Lịch sử loài mèo đầy kỳ lạ và hấp dẫn từ những người bạn của chúng ta

Rate this post
Mèo đã gắn bó với con người lên đến 10.000 năm. Chúng đã tiến hóa và phát triển đồng hành với các nền văn minh từ buổi đầu. Loài mèo là vật nuôi được nuôi nhiều nhất trên thế giới, vượt qua cả những giống chó. Hôm nay hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu về lịch sử loài mèo đầy kì lạ và hấp dẫn nhé. 
Chú mèo mắt xanh đang thư giãn trên thảm màu kem

Tổng quan về lịch sử loài mèo

Mèo nhà ( Felis catus ) là thành viên ăn thịt nhỏ của họ Felidae – thành viên duy nhất của loài đó tiến hóa để hòa nhập với cuộc sống con người. 

Mèo đã sống giữa con người hàng ngàn năm. Chúng có thể bắt đầu quanh quẩn trong các kho ngũ cốc của con người, bị thu hút bởi chuột và các loài sâu bọ khác, và cuối cùng lan rộng khắp thế giới khi các thủy thủ đưa chúng lên tàu.

Ngày nay, mèo vẫn giúp con người kiểm soát côn trùng và cũng là người bạn đồng hành trong mỗi gia đình . Trong vài thế kỷ qua, con người đã lai tạo một số giống mèo với các đặc điểm đặc biệt như không có lông, chân ngắn Mucnhkin, tai cụp Scotish Fold,…. Với sự pha trộn quyến rũ giữa sự xa cách và ngốc nghếch, mèo khiến con người thích thú và mê hoặc con người theo cách khác nhau.

Lịch sử loài mèo: Mèo đến với con người từ khi nào?

Ở vùng Cận Đông

Nghiên cứu cho thấy mèo đã được thuần hóa cách đây khoảng 10.000 năm. Một nghiên cứu di truyền năm 2017 cho thấy mèo nhà ngày nay có nguồn gốc từ Felis silvestris lybica , một phân loài mèo hoang từ Cận Đông. Các gen của mèo được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ ở Cận Đông, Châu Âu và Châu Phi cho thấy rằng khoảng 10.000 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, mèo bắt đầu liên kết với con người và tách khỏi họ hàng hoang dã của chúng.

Từ Đông Âu

Mặc dù có phạm vi tự nhiên tương đối nhỏ, Felis silvestris lybica bắt đầu xuất hiện ở Đông Âu vào năm 4400 trước Công nguyên. Gen từ loài mèo này được tìm thấy trong các địa điểm khảo cổ. Sự lan truyền này cho thấy mạnh mẽ rằng mèo đã đi nhờ xe trên tàu với thương nhân, những người đưa mèo lên thuyền để kiểm soát chuột. Mèo chắc chắn đã đi được quãng đường dài. Một nghiên cứu năm 2016 đã tìm thấy DNA của mèo Ai Cập tại một địa điểm của người Viking ở miền bắc nước Đức có niên đại từ năm 700 đến 1000 sau Công nguyên.

Tại vùng Viễn Đông

Các nhà nghiên cứu báo cáo vào năm 2004 , nơi chôn cất mèo thuần hóa lâu đời nhất được biết đến là ở Síp, nơi một con người và một con mèo được chôn cùng nhau cách đây 9.500 năm. Xương mèo cũng được tìm thấy được chôn trong hố rác 5.300 năm tuổi ở Trung Quốc, cho thấy rằng những con mèo cũng là một phần của cuộc sống con người ở Viễn Đông.

Các bức tượng và tượng nhỏ mô tả mèo và các vị thần Ai Cập được tìm thấy trong một bộ nhớ đệm có niên đại vào Thời kỳ cuối của Ai Cập (khoảng thế kỷ thứ năm trước Công nguyên). Có rất nhiều tượng đồng mô tả các vị thần và nữ thần Ai Cập khác nhau, chẳng hạn như Bastet, Anubis, Osiris, Amunmeen, Isis, Nefertum và Hathor.

Mèo tại Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại dường như rất hâm mộ mèo. Ở đây chúng ta thấy những bức tượng và tượng nhỏ mô tả mèo và các vị thần Ai Cập được tìm thấy trong một bản ghi chép có niên đại vào Thời kỳ cuối của Ai Cập (khoảng thế kỷ thứ năm trước Công nguyên).

Ngay cả khi mèo tham gia cùng mọi người ở Cận Đông, thì ở Ai Cập cổ đại , nơi chúng đã đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu người Ai Cập thuần hóa mèo tách biệt khỏi dòng dõi Cận Đông hay liệu loài mèo này có di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Ai Cập hay không. Dù thế nào đi nữa, người Ai Cập cũng trân trọng sự kết hợp giữa tính bảo vệ và tính độc lập của mèo và xem những đặc điểm của các vị thần của họ ở mèo, loài mèo này đôi khi được ướp xác một cách đáng yêu bên cạnh chủ nhân đã qua đời của chúng nhưng cũng được hiến tế với số lượng lớn như một phần của các nghi lễ tôn giáo. Bastet, một nữ thần đầu mèo, được tôn thờ như một người bảo vệ và như một vị thần mang thai và sinh nở. Đây là một trong những chú mèo thần thánh của các nền văn minh cổ đại. 

Lịch sử loài mèo: Có bao nhiêu giống mèo khác nhau?

Sáu giống mèo khác nhau ngồi cạnh nhau trên nền trắng

Mèo có nhiều giống, mặc dù không có mức độ đa dạng như chó. Hiệp hội những người yêu thích mèo, một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho mèo, công nhận 45 giống mèo khắp thế giới.

Những giống mèo này bao gồm các giống tương đối nổi tiếng, như mèo Xiêm mảnh mai và mèo Ba Tư lông mịn, cũng như báo đốm Bengal, mèo lông ngắn của MỹSphynx không lông. Trong khi chó đã được lai tạo qua nhiều thế kỷ để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, dẫn đến nhiều kích cỡ và hình dạng, mèo nhà chỉ có hai công việc: kiểm soát sâu bệnh và làm vật nuôi. Vì vậy, hầu hết mèo giống được lai tạo vì những đặc điểm như màu sắc và độ dài lông. Leslie Lyons, giáo sư tại Đại học Thú y, Đại học Missouri tuyên bố rằng hầu hết các giống mèo đều có niên đại cách đây dưới 100 năm .

Mèo thông minh như thế nào?

Mèo rất thông minh, và quan điểm rộng rãi cho rằng chó thông minh hơn mèo có thể là không có cơ sở, vì mỗi loài đều có khả năng nhận thức phù hợp nhất với lối sống của chúng. Những con mèo khả năng nhận thức ra một sự vật hoặc hiện tượng vẫn tồn tại khi nó ở ngoài tầm nhìn – một khả năng mà con người phát triển vào khoảng 8 tháng tuổi. Mèo cũng nhận ra giọng nói của chủ nhân, và có thể phản ứng với việc đó.

Nhưng không phải lúc nào mèo cũng dễ dàng đo lường được sự thông minh của chúng.  Mèo ghét người lạ và những nơi xa lạ, chẳng hạn như phòng thí nghiệm, cô nói; chúng thường vùi mặt vào vòng tay của chủ và từ chối hợp tác với nhiệm vụ đang giao.

Chân dung của một con mèo đen và trắng nằm trên bàn gỗ ở sân sau. Phía trước có một bàn cờ và các quân cờ.

Mèo là sinh vật khá thông minh.

Các thí nghiệm kiểm tra độ thông minh của mèo

Không giống như chó, là động vật sống trong gia đình, mèo phát triển từ lối sống hoang dã đơn độc, do đó khiến chúng ít hòa nhập với các tín hiệu xã hội. Trong một thí nghiệm vào năm 2015, người ta đã thử xem mèo có phản ứng gì khi chủ nhân mắc khó khăn không, và chúng hầu như phản ứng trơ với những điều này, chỉ một số ít để ý và tìm các hỗ trợ chủ của chúng.

Mèo ăn thức ăn từ bất kì ai, không như loài chó sẽ có các hành vi e dè khi gặp những người mà chúng có ấn tượng không tốt. Chúng chỉ đơn giản là không được lai tạo để tăng tính hợp tác với con người, giống như loài chó.

Nói cách khác, mèo rất thông minh, ít nhất là ở những nhiệm vụ mà một thợ săn đơn độc cần để sinh tồn. Chúng chỉ không nhất thiết phải quan tâm nếu bạn biết điều đó.

Mèo có cảm xúc không?

Mèo có thể không phải là loài hiểu biết nhất về xã hội, nhưng có bằng chứng cho thấy chúng hình thành mối quan hệ với con người. Một nghiên cứu năm 2002 trên Tạp chí của Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ nhận thấy rằng mèo có thể phát triển chứng lo lắng khi bị tách biệt, thường biểu hiện bằng cách đi tè hoặc tè vào nơi nào đó mà chúng không nên làm.

Mèo có thể nhớ tên bạn bè của chúng.

Mèo dường như có thể nhận ra cảm xúc của con người và những con mèo khác.
Những chú mèo được làm thử nghiệm để nhận biết cảm xúc của những con người hoặc những chú mèo khác. Thí nghiệm cho thấy loài mèo hoàn toàn có thể nhận ra và phản ứng lại với những cảm xúc khác nhau.
Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những phát hiện này chứng minh rằng mèo đã phát triển các kỹ năng xã hội cho phép chúng hiểu được các tín hiệu cảm xúc của con người, đây là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ giữa các loài và để tăng cường mối quan hệ giữa người và mèo,” các nhà nghiên cứu kết luận.

Lịch sử loài mèo: Mèo đã đồng hành với con người như thế nào?

Mèo vẫn hoạt động để kiểm soát chuột và chuột xung quanh các trang trại, vườn ươm và nhà kho. Nhưng hầu hết thời gian, công việc của mèo là cung cấp sự bầu bạn cho con người.

Khoa học cho thấy họ làm tốt công việc của mình. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Khoa học Hành vi Vật nuôi nhận thấy rằng việc dành thời gian cho mèo làm giảm nhịp tim và huyết áp ở cả chủ và tình nguyện viên không nuôi mèo. Một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Anthrozoös vào năm 2015 phát hiện ra rằng mèo làm giảm tâm trạng tiêu cực của chủ nhân.

Chân dung chú mèo hạnh phúc nhắm mắt ôm chặt một thanh niên để râu.

Mèo là người bạn đồng hành tuyệt vời.

Tương tác với mèo kích hoạt vỏ não trước trán, phần não trước có liên quan đến các nhiệm vụ phức tạp.Việc chơi với, vuốt ve, huấn luyện và cho mèo ăn đều kích hoạt một vùng của vỏ não trước trán có liên quan đến sự đồng cảm và giao tiếp phi ngôn ngữ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tính tự chủ và độc lập của mèo dường như là chìa khóa khiến mối quan hệ giữa mèo và người hoạt động. Nó chỉ ra rằng đối với mèo, chơi khó để được đền đáp.

Blog chó mèo tổng hợp.