những thợ săn rất lén lút và là những người leo cây cừ khôi.

2.2. Báo đốm (Jaguar)

phan-biet-cac-loai-bao-2
Báo đốm (Jaguar)

Báo đốm Mỹ là loài mèo lớn duy nhất trong chi Panthera có thể được tìm thấy sống ở châu Mỹ. Báo đốm là loài mèo lớn thứ ba (sau hổ và sư tử), và chúng có thể được tìm thấy ở miền nam Hoa Kỳ, Mexico, hầu hết Trung Mỹ và khắp phía bắc Nam Mỹ.

Báo đốm Mỹ thường bị nhầm lẫn với báo hoa mai do những dấu hiệu trên bộ lông. Tuy nhiên, báo đốm nặng hơn, to hơn và khỏe hơn báo hoa mai. Ngoài ra, các hoa thị trên hoa văn của chúng lớn hơn, ít xếp khít hơn và thường có các chấm đen ở trung tâm. Báo đốm cũng sống ở châu Mỹ, trong khi báo hoa mai sống ở châu Á và châu Phi.

Báo đốm, cũng giống như hổ, là một tay bơi cừ khôi. Nó cũng có một cú cắn mạnh mẽ, nhiều hơn những con mèo lớn khác. Điều này cho phép báo đốm có thể giết con mồi bằng cách cắn qua hộp sọ của chúng. Báo đốm có đuôi và chân ngắn và khá chắc chắn, nhưng chúng rất mạnh mẽ và cứng cáp.

2.3. Báo sư tử, báo núi (Puma, Cougar)

phan-biet-cac-loai-bao-3
Báo sư tử hay báo núi (Cougar – Puma)

Pumas còn được gọi là báo sư tử, sư tử núi, báo núi và hơn 40 tên địa phương khác.

Chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi – từ Canada xuống phía nam Andes của Nam Mỹ. Puma thuộc họ mèo và có nguồn gốc từ châu Mỹ. Nó có quan hệ gần gũi với mèo nhà hơn là sư tử.

Loài puma sống về đêm và săn nhiều loại con mồi, bao gồm hươu, nai, nai sừng tấm, gia súc, ngựa và thậm chí cả động vật gặm nhấm. Pumas là loài lớn nhất trong số các loài mèo nhỏ và có đặc điểm khuôn mặt dễ nhận biết là một vòng đen dài từ khóe miệng và xung quanh mũi.

2.4. Báo Gê-pa, báo săn (Cheetah)

Báo gê-pa là một loài mèo có kích thước lớn được tìm thấy ở Châu Phi và Tây Nam Châu Á và là loài động vật trên cạn nhanh nhất trên thế giới.

Chúng có thể đạt tốc độ khoảng 72mph trong những vụ nổ ngắn nhưng không thể chạy quãng đường dài.

Báo đốm có thân hình mảnh mai với eo hẹp, ngực sâu và đầu nhỏ tương xứng. Bộ lông của chúng ngắn và thô và có kiểu đốm đen cách đều nhau. Chúng có các sọc đen trên mặt, chạy từ khóe mắt trong xuống khóe miệng. Những vùng tối này giúp tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào mắt chúng, giúp chúng có tầm nhìn để săn mồi.

phan-biet-cac-loai-bao-4
Báo Gê-pa hay báo săn ( Cheetah)

Báo Gê-pa thường săn mồi vào ban ngày khi sư tử không hoạt động nhiều. Tỷ lệ săn mồi thành công của báo Geepa khá cao.

2.5. Con beo (Panther) – Báo đen (Black panther)

Thực ra không có một loài nào được gọi là con báo. Chúng không phải là một loài riêng biệt, nhưng là tên chung được dùng để chỉ bất kỳ loài mèo lông màu đen nào thuộc họ mèo lớn, đáng chú ý nhất là beo đốm. Tuy nhiên, “panther” là tên được đặt cho báo hoa mai hoặc báo đốm có toàn bộ lớp lông màu đen do dư thừa hắc sắc tố melanin. Chúng cũng có thể được gọi là báo hoa mai hoặc báo đốm đen.

Panther là tên gọi chỉ những con báo có màu đen, tương tự như cách chúng ta gọi mèo tam thể, mèo mướp.

Mặc dù bộ lông thường toàn màu đen, nhưng đôi khi bạn chỉ có thể nhìn thấy các hoa văn nếu nhìn kỹ

phan-biet-cac-loai-bao-5
Báo đốm với sắc tố melanin cao có màu đen

Dưới đây là thông số phân biệt các loài báo:

phan-biet-cac-loai-bao-6
Bảng so sánh kích thước và cân nặng các loài báo với hổ và sư tử
phan-biet-cac-loai-bao-7
Hoa văn các loài báo
Loại báoVùng bản địaTrọng lượng trung bìnhTốc độ trung bìnhTuổi thọ trung bình
Puma (Báo núi)Nam và Bắc Mỹ120-220 lbs (nam) 64-140 lbs (nữ)40-50 dặm / giờ8-13 năm
Báo hoa mai (Leopard)Châu Phi, Tây và Trung Á, Nam Nga và Ấn Độ68 lbs (nam) 51-60 lbs (nữ)36 dặm / giờ12-17 năm
Báo Gêpa (Cheetah)Châu Phi và miền trung Iran46-160 lbs50-80 dặm / giờ12 năm
Báo đốm (Jaguar)Châu Mỹ120-210 lbs50 dặm / giờ12-15 năm

2.6. Những con mèo lớn khác

Dù không thuộc hàng ‘tứ đại gia’ nhưng những chú mèo dưới đây đều là những sinh vật thú vị với những đặc điểm riêng biệt.

Đọc tiếp nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về:

  • Caracal : Đọc tất cả về con mèo mảnh mai, kích thước trung bình này.
  • Lynx : Loài Lynx nhỏ nhất là Bobcat.
  • Ocelot : Một loài mèo rừng gần với kích thước của mèo nhà.
  • Clouded Leopard : Được biết đến với kiểu lông khác thường.
  • Snow Leopard : Có những đặc điểm cụ thể khiến nó thích hợp với cuộc sống trong tuyết.

3. Lời kết

Bây giờ thì bạn đã biết sự khác biệt giữa Leopard, Puma, Cheetah, Panther và Jaguar chưa nào. Cùng gọi là báo nhưng mỗi con mèo lớn này lại có những đặc điểm rất khác biệt đấy. Blog chó mèo rất vui được chia sẻ với các bạn những thông tin thú vị về động vật và thú cưng nói chung. Chúc các bạn những giây phút đọc bài thư giãn thoải mái.