Mèo 4 tháng tuổi khỏe mạnh và lanh lợi nhờ những bí kíp hiệu quả sau

Rate this post

Một chú mèo 4 tháng tuổi vẫn chưa phát triển hoàn thiện như những chú mèo trưởng thành. Việc chăm sóc mèo con yêu cầu phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để cho mèo con được lớn lên khỏe mạnh, hãy tham khảo những kinh nghiệm và lưu ý qua bài viết dưới đây nhé.

1. Mèo 4 tháng tuổi và một số câu hỏi thường gặp 

1.1 Mèo 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg

meo-4-thang-tuoi-2
Mèo 4 tháng tuổi vẫn còn khá nhẹ cân

Vào thời điểm 4 tháng hay 16 tuần tuổi mèo của bạn sẽ nặng khoảng  1,7 – 2, 2 kg. Mèo sẽ dài khoảng 30 – 40 cm bao gồm cả đuôi. Kích cỡ này có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy loài.

1.2 Mèo 4 tháng tuổi là bao nhiêu tuổi người

Mèo 4 tháng tuổi sẽ phát triển tương đương với một đứa trẻ từ 4-6 tuổi. Lúc này là lúc mèo học hỏi và phát triển tính cách cũng như hành vi rõ ràng nhất

1.3 Mèo 4 tháng tuổi tắm được chưa

Mèo 4 tháng tuổi đã khỏe mạnh và tự vệ sinh được bản thân. Bạn có thể tắm nhẹ nhàng cho mèo nếu cần thiết.

Cách tắm cho mèo 4 tháng tuổi không quá khác biệt với cách tắm cho mèo 2 tháng tuổi. Bạn có thể cần kiên trì hơn nhưng không yêu cầu quá khắt khe vì mèo đã lớn. Nếu bạn tò mò về cách tắm cho mèo, Blog đã có một số bài viết chi tiết bạn có thể tìm đọc.

meo-4-thang-tuoi-6
Không cần tắm cho mèo quá nhiều

2. Một số đặc điểm nổi bật của mèo 4 tháng tuổi

Mèo 4 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu chăm sóc miệng cho mèo. Mèo con trong giai đoạn này bắt đầu rụng dần răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Lúc này, nướu của mèo sẽ bị đau. Bạn có thể hỗ trợ chúng bằng một miếng gạc sạch. Hãy nhẹ nhàng chà xát lên nướu của chúng. Tròng mắt mèo bắt đầu sáng lên, không còn vẩn đục. Giai đoạn này là lần thay đổi màu mắt cuối cùng. Các răng lúc này nanh nhỏ và nổi rõ. 

meo-4-thang-tuoi-3
Mèo 4 tháng tuổi bắt đầu ngứa răng

Chuyện một chú mèo con có thái độ thách thức với “con sen” và những chú mèo lớn khác trong giai đoạn 4 tháng tuổi không phải là chuyện hiếm. Chúng bắt đầu chạy nhảy và quậy phá mọi nơi. Trong giai đoạn này, mèo con cũng đã phát triển về mặt thể chất. Một chú mèo con bụ bẫm trước đây bỗng trở nên gầy và cao hơn là điều khá bình thường.

Xem thêm: Những cách chăm sóc mèo 3 tháng tuổi chi tiết người nuôi cần quan tâm 

3. Môi trường sống của mèo 4 tháng tuổi

Môi trường xung quanh luôn là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mèo, đặc biệt là mèo 4 tháng tuổi. Vì vậy, việc chăm sóc mèo con cũng cần chú ý đến môi trường sống của chúng. Chuẩn bị chuồng nuôi, bát ăn và uống nước, nhà vệ sinh và những vật dụng cần thiết. Nơi ở của chúng phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát nhưng đủ ấm và phải khép kín.

meo-4-thang-tuoi-5
Mèo thích những khu cực ấm áp

Thời tiết thay đổi cũng là một yếu tố khiến mèo con bị ốm, tránh những nơi ẩm ướt, quá lạnh hoặc quá nóng. Đảm bảo nơi ở của chúng đủ thoáng mát và sạch sẽ. Tránh cho côn trùng hay các con vật có hại xâm nhập vào môi trường sống của mèo con.

Mèo 4 tháng tuổi nên được ở môi trường rộng rãi để thoải mái hoạt động và phát triển.

4. Hướng dẫn chăm sóc cho mèo 4 tháng tuổi

4.1. Lý do cần chăm sóc

Theo WikiHow: “Tuy nhiên, trái với quan niệm của nhiều người, mèo không phải là loài vật nuôi mà bạn có thể để cho nó “tự lo”! Nếu muốn mèo cưng của mình sống khỏe mạnh và hạnh phúc, bạn cần biết cách chăm sóc mèo và cho người bạn bốn chân của mình một cuộc sống tốt nhất có thể từ khi mới về nhà.”

Ở độ tuổi này mèo con đã có thể ăn uống và hoạt động như những chú mèo bình thường. Tuy nhiên, hệ miễn dịch vẫn còn yếu, nếu không cẩn thận, mèo con rất dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, thể chất cũng chúng vẫn còn chưa hoàn thiện, xương và các bộ phần khác chưa chắc chắn. Nếu bạn không chăm sóc chúng cẩn thận, mèo con có nguy cơ bị thương trong quá trình chơi đùa.

4.2. Chăm sóc bên ngoài cho mèo 4 tháng tuổi

Không nên tắm quá thường xuyên mèo con trước khi chúng được 6 tháng tuổi. Vì giai đoạn này mèo 4 tháng tuổi chưa phát triển hoàn thiện, khả năng miễn dịch của mèo chưa hoàn thiện. Nếu mèo con quá bẩn, hãy dùng khăn ấm lau nhẹ cho chúng. Tối đa bạn chỉ nên tắm cho mèo 1 lần/ tuần.

Đối với những giống mèo lông dài như mèo Anh lông dài, mèo Maine Coon, bạn nên chú ý việc chải lông thường xuyên. Việc này tránh cho lông bị rối, mất đi vẻ đẹp vốn có của chúng. Cắt móng nếu thấy móng của mèo con quá dài. Chú ý không nên cắt móng quá sát dễ khiến chúng bị đau. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh tai, mắt, mũi và răng của chúng. Tránh để tình trạng bị ghèn hay viêm nhiễm.

4.3. Thực đơn cho mèo 4 tháng tuổi, chế độ dinh dưỡng.

Theo Wikipedia: “Mèo vốn là một loài động vật ăn thịt — nghĩa là chúng là loài ăn thịt là chủ yếu và phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng có trong thịt động vật cho nhu cầu ăn uống của chúng.”

Lúc này mèo đã hoàn toàn bỏ sữa. Ngoài việc ăn thức ăn cho mèo bình thường, hãy bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ rau củ và trái cây. Đồng thời, duy trì uống canxi đều đặn là một việc tối.

meo-4-thang-tuoi-1
Mèo 4 tháng tuổi đã có thể ăn như con trưởng thành

Có thể tập cho mèo ăn các loại hạt khô cho mèo trưởng thành. Luôn có nước bên cạnh để mèo con của bạn có thể uống mọi lúc

Mỗi loại thức ăn cho mèo có một lượng calo khác nhau, vì vậy bạn cần làm theo hướng dẫn cho ăn trên túi, hoặc bạn có thể hoặc làm việc với bác sĩ thú y để xác định lượng thức ăn cụ thể mà mèo con cần. Thịt có thể được thêm vào nguồn thực phẩm của mèo 4 tháng tuổi để bổ sung các nguồn đạm tươi cho mèo. Tuy vậy cần chú ý nguồn gốc và chất lượng thịt cung cấp cho chú mèo. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và cần bằng sẽ giúp mèo của bạn tránh được một số bệnh về tiêu hóa ở mèo.

4.4. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho mèo

4.4.1. Lý do cần chăm sóc sức khỏe và tinh thần

Chăm sóc sức khỏe và tinh thần của bạn là điều rất quan trọng mà người nuôi mèo con nên làm. Mèo con 4 tháng tuổi có thể rất hiếu động, dễ bị bệnh và thương tích. Mèo cũng dễ bị căng thẳng và stress, do đó bạn không nên quá gắt gỏng và ép buộc chúng. Việc gây căng thẳng cho chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và các giai đoạn phát triển khác của chúng. Thay vào đó hãy ân cần và nhẹ nhàng và kiên trì với những chú mèo con.

4.4.2. Hoạt động thể chất cho mèo con 4 tháng tuổi

Mèo rất thích leo trèo, bạn có thể sắm cho chúng một chiếc nhà cây. Nhà cây sẽ giúp mèo con vừa có thể thư giãn, vừa có thể leo trèo vui chơi. Ngoài ra, bạn có thể cho mèo con đi dạo nhẹ nhàng. Chú ý đảm bảo mèo của bạn khỏi những nguy hiểm bên ngoài khi đi dạo.

meo-4-thang-tuoi-8
Nên chơi đùa với mèo thường xuyên

Mèo cũng cần di chuyển ra bên ngoài để tương tác với thế giới và học hỏi. Tuy nhiên nên hạn chế khu vực chúng có thể di chuyển đề phòng chú mèo của bạn đi mất.

4.4.3. Tương tác, huấn luyện mèo con

Giai đoạn từ 4 tháng tuổi là rất quan trọng cho việc huấn luyện mèo con của bạn. Bạn phải dạy cho mèo những điều nên làm và không nên làm. Bạn có thể dạy những chú mèo ngủ đúng chỗ. Bạn cũng nên huấn luyện mèo ăn uống theo bữa, tránh tình trạng mèo ăn vụng hoặc ăn quá nhiều. Dạy cho mèo khu vực cấm ở đâu trong nhà, đồ chơi nào được phép và thậm chí dạy cho mèo biết tên của chúng. Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là vô cùng quan trọng, bạn có thể sử dụng những loại cát riêng cho mèo. Loại cát này thường có mùi hương và sẽ giúp bé mèo con biết được chỗ đi vệ sinh đúng.

meo-4-thang-tuoi-7
Huấn luyện mèo rất quan trọng

Ngoài ra, để mèo phát triển toàn diện không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần, bạn cần phải nuôi dạy mèo bằng tất cả tình yêu thương. Hãy nhớ dành nhiều thời gian chơi với mèo con, vuốt ve và âu yếm để mèo quấn lấy bạn thật nhiều. Đừng quên khen và thưởng cho mèo khi chúng làm tốt nhé.

5. Lưu ý khi chăm sóc mèo con 4 tháng tuổi

meo-4-thang-tuoi-4
Đề phòng các bệnh ngoài da cho mèo
  • Hạn chế cho mèo ra ngoài: Khác với chó, mèo đi ngoài trời rất dễ bị mất hoặc có nguy cơ bị thương khi đánh nhau với chó và mèo khác. Ngoài ra, mèo đi ngoài thường xuyên cũng dễ bị bọ chét, ve… hoặc các bệnh nhiễm trùng khác như nấm ở mèo. Muốn thả mèo bạn cần đeo dây thun để mèo không hiếu động và có sự giám sát cẩn thận.
  • Chải lông cho mèo: Hầu hết mèo đều tương đối sạch sẽ và không cần tắm nhiều nhưng bạn nên chải lông cho mèo thường xuyên. Điều này sẽ giúp mèo sạch sẽ, giảm rụng lông và các bệnh về da.
  • Tiêm phòng, sổ giun: để đảm bảo sức khỏe cho mèo 4 tháng tuổi, chúng cần được tiêm phòng và sổ giun đầy đủ. Hãy lên lịch đi khám và sổ giun cho mèo con thường xuyên. Điều này có thể giúp bạn nắm rõ tình trạng sức khỏe của bé mèo.
  • Vệ sinh nơi ở: Chuồng ở, bát ăn, nhà vệ sinh và các vật dụng dành cho mèo đều phải được vệ sinh thường xuyên. Điều này đảm bảo cho mèo con một môi trường phát triển lành mạnh, tránh được các tác nhân gây hại. Mèo cũng là loài rất ưa sạch sẽ vì vậy việc giữ sạch sẽ nơi ở là rất quan trọng.
  • Không cho mèo uống sữa dành cho người: Trong các loại sữa dành cho người có chứa những thành phần không tốt cho mèo, nhất là mèo con. Việc cho chúng uống sữa dành cho người dễ khiến mèo con bị đau bụng, sinh ra tiêu chảy ở mèo, nôn mửa, ngộ độc thức ăn. 
meo-4-thang-tuoi-9
Hãy yêu thương chú mèo của bạn

Trên đây là một vài thông tin về mèo 4 tháng tuổi mà Blog Chó Mèo muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chú mèo nhỏ của mình.