Mèo bị Suy thận – Chẩn đoán điều trị tại nhà được không?

4.7/5 - (11 bình chọn)

Vài ngày trở lại đây bạn bỗng nhận ra chú mèo nhà mình có những biểu hiện khá khác thường hơn so với thường ngày khiến bạn rất lo lắng nên đã đưa mèo đi khám. Và chú mèo nhà bạn đã được bác sĩ chuẩn đoán là bị mắc bệnh suy thận khiến bạn cảm thấy cực kỳ băn khoăn khi không biết mèo bị bệnh suy thận cần phải được điều trị như thế nào? Bài viết ngay dưới đây của Blog chó Mèo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh Suy Thận Ở Mèo Là Gì?

Thận của con mèo làm nhiều việc quan trọng. Chúng giúp kiểm soát huyết áp, tạo ra kích thích tố, kích thích tủy xương tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn và loại bỏ chất thải ra khỏi máu.

Thận của mèo bắt đầu suy giảm theo tuổi tác. Không được điều trị, bệnh thận có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe.

Khi mãn tính, không có cách chữa trị. Nhưng với chẩn đoán sớm và chăm sóc tốt, bạn có thể giúp tăng cường cả chất lượng và kéo dài tuổi thỏ của mèo.

Mèo già không phải là những người duy nhất có nguy cơ mắc bệnh. Mèo con có thể được sinh ra cũng có thể đã bị bệnh thận.

Nguyên Nhân Mèo Bị Thận

Nguyên nhân suy thận có thể bao gồm các bệnh về thận, tắc nghẽn đường tiết niệu tắc đường tiết niệu hoặc niệu quản, một số toa thuốc, ung thư hạch bạch huyết, đái tháo đường và các yếu tố về gen di truyền.

Có hai loại bệnh suy thận chính ở mèo. Mỗi loại có nguyên nhân, cách điều trị và triển vọng khác nhau.

Mèo bị Suy thận cấp

Mèo Suy thận cấp phát triển đột ngột, trong vài ngày hoặc vài tuần. Nó xảy ra ở mèo ở mọi lứa tuổi và nguyên nhân gây ra suy thận cấp tính ở mèo bắt nguồn từ:

Chất độc, là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy thận cấp. Chất chống đông, thực vật độc hại như hoa huệ, thuốc trừ sâu, chất lỏng làm sạch và một số loại thuốc của con người có độc tính cao đối với thận của con mèo.

Ngay cả một viên duy nhất của ibuprofen cũng có thể dẫn đến việc thận bị tắt. Kiểm tra xung quanh nhà bạn và nhà để xe để tìm những chất này và đảm bảo rằng mèo của bạn không thể xâm nhập vào chúng.

Chấn thương, đặc biệt liên quan đến một xương chậu bị hỏng hoặc vỡ bàng quang

Sốc do mất nhiều máu nhanh hoặc mất nước nhanh, thời tiết quá nóng, một sự gia tăng đáng kể trong hoạt động, nôn mửa và tiêu chảy tất cả có thể gây ra một sự sụt giảm lớn trong chất lỏng.

 • Nhiễm trùng ở thận
 • Các tắc nghẽn làm máu vào thận và theo nước tiểu ra ngoài
 • Suy tim với huyết áp thấp, làm giảm lưu lượng máu đến thận

Nếu chuẩn đoán kịp thời thì dễ dàng điều trị, ngược lại khi đã chuyển sang thận mạn tính rất khó điều trị.

Mèo bị suy thận mãn tính

Mèo bị Bệnh suy thận mãn tính thường gặp ở mèo từ 7 tuổi trở lên.

Bệnh suy thận mãn tính: Mặc dù các nguyên nhân chính xác của bệnh thận mãn tính không phải lúc nào cũng rõ ràng, ngay cả với bác sỹ thú y, một số nguyên nhân được đề cập bao gồm:

 1. Nhiễm trùng thận và tắc nghẽn thận, có thể không gây suy thận cấp, nhưng làm giảm chức năng thận ở mức thấp trong nhiều tháng hoặc nhiều năm
 2. Các điều kiện khác, từ bệnh nha khoa và huyết áp cao đến các vấn đề về tuyến giáp và ung thư

Bệnh liên quan đến thận ở mèo

Bệnh thận ở mèo có nhiều loại khác nhau bao gồm:

 • Ung thư thận – Là một loại ung thư tương đối hiếm gặp. U thận có thể bắt nguồn từ thận (nguyên phát) hoặc chuyển từ thận sang cơ quan khác (thứ phát).
 • Hầu hết mèo trung niên thường bị u thận. U lympho thận là một loại ung thư phổ biến ở mèo dương tính với virus bệnh bạch cầu mèo. Nói chung, không có nguyên nhân cụ thể gây ra ung thư thận.
 • Sỏi thận – Chức năng của hệ tiết niệu là loại bỏ chất thải của cơ thể qua dạng chất lỏng. Một số chất thải dạng khoáng chất tan ít và có thể tạo thành tinh thể; nếu thời gian vận chuyển của những tinh thể đó qua đường tiết niệu bị kéo dài, tinh thể có thể liên kết với nhau tạo thành sỏi trong thận.
 • Mỗi loại sỏi khác nhau thường liên quan tới những nguyên nhân cụ thể khác nhau. Đó là quá trình hình thành sỏi thận – thuật ngữ y học gọi là Nephrolithiasis.
 • Viêm bể thận – Viêm bể thận là tình trạng viêm, nhiễm trùng thận gây ra bởi vi khuẩn ở đường tiết niệu trên hoặc ở các bộ phận khác của thận.
 • Thận đa nang (PKD) – Loại bệnh này gây ra bởi sự hình thành u nang bất thường ở mèo con (là bệnh di truyền phần lớn theo gen trội, chỉ có một tỉ lệ nhỏ theo gen lặn). Các u nang sẽ phát triển trong thận và thỉnh thoảng là tụy, gan và/hoặc tử cung, gây ra suy thận.
 • Suy thận mãn tính – Suy thận mãn tính, viết tắt là CRF, là một loại bệnh phổ biến mèo hay mắc phải. Các chất thải được tạo ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn được máu mang đến thận để lọc và bài tiết dưới dạng nước tiểu.

 • Khi thận suy yếu, nó không thể loại bỏ các chất thải này và độc tố tích tụ trong máu gây ra các dấu hiệu lâm sàng của bệnh thận.
 • Tất cả các giống mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể bị suy thận mãn tính. Tuy nhiên, mèo già thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Suy thận cấp – Suy thận cấp, viết tắt là ARF là sự suy giảm đột ngột chức năng thận dẫn đến sự thay đổi hóa học của cơ thể bao gồm thay đổi cân bằng chất lỏng và khoáng chất.
 • Những thay đổi phát sinh do ARF ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống của cơ thể. Sự tắc nghẽn đường tiết niệu và các độc tố khác nhau bao gồm cả chất chống đông là những nguyên nhân làm mèo suy thận cấp.
 • Ký sinh trùng ở thận – Là loại giun xâm nhập vào đường tiết niệu và gây bệnh. Tuy nhiên, một số con mèo mắc bệnh không có dấu hiệu lâm sàng, đặc biệt là với loài mèo Capillaria. Mèo có thể suy nhược nếu chúng bị suy thận hoặc nhiễm trùng nặng.
 • Thoái hóa tinh bột ở thận – Đây là một căn bệnh xuất phát từ sự lắng đọng bất thường của protein amyloid trên toàn cơ thể.
 • Lắng đọng amyloid là do cơ thể không có khả năng phá vỡ một số protein. Điều này dẫn đến sự tích tụ amyloid bên ngoài các tế bào cơ thể làm tổn thương các tế bào bình thường khác.
 • Viêm cầu thận – Đây là một loại rối loạn ở thận gây ra do tiểu cầu bị viêm (tiểu cầu là thành phần phần cực nhỏ của thận dùng để lọc máu).
 • Bệnh gây ra do các phức hợp miễn dịch (cụm kháng thể và kháng nguyên) lắng đọng trên cầu thận khiến chúng bị trục trặc. Nếu không được điều trị, viêm cầu thận có thể dẫn đến suy thận mãn tính.
 • Tắc nghẽn niệu quản mãn tính (hydronephrosis) – Đây là bệnh gây ra bởi sự tắc nghẽn niệu quản (cấu trúc hình ống nhỏ cho phép nước tiểu đi từ thận đến bàng quang)

Chuẩn đoán được chính xác mèo bị suy thận?

Nếu như ở nhà thì các chủ nuôi chỉ có thể dựa vào việc quan sát những biểu hiện bất thường của chú mèo như chán ăn, nôn mửa, khát nước, đi tiểu nhiều lần và ra máu, mệt mỏi, có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy, xuất hiện cơn động kinh hoặc hôn mê…để chuẩn đoán mèo bị bệnh suy thận hay không thì khi mèo được đưa đến các cơ sở thú y, phòng khám sẽ được chuẩn đoán bệnh bằng các phương pháp:

 • Làm xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu sẽ là một trong những công việc cần thiết thực hiện ngay sau khi bạn đưa mèo đến chỗ khám
 • Mèo sẽ được tiến hành việc chụp X quang và siêu âm ổ bụng để xác định được chính xác mức độ ảnh hưởng của bệnh suy thận, đồng thời cũng là để loại bỏ một số nguyên nhân gây bệnh khác gần tương tự như vậy
 • Nếu trong trường hợp cần thiết thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện việc làm sinh thiết mô thận để có được kết quả chính xác nhất

Dù sử dụng phương pháp nào thì kết quả cũng sẽ thể hiện được mức độ cụ thể của bệnh và dựa trên đó mà bạn có thể thực hiện được cách điều trị mèo bị bệnh suy thận phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết mèo bị Suy thận

 1.  Đi tiểu thường xuyên. Trong khi bạn có thể nghĩ đây là dấu hiệu cho thấy thận của mèo đang hoạt động tốt, nó thực sự có nghĩa là mèo không thể giữ nước nữa. Đi tiểu bên ngoài hộp xả rác là một tín hiệu khác.
 2. Uống nhiều nước. Điều này có nghĩa là con mèo của bạn đang cố gắng thay thế chất lỏng mà cô ấy bị mất thông qua đi tiểu.
 3. Nhiễm khuẩn bàng quang và thận. Chúng phát triển dễ dàng hơn trong nước tiểu loãng do sản xuất thận.
 4. Giảm cân và giảm sự thèm ăn.
 5. Nôn mửa, tiêu chảy và nước tiểu có máu
 6. Loét miệng, đặc biệt là trên nướu răng và lưỡi.
 7. Hơi thở hôi với mùi giống amoniac.
 8. Một lưỡi màu nâu.
 9. Táo bón.
 10. Mệt mỏi và thờ ơ.

Mèo bị bệnh suy thận điều trị thế nào?

Với những chú mèo bị mắc bệnh suy thận thì trước khi thực hiện các cách thức điều trị bạn nên dành thời gian để trao đổi cụ thể với bác sĩ thú y về bệnh tình của chú mèo nhằm đưa ra được lựa chọn tốt nhất. Bởi việc điều trị bệnh suy thận ở mèo cần phải kết hợp cả thuốc men lẫn chế độ ăn uống phù hợp, thậm chí còn có thể cần phải phẫu thuật và truyền dịch tĩnh mạch.

Về chế độ ăn kiêng thì mèo cần phải giảm lượng Photpho, protein trong khẩu phần ăn hàng ngày xuống mức thấp nhất. Bên cạnh đó thì mèo cần phải tăng cường đồ ăn có vitamin D, omega 3, axit béo. Chế độ ăn này cần được quản lý cẩn thận và đảm bảo mèo có thể uống đủ lượng nước sạch cần thiết cho cơ thể trong một ngày.

Và để tốt cho chú mèo trong quá trình điều trị mèo bị bệnh suy thận thì mèo cần phải được sống trong môi trường yên tĩnh, sạch sẽ, trong lành. Ngoài ra, bạn nên tham khảo lời khuyên từ các bác sĩ thú y để lựa chọn được loại thuốc phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe, cơ địa cũng như các triệu chứng biểu hiện của chú mèo nhà bạn.

Những con mèo bị suy thận dài hạn thường sẽ trải qua liệu pháp truyền dịch để hỗ trợ tình trạng cạn kiệt dịch cơ thể mất nước.

Protein trong chế độ ăn uống đôi khi bị hạn chế, vì nó có thể làm vấn đề phức tạp thêm.

Mặc dù không có cách chữa khỏi suy thận mãn tính nhưng có nhiều biện pháp có thể thực hiện để giảm thiểu triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Ví dụ, cho mèo một chế độ ăn kiêng đặc biệt cho thận, hoặc chế độ ăn ít chất đạm, phốt-pho, canxinatri, thường rất hữu ích.

Những loại thực phẩm được chế biến đặc biệt này thường có mức độ các axit béo không bão hòa và kali axit béo omega 6omega 3 cao hơn, cả hai chất này đều cho thấy có lợi cho thận. Nhược điểm là những thực phẩm này không có hương vị.

Nếu mèo của bạn kháng cự chế độ ăn mới, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ nước ép cá ngừ, thịt gà hoặc các chất tăng hương vị khác theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Duy trì cấp nước là rất quan trọng. Bạn sẽ cần phải đảm bảo mèo của bạn luôn có đủ lượng nước sạch để uống.

Nếu mèo đã được chẩn đoán bị mất nước, chất bổ sung có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dưới da.

Chất kết dính phốt pho và chất bổ vitamin D thường được dùng cho những con mèo bị suy thận mãn tính nhằm cải thiện sự cân bằng canxi và phốt pho, và giảm một số ảnh hưởng thứ cấp của suy thận.

Thuốc kháng thụ thể H-2, hoặc các loại thuốc điều trị loét dạ dày và viêm dạ dày thứ cấp phát triển, có thể giúp tăng sự thèm ăn của mèo.

Tùy thuộc vào tình trạng và triệu chứng, các loại thuốc khác có thể được cân nhắc bao gồm:

 • Thuốc chống cao huyết áp để giảm huyết áp
 • Thuốc Enalapril để ức chế angiotensin, một chất làm tăng huyết áp tự nhiên
 • Thuốc Erythropoietin để kích thích sản sinh hồng cầu, do đó tăng oxy trong các mô

Chăm sóc và lựa chọn thức ăn cho mèo bị Suy thận

Khi mèo bị mắc bệnh suy thận thì phần mô thận của mèo sẽ bị suy yếu dần, bị hoại tử, phá hủy và lâu dài vĩnh viễn sẽ không thể hoạt động với chức năng như bình thường. Và bệnh suy thận sẽ xuất hiện khi có hơn 70% mô thận khỏe mạnh đã dần bị phá hủy. Vậy lựa chọn thức ăn gì cho mèo bị suy thận?

Nhưng khi mèo bị mắc bệnh suy thận thì mèo ngoài việc sử dụng thuốc còn cần phải thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày và phải lựa chọn được những loại thức ăn phù hợp để giúp cho mèo cải thiện được tình trạng bệnh tốt hơn.

Theo lời khuyên của các bác sĩ thú y thì cách tốt nhất đối với những chú mèo bị mắc bệnh suy thận thì trong các bữa ăn cần phải giảm lượng Photpho và protein (nhất là protein có trong thịt). Bạn có thể lựa chọn được những nguyên liệu không chứa thịt nhưng vẫn cần phải đảm bảo có đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho mèo.

Bạn nên chú ý giảm lượng protein có trong thịt, trứng, giảm lượng Photpho có trong cá, đậu, giảm natri có trong ngũ cốc, hải sản, vì điều này sẽ giúp bảo vệ được các mô thận của mèo một cách khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa việc bị suy yếu. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý việc cho mèo uống đủ lượng nước cần thiết trong cơ thể, tránh để mèo rơi vào tình trạng mất nước.

Nếu có thời gian thì bạn có thể nấu một chế độ ăn riêng cho chú mèo nhà mình, khi mèo ăn thì có thể chan thêm nước canh hoặc rước thêm nước thịt nhưng không nên quá mặn vào thức ăn của mèo. Còn nếu bạn không có thời gian thì có thể chọn mua những loại thức ăn bán sẵn dành cho mèo bị suy thận hiện đang được bán trên thị trường.

Kết luận

Hiện tại thì vẫn chưa có được loại thuốc chữa đặc trị mèo bị bệnh suy thận cho căn bệnh này mà chỉ có thể điều trị các triệu chứng bệnh để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh và ngăn không cho bệnh tiến triển nặng hơn. Với cách điều trị phù hợp thì chú mèo nhà bạn cũng cần phải có thời gian thì mới ổn định được sức khỏe.

Bệnh thận ở mèo là một trong những nhóm bệnh phổ biến nhất. Để phòng ngừa, bạn nên cho mèo ăn các loại thức ăn ướt hoặc uống nhiều nước hơn. Việc bổ sung nước sẽ giúp thận của mèo lọc các chất thải mạnh mẽ hơn nhưng lại không gây áp lực lên thận.

Bài viết này không thể thay thế được với việc chăm sóc thú y chuyên nghiệp. Khi thú cưng của bạn có các triệu chứng bệnh, cách tốt nhất là liên lạc trực tiếp với trạm thú y gần nhất.

Tuy nhiên, trong vài trường hợp bất khả kháng, bạn không thể đưa bé đến bác sĩ thú y. Xin hãy đọc kỹ bài viết để có được những thông tin hữu ích, nhằm giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho thú cưng.

Vậy là câu hỏi mèo bị bệnh suy thận cần phải điều trị như thế nào đã tìm được câu trả lời. Chúc chú mèo nhà bạn sớm khỏi bệnh!

Từ khóa liên quan: mèo bị suy thận, mèo bị thận, suy thận ở mèo, mèo bị suy thận nên ăn gì, mèo bị bệnh thận, bệnh suy thận ở mèo, chăm sóc mèo bị suy thận, dấu hiệu mèo bị suy thận, thức ăn cho mèo bị suy thận, mèo bị suy thận chữa như thế nào, mèo bị suy thận sống được bao lâu, mèo bị suy gan thận, tại sao mèo bị suy thận, biểu hiện mèo bị suy thận, chế độ ăn cho mèo bị suy thận, khi mèo bị suy thận, mèo bị suy thận cấp

Bài viết: Mèo bị Suy thận – Chẩn đoán điều trị tại nhà được không?

Liên kết : https://blogchomeo.com/meo-bi-suy-than/

Tổng hợp – Sưu tầm : Blogchomeo.com

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *