Làm thế nào để mèo chui qua những không gian nhỏ

4.9/5 - (7 bình chọn)

Mèo có thể chui qua những lỗ nhỏ không thể tưởng tượng được, cùng Blog chó mèo tìm hiểu cấu tạo giải phẫu của chúng và lý giả làm thế nào để chúng có thể làm được điều này?

Những khe hở nhỏ dưới hàng rào không phải là thách thức đối với chú mèo này.

meo-chui-lo-nho-1
Mèo có thể chui vào những nơi rất nhỏ

Mèo rất linh hoạt đến mức một nghiên cứu năm 2014 đã điều tra nửa đùa nửa thật xem mèo có phải là chất lỏng hay không . Nhưng nói đùa sang một bên, cơ học chất lỏng truyền thống không thể giải thích những biến đổi ấn tượng mà mèo con có thể thực hiện khi chui qua các lỗ nhỏ. Vậy làm cách nào để mèo đạt được những kỳ tích này?

Chìa khóa để mèo có khả năng “chảy” như chất lỏng qua những khe hở nhỏ là chiếc vai độc đáo của chúng. Ở người, vai bao gồm các xương bả vai, hay còn gọi là xương bả vai; và xương đòn, hoặc xương đòn, theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI).

Bả vai và xương đòn được kết nối với nhau ở con người. NCBI lưu ý rằng đai vai tạo ra sự hỗ trợ cứng cáp cho các cơ của cánh tay.

Ngược lại, bả vai của mèo chỉ được gắn với phần còn lại của cơ thể bằng cơ chứ không phải xươngtheo Catonsville Cat Clinic ở Maryland. Điều này cũng đúng với xương đòn của mèo, Nathalie Dowgray người đứng đầu Hiệp hội Y học Mèo quốc tế ở Vương quốc Anh, nói với Live Science. Hơn nữa, xương đòn của mèo nhỏ hơn nhiều so với phần còn lại của cơ thể mèo so với xương đòn của con người so với phần còn lại của cơ thể chúng ta, Dowgray nói.

meo-chui-lo-nho-2
Mèo rất thích vui vào khu vực nhỏ

Những đặc điểm giải phẫu này giúp mèo chui qua những khe hở chật hẹp. “Có thể phù hợp với không gian nhỏ là một lợi thế tiến hóa khi săn những con mồi nhỏ như chuột, nhưng cũng để ẩn náu và trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng,” Dowgray nói.

Ngoài ra, râu mèo còn giúp chúng chui qua các khoảng không. Râu là loại lông dày gấp đôi “lông bảo vệ” của mèo (lông dài hơn, thô hơn trên lông mèo) và nằm sâu trong da gấp ba lần, Dowgray nói.

Dowgray cho biết: “Phần gốc của mỗi chiếc râu có rất nhiều đầu dây thần kinh, cung cấp cho mèo một hệ thống điều hướng có độ nhạy cao giúp truyền tải một lượng lớn thông tin về môi trường xung quanh chúng,” Dowgray nói. “Điều này bao gồm việc đánh giá kích thước của các không gian nhỏ trước khi cố gắng lách qua.”

Sự linh hoạt ấn tượng của chúng có nghĩa là mèo về cơ bản là chất lỏng? Marc-Antoine Fardin, một nhà vật lý tại Đại học Paris Diderot, đã điều tra câu hỏi đó trong một nghiên cứu năm 2014, mà ông đã giành được giải Ig Nobel.– một câu nói nhại về giải Nobel tôn vinh công trình nghiên cứu “khiến người ta cười, rồi suy nghĩ.”

meo-chui-lo-nho-3
Rất đáng yêu đúng không

Fardin kết luận rằng mèo có thể ở thể lỏng hoặc rắn, tùy thuộc vào tình huống, anh ấy đã viết trong một đoạn năm 2017 trong The Conversation Chất lỏng được định nghĩa theo truyền thống là một vật liệu có thể điều chỉnh hình dạng của nó để vừa với một vật chứa. Trong nghiên cứu của mình, Fardin lưu ý rằng nếu có đủ thời gian, mèo sẽ đáp ứng được định nghĩa này, với những hình ảnh trên internet cho thấy chúng có thể vừa với bồn rửa, bình hoa, bát, lọ và ly rượu.

Tại sao mèo thích chui vào những khoảng không gian nhỏ bé?

meo-chui-lo-nho-4
Mèo yêu những khu vực nhỏ

Dowgray cho biết: “Mèo thường chọn ẩn nấp trong những không gian nhỏ, như gầm giường, khi chúng cảm thấy căng thẳng hoặc sợ hãi, vì điều này giúp chúng cảm thấy an toàn và chắc chắn hơn”. “Mèo cũng sẽ chọn không gian nhỏ để có sự riêng tư khi chúng cần thời gian ra khỏi môi trường xung quanh. Tránh làm phiền mèo trong không gian nhỏ, trừ khi bạn lo lắng rằng chúng có thể bị thương hoặc không khỏe.”

Blog chó mèo tổng hợp.