Những dấu hiệu mèo sắp đẻ người nuôi đặc biệt cần quan tâm.

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu bạn có một chú mèo đang mang thai, bạn sẽ chỉ cần hỗ trợ rất ít ngoại trừ việc khuyến khích chúng. Mèo là một loài động vật đặc biệt khéo léo trong việc sinh đẻ và chăm con. Tuy vậy trong một số trường hợp, chúng ta vẫn cần nhận biệt một số tình huống khó khăn và giúp đỡ những bà mẹ này. Sau đây Blogchomeo.com xin cung cấp cho các bạn một số dấu hiệu mèo sắp đẻ.

Tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết mèo mang thai TẠI ĐÂY

Các dấu hiệu nhận biết mèo sắp đẻ

Sự thay đổi ở các tuyến vú

Kích thước tuyến vú của mèo sẽ tăng lên đáng kể vào 1 tuần trước sinh. Mèo có khoảng 4 cặp vú chạy dọc thèo thành ngoài cơ thể từ vùng bẹn xuống mặt dưới của ngực. 2 ngày trước khi sinh các tuyến sữa sẽ bắt đầu chảy nhỏ giọt và mèo mẹ sẽ có hành vi liếm vệ sinh các núm vú. Mỗi núm vú sẽ có một mùi đặc trưng để các cá thể mèo con có thể ghi nhớ và tìm lại sau lần bú đầu tiên.

meo_de_1
Tuyến vú mèo thay đổi

Kích thước núm vú thay đổi là dấu hiệu mèo sắp dễ nhận biết nhất.

Xuất hiện gần khu vực ổ hơn

Mèo mẹ sẽ tìm một khu vực hợp lý nhất để tha lôi các vật dụng như quần áo, vải,… về để quây tổ. Khu vực được chọn thường là những nơi ấm áp, kín đáo, yên tĩnh, ít người qua lại, không có gió lùa. Bạn có thể chủ động giúp mèo mẹ bằng cách đặt các hộp giấy các tông lớn hoặc các thùng xốp nhựa vào khu vực mèo định làm tổ. Thời gian gần đẻ mèo sẽ hạn chế hết sức rời xa khu vực tổ của mình, chúng sẽ luẩn quẩn và nằm rất nhiều thay vì các hoạt động như bình thường.

meo_de_2
Mèo bắt đầu nằm ổ

Đảm bảo rằng không có động vật khác hoặc các thành viên trong gia đình làm phiền đến khu vực riêng của mèo.

Thân nhiệt của mèo sẽ giảm.

Nhiệt độ bình thường của mèo rơi vào khoảng 37,7º đến 39,1ºC. Con số này sẽ giảm xuống còn 37,2ºC  vào 1- 2 ngày trước khi sinh. Bạn có thể nhận biết sự thay đổi về nhiệt độ thông qua việc tiếp xúc với chú mèo hoặc có thể đo bằng các dụng cụ đo nhiệt độ nếu chúng thoải mái. Các thay đổi này hầu như sẽ không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của chú mèo. Bạn có thể hỗ trợ giữ ấm cho chúng bằng cách dùng các thiết bị sưởi nhiệt.

meo_de_3
Thân nhiệt của mèo giảm

Hành vi thay đổi dễ nhận thấy.

Mèo sắp đẻ sẽ bắt đầu trở nên trìu mến và tình cảm hơn với người chăm sóc. Chúng cũng có thể ẩn dật và trốn tránh nhiều. Bạn có thể nhận ra điều này rất dễ dàng thông qua cách chúng tương tác. Các hoạt động thường nhật sẽ diễn ra với tần suất dày hoặc mỏng đi, vào các thời điểm khác nhau. Chú mèo sẽ xuất hiện ở các vị trí gần ổ đẻ nhất có thể, hạn chế di chuyển ra các khu vực bên ngoài hoặc quá xa nhà. Hầu hết chúng sẽ ở nhà hoàn toàn vào 2-3 ngày trước khi sinh. Mèo sẽ nằm nhiều trước khi đẻ nhưng sẽ di chuyển và có thể hoạt động một cách bối rối ngay trước khi lâm bồn. Các hành động gấp gáp ở mèo là rất dễ nhận thấy.

meo_de_4
Mèo sẽ quấn chủ hơn

Tiêu thụ đồ ăn

Thời gian mang bầu mèo mẹ sẽ tiêu thụ đồ ăn nhiều hơn bình thường để tích lũy dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho việc sinh con.

Tuy thế trước khi đẻ từ 2-5 ngày mèo mẹ có thể sẽ tiêu thụ ít đồ ăn hơn bình thường do cơ thể đã ra tăng về kích thước. Việc dung nạp nhiều đồ ăn sẽ gây chèn ép vào nội tạng và con non. Mèo mẹ sẽ ăn uống rất dè dặt. Điều này cũng có thể do những triệu chứng lo lắng bồn chồn gây nên.

Liếm láp, co thắt và bắt đầu kêu (Các dấu hiệu trước sinh)

meo_de_5
Mèo sắp đẻ cần được chăm sóc

Mèo sẽ biết khi chúng sắp lâm bồn. Chúng sẽ di chuyển, bồn chồn và kêu liên tục để gây sự chú ý của chủ. Bạn nên chú ý để phân biệt hành vi này với những tiếng kêu khác. Tiếng kêu sẽ ngắn hơn, nhỏ hơn, thường sẽ đi kèm tiếng rít ở họng.

Mèo sắp đẻ cũng sẽ xuất hiện các cơn co thắt liên tục ở khu vực bụng. Chúng ta có thể nhận thấy những cơn co thắt này thông qua quan sát hoặc tiếp xúc trực tiếp. Càng gần thời điểm sinh con các cơn co thắt sẽ càng liêc tục, và chỉ kết thúc khi đã đẻ xong.

Không có gì lạ khi mèo có thể nôn mửa, kêu, thở hổn hển hoặc run rẩy. Lúc này dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều và mèo mẹ sẽ liếm láp liên tục để giữ vệ sinh và hỗ trợ việc co dãn. Khi bọc nước ối của mèo vỡ, chúng sẽ di chuyển về khu vực ổ đẻ và tiến hành sinh sản.

Làm gì khi nhận thấy dấu hiệu mèo sắp đẻ

Mèo mẹ rất giỏi xoay sở trong việc sinh đẻ. Tuy vậy với những cá thể lần đầu sinh sản, còn thiếu kinh nghiệm, chúng ta sẽ cần hỗ trợ mèo mẹ trong một số trường hợp xấu.

  • Chuẩn bị một chiếc ổ đẻ ấm áp và mềm mại cho mèo mẹ
  • Để thức ăn nước uống và chậu cát ở gần khu vực ổ đẻ nhất để tiện cho việc di chuyển của mèo mẹ.
  • Chuẩn bị các thiết bị sưởi ấm và giấy thấm khăn thấm nếu mèo đẻ vào các thời kì lạnh trong năm.

Một số tình huống xấu có thể xảy ra khi mèo đẻ

  • Tiết dịch có mùi hôi có màu xanh hoặc vàng
  • Một con mèo con bị bỏ giữa chừng trong một khoảng thời gian dài
  • Các cơn co thắt kéo dài trong vài giờ dường như không dẫn đến việc sinh nở
  • Mèo mẹ hôn mê hoặc thở nông
  • Mèo con chết lưu
  • Xuất huyết sau sinh

Khi có bất kì triệu chứng nào xảy ra, các bạn hãy cố gắng nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế sớm nhất có thể. Thời gian là quan trọng nhất.

Trên đây là những dấu hiệu mèo sắp đẻ mà Blogchomeo.com có thể cung cấp cho các bạn. Với những kiến thức đã nêu trên, Blogchomeo.com hy vọng các bạn đã có thêm thông tin để chăm sóc những chú mèo yêu quý của mình. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài.