Nguồn gốc xuất xứ chó Alaska

5/5 - (6 bình chọn)

Alaska là một trong những giống có bộ gen của dòng chó sói tuyết hoang dã. Nó rất thông minh, to lớn, đã được thuần hoá bởi tộc Malamute nên tuyệt đối trung thành tính cách hiền lành, thân thiện nên được người nuôi cũng như cộng đồng những người yêu thú cưng cực ưa chuộng.

Cần tăng thêm kiến thức về giống Alaska bạn có thể tìm đọc 1 số thông tin sau:

Nguồn gốc xuất xứ

Theo wikipediaChó Alaska hay Alaska Malamute hoặc Mahlemuts là một giống chó kéo xe ở Alaska. Giống chó được đặt tên theo bộ tộc Mahlemut là Malamute. Người Eskimo du mục ở Alaska đã khám phá ra chúng có khả năng di chuyển và kéo xe trên tuyết một khoảng cách rất lớn và liên tục.

Trên thực tế nguồn gốc xuất xứ của chó Alaska đến nay vẫn nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Điểm chung nguồn gốc  Alaska trước đây từng là một giống chó tuyết hoang dã là hoàn toàn chính xác. Nhưng hiện nay có 2 luốn ý kiến trái chiều về việc làm thế nào mà người ta thuần hoá được giống chó sói tuyết hoang dã, hung dữ trở thành chú chó Alaska kéo xe hiến hành như ngày nay.

Được thuần hóa bởi bộ tộc Malamute

Tổ tiên của loài chó Alaska là giống chó sói tuyết hoang dã, nhưng đã bị bộ tộc Malamute thuần hóa để trở thành vật nuôi. Cụ thể:

Tổ tiên của chó Alaska Malamute đã đi qua cây cầu trên đất liền từ Siberia đến Alaska với người dân bản địa hàng ngàn năm trước. Một bộ lạc, được gọi là Mahlemuts, định cư ở khu vực phía đông bắc của Bán đảo Seward và ở đó, Alaska Malamute đã được phát triển.

Những con chó được sử dụng để săn hải cẩu, xua đuổi gấu bắc cực và kéo những chiếc xe trượt tuyết nặng chứa đầy thức ăn hoặc đồ cắm trại.

Những người dân du mục khá tự hào về giống chó của họ vì chúng luôn hoàn thành tốt quãng đường phải vượt qua. Malamute đã được phát triển ở Alaska từ lâu đời, trước khi Alaska trở thành một bang của Mỹ.

Mahlemuts là một bộ lạc tương đối biệt lập, vì vậy Alaska Malamute sống sót sau sự xâm nhập tốt hơn các giống chó khác. Nhất là sau cơn sốt vàng năm 1896 ở Alaska nhiều con chó bản địa đã được xen kẽ với những con chó này và loại thuần chủng đã bị mất.

Alaska được thuần hoá bởi người du mục Eskimo

Vẫn có một số tài liệu khác cho rằng, Alaska được thuần hoá bởi chính những người du mục Eskimo. Họ là người đầu tiên phát hiện ra sức bền bỉ và sự dẻo dai đáng kinh ngạc của giống chó sói tuyết hoang dã này.

Từ đó, họ cho lai tạo với một số giống chó nhà khác như St Bernard để ra đời một thế hệ chó Alaska to lớn, khoẻ mạnh với khả năng di chuyển và kéo xe trên tuyết cực kì tốt.

Trải qua hàng ngàn thế hệ lai tạo, giống chó Alaskan hiện đại đã to lớn hơn nhiều so với tổ tiên nguyên thủy. Những cá thể Giant Alaska có thể  cao tới 1m và nặng tới 80kg, là một trông những giống chó cảnh lớn nhất hành tinh, và là giống chó tuyết lớn nhất thế giới. Chó Alaska qua nhiều thế kỷ hầu như chỉ được lai tạo cho mục đích kéo xe, gần như không tham gia vào các cuộc săn bắt của người Eskimo.

Lịch Sử Chó Alaska

Cả thế giới hầu như không biết gì nhiều về giống chó Alaska của người Eskimo cho tới cơn sốt giá vàng năm 1896. Hàng chục ngàn người săn vàng đổ xô đến vùng đất Alaska băng tuyết để tìm vàng khiến xe chó kéo Alaska và Husky trờ thành phương tiện phổ biến nhất, tràn ngập vùng đất Alaska hoang dã. Sau cơn sốt vàng, nhiều người trở lại Mỹ và Canada, mang theo những chú chó Alaska khỏe mạnh nhất về nhằm mục đích nhân giống những chú chó phi thường này.

Arthur T. Walden là người đầu tiên thành lập trại chó Alaska tại Mỹ, trại Chinook Kennel ở tiểu bang New Hampshire. Ông và các cộng sự đã lai tạo và cung cấp nhiều chú chó Alaska khỏe mạnh cho các cuộc thám hiểm Bắc Cực huyền thoại. Sau những cuộc thám hiểm, những chú chó Alaska phi thường nhanh chóng được cả thế giới biết đến rộng rãi qua những tác phẩm văn học và điện ảnh, kể lại những cuộc hành trình “phi thường” và những câu chuyện không tưởng tại Bắc Cực.

Giống chó Alaskan Malamute được chính thức công nhận tại Mỹ vào năm 1935. Nhưng chỉ 5 năm sau, năm 1940, là thời kỳ đen tối của giống chó này. Hầu hết những chú chó Alaska khỏe mạnh được đăng ký tại Mỹ đều phải tham chiến, phục vụ quân đội Mỹ trong thế chiến 2 do nhu cầu vận chuyển bằng xe trượt tuyết rất lớn.

Sau khi kết thúc chiến tranh, những chú chó Alaska khỏe mạnh hiếm hoi còn sót lại tiếp tục phải tham gia hành trình thám hiểm sâu vào Nam Cực. Rất nhiều trong số chúng đã không bao giờ trở về. May thay, số lượng chó Alaska còn sống tại Mỹ vẫn đảm bảo được sự đa dạng gen để nhân giống chó Alaska ra toàn thế giới một lần nữa!

Chó Alaska Hiện đại

Những người dân du mục khá tự hào về giống chó của họ vì chúng luôn hoàn thành tốt quãng đường phải vượt qua. Malamute đã được phát triển ở Alaska từ lâu đời, trước khi Alaska trở thành một bang của Mỹ. Việc nghiên cứu và phát triển giống chó này không rầm rộ hay nổi bật như các giống chó khác.

Malamute chủ yếu được nuôi ở gần vùng Bắc cực băng giá và những khu vực có tuyết quanh năm. Tuy nhiên ở một số nơi khác thì chúng được nuôi như vật cảnh trong gia đình. Khi cần di chuyển trên một quãng đường tuyết khá xa thì khó có loài nào có thể thay thế được chó Malamute. Manamute vẫn được lai tạo để phục vụ cho mục đích kéo xe. Một đàn chó kéo đông tạo nên một sức mạnh to lớn để vượt nhiều con đường tuyết phủ trắng với sự nhiệt tình hết mình cho chuyến đi và chịu đựng thời tiết khắc nghiệt. Chúng thay cho bất kì loại hình phương tiện di chuyển nào trên vùng đất phương Bắc này.

Hàng năm tại Canada, Mỹ và một số nước khác có tổ chức những cuộc đua mang tính chất thể thao diễn ra nhằm phát triển giống chó chuyên kéo xe tuyết này. Đôi khi tại một số thành phố hay nông trại thì người nuôi cũng sử dụng chúng với mục đích tương tự nhưng những con Malamute này lại kéo xe có bánh tròn để thồ nông sản và một số vật dụng khác thay cho ngựa. Với những đàn chó kéo trên 15 con trên một quãng đường rất dài thì yêu cầu người nuôi và điều khiển có sự tuyển chọn kĩ càng cho những chuyến đi.

Có bao nhiêu loại chó alaska , đặc điểm chó alaska thế nào thì Blog chó mèo xin giải thích như sau:

Theo sự phân chia của AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ), có tất cả 3 loại có Alaska là Standard (tiêu chuẩn), Large Standard (tiêu chuẩn lớn) và Giant (khổng lồ). Còn về phân lớp giống thì ta cũng có 3 loại Alaska Giant, alaska malamute , alaska lai

Chó Alaska Giant

Chó Alaska Giant (hay tên khoa học là chó Giant Alaska) cao khoảng 80cm và nặng khoảng 50kg. Ở một số chú chó khỏe mạnh, chiều cao cực đại của chúng có thể đạt ngưỡng tối đa 1m và nặng tới 80kg.

1 cá thể chó Giant Alaska trong đàn chó Alaska thường nắm vị trí đầu đàn, có sức khỏe vô địch và kéo được khối lượng hàng hóa gấp nhiều lần bình thường. 1 chú chó Alaska cũng sẽ dễ dàng làm chùn bước loài gấu Bắc Cực hùng mạnh hay những kẻ thù của người Eskimo.

Tuy nhiên, những chú Giant Alaska ở Việt Nam không được to lớn như những người anh em được nuôi ở các vùng lạnh, do điều kiện dinh dưỡng khác biệt, bộ lông không dày và xù nên nhìn dáng chúng “mi nhon” hơn nhiều.

Những chú cún Giant Alaska thường to lớn và mập hơn rất nhiều so với những anh em standard của chúng. Một em cún giant 5 tháng tuổi có thể có cân nặng lớn hơn cả cả 1 chú Alaska standard trưởng thành.

Chó Alaska Malamute

Chó Alaska (Alaskan Malamute) có ngoại hình khá lớn với chiều cao trung bình khoảng 60-70 cm, nặng từ 35-55kg. Đặc biệt, loài Giant Alaska của người Eskimo còn cao tới 1m và nặng đến 80 kg. Dù có thân hình được cho là “ngoại cỡ” nhưng chó Alaska có một ngoại hình rất cân đối giữa chiều cao, cân nặng so với khung xương và cơ bắp

Alaska Malamute trưởng thành có tính cách khá trầm tĩnh, thân thiện và trung thành với chủ chân. Chúng ít khi sủa bậy và yêu sạch sẽ, không có mùi hôi đặc trưng như nhiều giống chó khác.

Tuổi thọ của giống chó Alaskan Malamute không cao, chỉ khoảng 10-12 năm. Việc chó sống lâu và khỏe mạnh hay không có liên quan nhiều đến môi trường sống và chế độ tập luyện cua chúng. Alaska có thể nuôi trong những căn hộ chật hẹp nếu được vận động hàng ngày.

Chó Alaska lai

Để tạo ra giống chó Alaska lai, Alaska thuần chủng thường được lai tạo với Husky, Becgie, Samoyed, trong một số trường hợp Alaska cũng được lai tạo với chó ta. Alaska lai F1 (được sinh bởi Alaska thuần chủng và một giống chó khác) dù không mang đặc điểm của Alaska thuần chủng nhưng vẫn giữ được khuôn mặt giống loài chó tuyết cùng dáng vẻ dũng mãnh, và đặc biệt rất thông minh.

Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin Blog chó mèo tìm kiếm và chắt lọc những điều cốt yếu nhất mà bạn cần biết để có thể biết được nguồn gốc chó alaska một cách tốt nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc về việc cách nuôi chó Alaska , hỏi đáp chó alaksa các bạn đừng ngại liên hệ để được chúng mình tư vấn miễn phí nhé! Chúc Quý vị độc giả một ngày vui vẻ!

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *