7 Cách hữu hiệu để nuôi chó mèo cùng nhau mà không sợ đánh nhau

Rate this post

Nhà bạn có một chú cún cưng và bạn muốn bế thêm một bé mèo về nuôi? Nhà bạn có một chú mèo cáu kỉnh và bạn mới được tặng một em chó xinh? Bạn muốn nuôi cả 2 nhưng sợ những anh bạn lông lá này sẽ “ghét nhau như chó với mèo”? Blog chó mèo đến đây để giúp bạn. Sau đây là 7 cách hữu hiệu để nuôi chó và mèo chung một nhà.

Theo WikiHow: “Mặc dù nhiều con chó và mèo không hòa thuận với nhau ngay từ đầu, nhưng vẫn có nhiều cách giúp chúng điều chỉnh để sống chung với nhau. Bằng cách dành thời gian và hiểu nhu cầu của cả hai thú cưng, bạn có thể tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc, yên bình với cả mèo và chó.”

1. Nuôi chó và mèo cùng nhau từ nhỏ

Một trong những cách tuyệt vời nhất để cả chú chó và chú mèo của bạn hòa thuận chung 1 nhà đó là hãy nuôi chúng song song. Nếu bạn có thể nhận nuôi cả chó và mèo khi chúng còn nhỏ tuổi, chúng sẽ hạn chế các hành vi hung hăng như con trưởng thành và dễ dàng làm quen với sự hiện diện của người bạn cùng nhà. Chó có xu hướng hiền lành và kém tự tin hơn mèo, vì vậy có thể chú mèo của bạn sẽ trở thành kẻ dẫn đầu trong hai, nhưng cả hai sẽ học cách sống chung khá hòa thuận. Nếu không có cơ hội nhận nuôi khi cả 2 vẫn còn nhỏ, hãy tiếp tục với những cách tiếp theo. Độ tuổi hợp lý nhất để nhận nuôi và chăm sóc là khi chó đạt khoảng 2 tháng tuổi mèo đạt 2 tháng tuổi.

nuoi-chung-1
Nuôi chung chó mèo từ nhỏ

2. Tạo cho chú mèo của bạn lãnh thổ riêng khi nuôi chó và mèo cùng nhau

nuoi-chung-2
Cho chú mèo không gian riêng

Điều quan trọng nhất là chú mèo của bạn nên có một vùng lãnh thổ riêng cho mình trong nhà. Khi bạn nuôi duy nhất 1 chú mèo, toàn bộ căn nhà sẽ là lãnh thổ của chúng. Tuy vậy trong khi nuôi chung với chó, hai loài sẽ phải chia sẻ không gian và tài nguyên. Chó có thể chấp nhận với việc đó, nhưng mèo thì không hẳn. Chúng cần một chỗ riêng tư để nghỉ ngơi nếu cảm thấy không an toàn và bị làm phiền.

Nếu căn nhà của bạn nhỏ, đừng lo, mèo có thể leo trèo và tất cả những gì bạn cần có lẽ chỉ là một cái ổ nhỏ, một chiếc hộp, một lớp đệm, miễn là nó tách biệt và chó không có khả năng tiếp cận. Miễn là mèo có cảm giác được kiểm soát và quan sát được chú chó của bạn thoải mái, chú mèo sẽ có cảm giác an toàn và hạn chế thể hiện thái độ hung hăng. Mèo của bạn hầu như sẽ tự ngủ đúng chỗ mà không cần quá nhiều sự huấn luyện.

3. Nên nuôi chó và mèo cùng nhau chỉ sau khi cho chúng làm quen lẫn nhau.

nuoi-chung-3
Nên để chó và mèo làm quen trước khi nuôi

Trước khi để chó và mèo tiếp xúc trực tiếp, bạn nên để cả 2 ngửi thấy mùi của người bạn cùng phòng trước, đặc biệt là mèo. Chó có thể sẽ tò mò hơn, nhưng mèo sẽ hoàn toàn đề phòng. Động vật chủ yếu dùng mùi hương để làm quen với những điều mới. Bằng cách để cả 2 làm quen mùi hương với đối phương, chúng sẽ dễ dàng thích nghi hơn khi chạm mặt người còn lại.

4. Hãy để chó và mèo làm quen từ từ

nuoi-chung-4
Làm quen trong lúc ăn có thể là phương pháp dễ dàng nhất

Tạo ấn tượng lần đầu thật tốt khi cho hai anh bạn thú cưng tiếp cận lần đầu với nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm quen và chung sống sau này của cả hai. Hãy cho chúng gặp mặt vào giờ ăn, nhưng không phải trực tiếp trong lúc ăn. Nếu bạn cho cả 2 ăn trước mặt nhau, rất có nguy cơ tranh giành thức ăn hoặc cảm thấy bị đe dọa, và thậm chí có thể nổ ra nguy cơ xung đột cao. Bạn nên cho hai con ăn cùng lúc, nhưng tách biệt ở hai nơi chúng không thấy nhau, tuy nhiên cần đủ gần để chúng ngửi thấy nhau. Chó và mèo sẽ bị thu hút bởi mùi hương thức ăn hơn, nhưng chúng cũng vô thức bắt được mùi của đối phương. Điều này có thể tạo cho cả 2 tâm lý rằng mùi của kẻ còn lại là báo hiệu cho một bữa ăn ngon, tạo cho chúng ấn tượng tốt. Làm điều này cho tới khi bạn có thể cho chúng ăn thấy mặt nhau, tuy vậy vẫn cần tách biệt cả 2 cho tới khi chúng có thể ăn một cách hòa thuận. Đây là bước tiến tuyệt vời cho mối quan hệ của cả 2. Trong thời gian này bạn cũng có thể đồng thời huấn luyện cách cho chó ăn.

5. Hãy đối xử bình đẳng khi nuôi chó và mèo cùng nhau.

nuoi-chung-5
Đối xử với cả 2 thật công bằng

Hãy chó chúng ăn cùng lúc, thưởng bánh thưởng cho chó cũng như súp thưởng cho mèo nếu chúng ngoan, và ai cũng có những món đồ chơi. Giữ cho cả 2 bình đẳng như nhau là biến pháp tốt nhất để chúng không cảm thấy kẻ còn lại đáng ghét. Hãy giữ tình yêu cho cả hai thật công bằng, dành thời gian chơi đùa với chó cũng nhiều như thời gian vuốt ve cho chú mèo của bạn. Chó và mèo không hề ngốc như bạn nghĩ đâu, chúng có tình cảm và rõ ràng cũng sẽ thể hiện sự ghen tuông đó.

6. Huấn luyện chú cún của bạn thật tốt trước khi nuôi chó và mèo cùng nhau

nuoi-chung-6
Huấn luyện chú cún của bạn trước khi nuôi chung

Mèo, tuy có thể đề phòng và hung hăng, nhưng sẽ hạn chế thể hiện các hành động tấn công và gây hấn trước. Tuy vậy chó thì không như thế, chúng sẽ tấn công nếu cảm thấy bất ổn, đặc biệt là những chú chó ở tuổi đang lớn, chưa được dạy các bài huấn luyện chó cơ bản. Các hành vi tiêu cực ngoài sủa, va chạm thô bạo và thậm chí là có thể cắn. Bạn cần là người giữ bình tĩnh cho cả hai, vì chó có thể sẽ nghe lời, nhưng mèo thì sẽ hành động theo bản năng mạnh mẽ hơn. Đừng la mắng hay tác động, chúng sẽ đánh đồng việc nhìn thấy kẻ còn lại với việc bị bạn ghét bỏ, điều đó thật sự không tốt. Hãy đánh lạc hướng cả hai, giữ cho chúng bình tĩnh trước lần gặp tiếp theo cho tới khi mọi thứ trở nên tích cực. Một chú chó hoặc mèo được tiếp cận với môi trường xã hội từ sớm sẽ dễ dàng quen với sự xuất hiện của người khác hơn là những con bị cô lập, bỏ nhốt. Bạn có thể tốn một khoản tiền nho nhỏ theo bảng giá để thuê người huấn luyện chó nếu không có thời gian.

7. Tách những đồ dùng riêng cho cả chó và mèo.

nuoi-chung-7
Nếu cả 2 học cách chia sẻ chung đồ dùng điều đó thật tuyệt

Dù chó và mèo đã hòa hợp, bạn vẫn nên cho cả 2 những đồ vật riêng. Ngoài không gian sống, chúng cũng nên có bát ăn riêng, đồ chơi riêng, khu vực đi vệ sinh riêng. Bạn cần huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trước. Chó có xu hướng đánh hơi khay vệ sinh và điều đó có thể sẽ khiến mèo cảm thấy phiền toái, khó chịu. Chú mèo thậm chí có thể bỏ cả khay vệ sinh để tìm một chỗ khác để tránh sự để ý của chó, và bạn không muốn điều này xảy ra chút nào, việc huấn luyện để mèo lại đi vệ sinh đúng chỗ rất mất công. Điều quan trọng nhất là đồ ăn. Chó và mèo cần được ăn đủ, để chúng không tranh giành của nhau. Tranh giành thức ăn có thể gây ra những cuộc xung đột đáng sợ nhất mà bạn muốn tránh xa.

8. Lời kết

Đừng lo, bạn chỉ cần kiên trì, chịu khó dành thời gian cho cả hai, sớm muộn cả chú chó và mèo của bạn cũng sẽ quen với nhau. Việc nuôi chó và mèo chung không hề khó như bạn nghĩ. Tuy vậy nếu có khó khăn, hãy tìm tới những chuyên gia. Bạn có thể xử lý được hoặc không, đôi khi chó và mèo có thể quá khác biệt để bạn nuôi chung cùng nhau, lúc đó hãy thử tìm giải pháp khác.

Theo dõi Blog chó mèo để cập nhật những thông tin thú vị và hay ho nhất về thú cưng và động vật nói chung nhé.