Làm thế nào để mèo quấn chủ – kích hoạt yêu thương của Mèo

4.9/5 - (9 bình chọn)

Làm thế nào để mèo quấn chủ? làm thế nào để mèo thân thiết với chủ? Cách để con mèo yêu bạn. Làm gì nếu mèo không thích bạn? Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này thì bài viết này chính là chìa khóa cho bạn. Blog chó mèo sẽ giúp ban  thu phục chúng, từng bước từng bước một; giống như cái cách mà bạn theo đuổi một cô gái vậy. Bạn sẽ biết cách giao tiếp với chúng, đã tìm ra phương thức để tương tác với chúng dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để mèo quấn chủ?

Nào hãy kéo xuống và chúng ta bắt đầu thôi!!!

Làm thế nào để mèo quấn chủ?

Có phải bạn bạn mới mua một chú mèo Anh lông ngắn không? Hay đó là một bé mèo Anh lông dài tuyệt đẹp? Nhưng tại sao chúng lại rít lên, kêu gào thảm thiết và tránh xa bạn thế nhỉ? Những bé mèo đáng lẽ ra phải là những chú mèo quấn chủ và dễ thương lắm chứ. Thật tuyệt vọng phải không?

Phải có lí do thì chú mèo mới cắn bạn. Mèo thường sẽ tự bảo vệ mình nếu chúng cho rằng mình đang bị đe doạ hoặc có dấu hiệu nguy hiểm. Hãy chú ý những ngôn ngữ cơ thể của chúng, cử chỉ hoặc hành động khiến chú mèo của bạn bị kích thích. Thường thì tai sẽ ngang bằng, mắt sẽ nhìn chằm chằm vào bạn và đuôi bắt đầu đảo qua lại. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ loài mèo nào. Như blog nhận thấy, những chú mèo có xu hướng xảy ra hành vi này khi mới về nhà, hoặc sau khi triệt sản cho mèo, thiến mèo đực , sau phẩu thuật hoặc bị đưa đi tiêm vacxin cho mèo.

Vậy thì làm sao để nhận ra những dấu hiệu đó

Dấu hiệu mèo ghét bạn

Nếu bạn nhìn thấy một trong những dấu hiệu này một lần, điều đó không hẳn là mèo ghét bạn thật sự.

Nhưng nếu hành vi đó có thể đoán trước được và nếu nó kết hợp với những biểu hiện không chấp nhận được khác của mèo, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó không phải là fan bự của bạn đâu nha

 • Mèo rít lên, gầm gừ, cắn hoặc cắm móng vào da bạn

Không nên bỏ qua những điều như thế này vì đây có thể là dấu hiệu mèo ghét bạn. Hy vọng rằng bạn nhận ra đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy mèo không hài lòng.

Rít, gầm gừ, cắn hoặc cắm móng vào da bạn là những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy mèo không hài lòng với bạn.

Tất nhiên, một số ít mèo có thể giỡn hơi thô bạo và hầu hết mèo sẽ chỉ cắn yêu, nhưng nếu mèo cưng cắn bạn đủ mạnh để làm rách da, thì ắt hẳn nó đang rất giận dữ.

 • Đuôi của mèo ngoe nguẩy lên xuống liên tục hoặc đập xuống đất thật mạnh

Bạn sẽ thắc mắc làm sao một chiếc đuôi lại có thể trở nên “điên rồ”. . . nhưng một khi bạn học được cách đọc đuôi mèo để giải thích tâm trạng của chúng, cuộc sống với mèo sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Đôi khi biểu hiện trên khuôn mặt của mèo rất khó hiểu (và một số người cho rằng mèo luôn trông rất điên rồ!), nhưng chiếc đuôi của chúng sẽ giải quyết giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

Để biết một con mèo thực sự cảm thấy như thế nào, chỉ cần nhìn vào đuôi của nó.

Nếu đuôi của nó quẫy đạp, đưa lên, hạ xuống và cứng đờ hoặc đập mạnh trên mặt đất, mèo của bạn có thể đang khó chịu, căng thẳng, phòng thủ hoặc sợ hãi.

Quẫy đuôi không hẳn là một dấu hiệu xấu – đôi khi là vui đùa – nhưng khi đuôi quất qua lại như roi da, đó thường là dấu hiệu để dừng lại việc bạn đang làm với mèo.

 • Mèo tiểu hoặc ị lên đồ của bạn

Phóng uế bừa bãi là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi mèo ghét bạn.

Chắc chắn là tai nạn đã xảy ra, nhưng rất có thể đó không phải là “tai nạn” nào cả.

Mèo được biết đến là sử dụng chất bài tiết của chúng như một phương tiện giao tiếp hùng hồn.

Một số chú mèo sử dụng phân của chúng như một ghi chú nhỏ để bày tỏ sự không hài lòng của chúng.

Khi khó chịu, mèo thường “bỏ quên” chậu cát, và khi cảm thấy bị đe dọa hoặc căng thẳng, chúng đánh dấu vùng lãnh thổ của mình bằng cách đi tiểu ở những nơi ngẫu nhiên hoặc xịt nước tiểu vào tường để ra dấu hiệu.

Phân trên gối của bạn có thể là một thông điệp “siêu to khổng lồ”, một thông điệp có nghĩa chính xác như những gì bạn nghĩ.

Với những trường hợp như thế này, bạn nên tìm cách giải quyết sớm nhất, đừng nên để việc này trở thành thói quen.

 • Phớt lờ bạn hoặc tránh giao tiếp bằng mắt

Đôi khi, khi một chú mèo không thích điều gì đó, nó sẽ đơn giản giả vờ rằng nó không có ở đó. Điều này cũng áp dụng cho mọi người xung quanh, và cũng là một trong những dấu hiệu mèo ghét bạn.

Mèo rất thành thạo trong việc “bơ” người khác. Nếu một em mèo từ chối nhìn thẳng vào mắt bạn, không thèm đếm xỉa khi bạn gọi hoặc phản ứng với sự hiện diện của bạn, thì bạn biết rằng “ẻm” đang không ưa gì bạn rồi đó.

 • Mèo thường lảng tránh bất cứ khi nào bạn đến xung quanh

Nếu bạn không thể chạm được vào mèo thì cũng là lúc chúng đang cảm thấy không thoải mái với bạn.

Mèo là những sinh vật riêng tư và độc lập. Tuy nhiên, ngay cả những con mèo độc lập nhất cũng thỉnh thoảng thích được ôm ấp và cưng nựng, hoặc ít nhất là được cho một bữa ăn ngon.

Nếu mèo cưng của bạn không bao giờ đòi bạn vuốt ve và thậm chí biến mất bất cứ khi nào bạn vào phòng, rất có thể nó đang cố tình tránh mặt bạn.

Mèo sẽ chạy tán loạn khi chúng không cảm thấy an toàn và chúng sẽ bỏ đi khi cảm thấy căng thẳng.

Nếu mèo đang trốn bạn, đó là một dấu hiệu khá rõ ràng rằng mèo không muốn bạn nhìn thấy chúng và cũng không muốn nhìn thấy bạn.

 • Tai của nó dẹt xuống và quay ra sau

Cùng với đuôi, tai là một đặc điểm khác nói lên trạng thái cảm xúc của mèo.

Khi đôi tai đó vểnh ra hai bên hoặc dẹt xuống, đó là một dấu hiệu cho thấy mèo đang ở thế phòng thủ và căng thẳng.

 • Mèo không thoải mái khi bạn ở bên

Nếu mèo muốn ngủ một mình thì cũng có thể là dấu hiệu chúng đang không ưa bạn.

Lúc ngủ là khoảng thời gian mèo dễ bị tổn thương nhất nếu có ai đó tấn công.

Mèo sẽ nằm xoải người ra, thư giãn, ngáy và thậm chí để lộ bụng khi chúng ngủ nếu chúng tin tưởng bạn. Chúng sẽ không làm bất cứ điều gì trong số những điều trên nếu chúng không tin tưởng bạn.

Mèo càng cảm thấy ít thoải mái thì càng có khả năng cảnh giác cao khi ngủ và cũng không tránh khỏi đây là dấu hiệu mèo ghét bạn.

 • Mèo sẽ không chạm vào bạn hoặc né tránh bị chạm vào

Khi một chú mèo tin tưởng bạn, nó sẽ có nhiều biểu hiện thể chất về sự gần gũi. Nó sẽ liếm bạn, cọ vào bạn, chải chuốt bạn và ngủ trên người bạn.

Nhưng nếu bạn là một sinh vật nguy hiểm, nó sẽ không cho bạn đến gần để gây sát thương.

Nếu mèo khăng khăng muốn duy trì khoảng cách, đó là một dấu hiệu cho thấy mèo không tin mục đích tiếp cận chúng của bạn là mục đích thân thiện.

Nếu bạn không nhận được bất kỳ cái dụi đầu, ngồi vào lòng hoặc cọ chân nào, thì đó có thể là do mèo không tin tưởng bạn.

Vậy làm thế nào để mèo quấn chủ giải pháp là…

Tìm cách hiểu mèo

Cách đối xử với bạn mèo:

Dù mèo có phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn nhưng chúng vẫn có nhu cầu lớn về sự riêng tư và độc lập cho bản thân. Chúng rất thích được vuốt ve nhưng chúng lại thường không thích thú với việc tương tác với con người. Nếu bạn có thể cân bằng giữa việc chơi với mèo và cho chúng thời gian riêng tư thì chắc hẳn mèo của bạn sẽ rất yêu bạn. Vậy phải làm thế nào để mèo quấn chủ?

 • Một trong những sai lầm phổ biến của chủ thú cưng là đối xử với mèo như chó. Hãy nhớ, chúng là hai loại động vật rất khác nhau.
 • Chó là loại động vật được thuần hoá để làm việc cùng con người. Ngược lại, mèo là loại động vật đơn độc hơn, chúng vốn giúp đỡ con người bằng cách một mình loại trừ các loài gặm nhấm có hại đến chúng ta.
 • Đừng quá quấn quít với chúng hoặc cảm thấy bực mình khi chúng bỏ chạy hoặc trốn bạn, vì đơn giản đó chính là một phần trong tính cách tự nhiên của loài động vật này.

 

Kiên nhẫn với những chú mèo trưởng thành

Nếu mèo của bạn đã trưởng thành, bạn cũng đừng từ bỏ hi vọng. Bạn vẫn có thể giải quyết được việc này. Những tương tác tích cực cũng mất thời gian nhất định khi bạn muốn kết thân với một chú mèo ở độ tuổi bất kì.

 • Kể cả mèo hoang 4 năm tuổi (không được con người chăm sóc) cũng có thể học cách giao tiếp.
 • Giao tiếp với một chú mèo đã trưởng thành sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn. Bạn vẫn sẽ thực hiện các bước như trong bài viết này. Tuy nhiên, bạn nên sẵn sàng với việc mèo sẽ tốn nhiều thời gian hơn thì mới chấp nhận bạn.

Tạo môi trường sống thoải mái cho mèo

Mèo sẽ không chịu giao tiếp nếu không cảm thấy an toàn và thoải mái. Hãy tạo ra một môi trường yên tĩnh và không có mối đe doạ nào khi bạn mang về nhà một chú mèo mới.

 • Hãy bắt đầu bằng cách đặt mèo trong một căn phòng yên tĩnh, nơi mèo cảm thấy dễ chịu. Phòng ngủ của bạn là một sự lựa chọn tốt. Bạn hãy dành thời gian ở đó để giúp mèo quen với mùi của bạn. Dần dần cho phép mèo khám phá những môi trường khác khi mèo đã cảm thấy thoải mái hơn. Phòng ngủ của bạn cũng sẽ là một trong những lựa chọn để trở thành phòng ngủ của chính những chú mèo. Bạn có thể huấn luyện mèo ngủ đúng chỗ ở ngay chính căn phòng của bạn, nơi mà cả 2 sẽ có những khoảnh khắc kết nối và hiểu nhau hơn.
 • Cung cấp cho mèo những địa điểm dễ chịu và thú vị để nằm (và chui vào). Một cây leo trèo dành cho mèo sẽ rất phù hợp với những chú mèo cần một chút an toàn và riêng tư.
 • Mèo luôn cần được cung cấp sẵn đồ ăn, nước uống, chậu cát và một trụ mài móng
 • Nếu những chú mèo của bạn mới được nhận nuôi, hãy học cách xử lý khi mèo mới về nhà, làm thế nào để mèo quen nhà nhanh.

 

Tìm ra món ăn vặt mà mèo thích

Cũng như con người, có một số món ăn mà mèo thích hơn các món khác. Một số chú mèo cũng sẽ có thói quen ăn vụng. Biết nguyên nhân và học cách xử lý khi mèo ăn vụng. Hãy tìm hiểu đó là món ăn gì, và thay vì trừng phạt, bạn nên dùng món ăn đó để khích lệ những hành vi tốt của mèo. Khẩu vị của những chú mèo là khác nhau, nhưng bánh cá ngừ nhỏ và thịt gà đã nấu chín thường rất khó cưỡng đối với mèo. Thỉnh thoảng thưởng cho mèo sẽ khiến mèo yêu bạn hơn

 • Không cho mèo uống sữa. Trái với quan niệm phổ biến, thực phẩm từ bơ sữa không tốt cho mèo.
 • Không cho mèo ăn sô cô la, kẹo, trứng sống, thịt hoặc cá sống.
 • Hãy nhớ rằng đồ ăn vặt không thể thay thế một bữa ăn đầy đủ của mèo.

Hãy cân nhắc khi cho mèo ăn các loại thức ăn khác nhau, điều đó có thể vô tình gây ra những bệnh tiêu hóa thường gặp ở mèo.

Và biết gì không, các loại súp thưởng cho mèo là một trong những công cụ hữu ích nhất trong việc huấn luyện, tạo thói quen cũng như sự gắn bó hơn giữa bạn và mèo của mình.

Nhẹ nhàng vuốt ve mèo nếu mèo mời gọi bạn

Mèo rất dễ bị quá khích, và chúng sẽ trở nên sợ hãi hoặc đề phòng nếu bạn cứ cố thể hiện tình cảm lúc mèo chưa cho phép. Hãy đảm bảo mèo sẽ liên hệ bạn với một thứ tình cảm dịu dàng và chừng mực thay vì sợ hãi.

 • Nhẹ nhàng vuốt ve mèo nếu mèo cọ vào bạn. Khi mèo cọ mình vào bạn, đó là một cử chỉ thân thiện. Hãy củng cố mối quan hệ mà mèo đang thiết lập với bạn bằng cách tận dụng cơ hội này để vuốt ve.
 • Mèo thích được gãi đầu và cổ. Chúng cũng thích được vuốt lưng ở ngay vị trí đuôi tiếp giáp với cột sống. Tuy nhiên, những cú vuốt dọc sống lưng có thể khiến mèo quá khích tới nỗi chúng muốn cào hoặc cắn bạn.
 • Cho mèo đồ ăn vặt ngay khi bạn vừa bế mèo xong sẽ giúp mèo liên hệ tới sự tiếp xúc thân thể một cách tích cực

Bế mèo khi mèo cảm thấy thư giãn

Hãy cứ vuốt ve mèo chừng nào nó còn cảm thấy thích thú, sau đó hãy bế mèo lên và mang mèo tới một nơi có nắng đẹp, hoặc cho mèo đồ ăn. Nhờ đó, bạn sẽ giúp mèo nghĩ rằng được bế là một việc tốt.

 • Đừng cố ôm ấp mèo nếu mèo không muốn. Việc này sẽ phá vỡ niềm tin mà bạn đang cố gây dựng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những chú mèo trưởng thành.
 • Sẽ có những lúc bạn phải bế mèo lên khi mèo không muốn, ví dụ như lúc bạn cần cho mèo vào trong lồng. Hãy làm việc này càng nhẹ nhàng càng tốt, trấn an mèo bằng giọng ôn tồn, vuốt ve hoặc thậm chí là cho mèo ăn đồ ăn vặt. Đây là một cách hữu hiệu để khiến mèo quấn chủ

Theo Wikhow: “Việc biết được vị trí phù hợp để vuốt ve và khi nào thì nên tránh xa có thể giúp cho bạn và mèo tận hưởng khoảng thời gian tương tác với nhau.”

Học và tôn trọng ngôn ngữ cơ thể của mèo

Cũng như con người, mèo sử dụng ngôn ngữ cơ thể như một cách giao tiếp để thể hiện mọi cảm xúc, từ tin tưởng tới sợ hãi. Dáng vẻ của chúng hàm chứa những thông điệp quan trọng. Ví dụ:Lưng cong, lông dựng ngược dọc sống lưng, xòe móng là những dấu hiệu cho thấy mèo đang cảm thấy bị đe dọa. Lúc này, hãy để mèo được yên.

 • Nếu mèo cọ người vào bạn, có thể nó muốn chơi.
 • Nếu mèo quấn đuôi vào bạn, có thể nó đang thể hiện sự hài lòng.
 • Nếu mèo cụp đuôi xuống dưới hoặc giữa hai chân, có thể mèo đang cảm thấy lo lắng hoặc bất an.

Lắng nghe tiếng kêu của mèo

Tiếng “rừ rừ” thể hiện tình yêu và sự hài lòng. Tiếng gào và rít lên có nghĩa là hãy tránh xa ra. Tiếng “meo meo” là âm thanh để thu hút sự chú ý, thể hiện mọi cảm xúc từ đói cho tới muốn được vuốt ve.

 • Mèo không kêu meo meo với nhau, chúng làm thế để giao tiếp với con người.
 • Mèo kêu meo meo liên tục có thể cho thấy chúng bị ốm và cần được đưa đi khám.

Cho mèo không gian

Khi bạn và nàng bất đồng ý kiến, hay xảy ra những mâu thuẫn hay cãi nhau, hãy cho cả hai không gian riêng, Điều này cũng tương tự như cách bạn đối xử với mèo.

Nếu mèo không thích hành động của bạn, hãy cho chúng không gian. Khi bạn đọc được những ngôn ngữ của mèo cho thấy chúng không thoải mái; chẳng hạn như rít và cắn, dẹt tai, nhìn vào tay bạn hoặc giật đuôi; đã đến lúc bạn phải lùi lại.

Một số người thích trải nghiệm được cưng nựng con mèo của mình đến nỗi họ không nhận ra rằng chúng không hề thích thú với điều đó. Bạn không thể ép mèo thích điều này được. Nhưng khi mèo biết rằng bạn sẽ tôn trọng chúng, thì chúng càng có nhiều khả năng tin tưởng bạn — và quay lại để được vuốt ve nhiều hơn khi chúng đã sẵn sàng. Điều này còn khiến con mèo quấn chủ và yêu bạn nhiều hơn.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mèo

Chớp mắt chậm chạp với mèo

Nghe có vẻ hơi lạ lùng nhưng sự thật là bạn có thể giao tiếp với mèo thông qua việc chớp mắt. Tuy nhiên, điểm quan trọng trong ý tưởng này chính là bạn nên chớp mắt từ từ và nhìn vào bé thể hiện sự yêu thương của mình. Nếu mèo cưng cũng chớp mắt lại với bạn là bạn đã thành công nhưng nếu mèo trở nên khó chịu hơn thì hãy dừng lại và thử vào một lần khác nhé. Cứ kiên trì và một ngày chúng ta sẽ khiến mèo quấn chủ thôi.

Cho mèo thấy tình yêu thương của bạn

Bạn có thể khiến con mèo yêu mình bằng cách cung cấp những nhu cầu thiết yếu nhất của chúng. Một nơi an toàn, ấm áp, thoải mái để ngủ , một chế độ ăn uống chất lượng cao, không có phụ phẩm, thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên và một người luôn tử tế và yêu thương chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thể hiện tình yêu của mình với mèo bằng các hành động và cử chỉ.

Trò chuyện với mèo

Thường xuyên nói chuyện với mèo bằng một giọng nói bình tĩnh và không đáng sợ. Tông giọng và các cử chỉ của bạn sẽ mang lại cho mèo một thông điệp. Hãy thực hiện sao cho thông điệp đó toát lên vẻ thân thiện.

 • Quát tháo mèo (hoặc bất kì một loài động vật nào khác) sẽ khiến nó sợ hãi và không tin tưởng bạn nữa. Ngay cả khi mèo hư, hãy cố gắng đừng mắng mèo

Ngồi cạnh mèo

Ngồi im lặng ở cạnh bên mèo hoặc gần đó chính là cách tốt nhất để mèo đến gần bạn. Nếu bé chui xuống gầm giường lẩn trốn, bạn nên thử ngồi im ở gần đó. Sau khi bình tĩnh và cảm nhận rằng bạn không phải là một mối nguy hiểm, bé sẽ ra ngoài mà thôi.

Ngoài ra, ngồi cạnh mèo khi bé ngủ trưa hoặc đang sưởi nắng bên cửa sổ, bạn sẽ có được những giây phút tĩnh lặng, bỏ hết những áp lực. Lúc này bạn và boss như những người bạn, cùng nhau thưởng thức một điều gì đó và càng gần nhau hơn. Khi chú mèo quấn chủ, chúng sẵn sàng nằm cạnh bạn để thư giãn.

Chơi với mèo

Chơi với mèo là cách tốt nhất để mèo quấn chủ. Khi mèo đã cảm thấy đủ thoải mái để tiếp cận bạn, bạn có thể nhử hoặc buộc đồ chơi vào sợi dây để dụ mèo chơi cùng. Không phải lúc nào mèo cũng muốn chơi với bạn, vì thế, hãy tận dụng mọi cơ hội để trở nên gắn bó với mèo hơn. Việc xây dựng niềm tin ở mèo là một cách tuyệt vời để giúp mèo quấn chủ hơn.

 • Nhiều chú mèo rất thích bạc hà mèo. Bạn có thể mua đồ chơi chứa loại thảo mộc này để khuyến khích mèo chơi đùa.
 • Việc chơi với mèo được coi là thành công khi mèo tới rủ bạn chơi cùng. Ví dụ, mèo có thể cọ xát hoặc trèo lên người bạn. Dù bạn có thể dụ mèo chơi bằng những đồ chơi phát sáng hoặc treo lơ lửng, mèo vẫn có thể lờ bạn đi nếu không cảm thấy thích chơi.

Giữ vệ sinh cho mèo và chậu cát

Mèo sẽ hài lòng khi có một bộ lông và môi trường sống sạch sẽ. Thường xuyên dọn chậu cát cho mèo để mèo không phải sử dụng chậu cát quá bẩn. Một chậu cát bẩn sẽ khiến mèo khó chịu và không vui, và mèo sẽ phản ứng xấu với điều đó. Thật ra làm thế nào để mèo đi vệ sinh đúng chỗ không hề khó như bạn nghĩ.

 • Dù mèo có thể dành nhiều thời gian để chải chuốt, bạn vẫn có thể chải lông cho mèo để cả hai trở nên gắn bó hơn. Hãy dùng loại bàn chải chuyên dụng dành cho mèo. Một số chú mèo sẽ không cho phép bạn động vào, nhưng một số khác sẽ thích khi bạn làm vậy. Việc này còn có thể làm giảm lượng lông mèo rụng trong nhà, nhất là khi bạn nuôi mèo lông dài.

Giữ cho mèo khoẻ mạnh

Mèo có thể xa lánh hoặc trốn tránh bạn nếu có vấn đề về sức khoẻ. Hãy đưa mèo đi khám sức khoẻ định kì đề phòng mèo mắc các bệnh thường gặp ở mèo. Liên hệ với phòng khám nếu bạn nhận thấy những thay đổi đáng kể trong sức khoẻ hoặc hành vi của mèo.

 • Mèo sẽ không hiểu rằng bạn quan tâm tới sức khoẻ của chúng khi bị đưa tới phòng khám. Tuy nhiên, giữ sức khoẻ cho mèo chính là cách tốt nhất để bạn thể hiện tình cảm.
 • Mèo có thể không thấy yêu bạn khi bị bạn cho vào lồng để mang đi khám, nhưng những năm tháng khoẻ mạnh sau này có thể bù đắp cho việc đó.

Ngôn ngữ giao tiếp với mèo

Ngôn ngữ của MÈO

Mèo là loài có ngôn từ âm thanh khá đặc biệt quan trọng. Chúng phát ra những tiếng meow meow, nhưng mỗi âm thanh phát ra lại mang một âm sắc khác nhau. Có những âm thanh mang tính nhu yếu, kháng nghị hoặc biểu lộ một sắc thái khác. Sau đây là một số ít lý giải về âm thanh từ mèo :

 • Meow ngắn : lời chào .
 • Meow liên tục : chào hỏi một cách vui mừng .
 • Kêu meow âm vực thấp : nhu yếu nước hoặc thức ăn .
 • Meoww ( kèm gru ) lê dài : một nhu yếu cho một cái gì đó .
 • Meoww ( kèm gru ) ở khoảng chừng thấp : khiếu nại hoặc không hài lòng .
 • Miao ( kèm gru ) ở khoảng chừng cao : khó chịu, đau hoặc bị sợ hãi .
 • Nhấp nháy môi – răng liên tục, nhanh : phấn khích, tuyệt vọng .
 • Nhỏ nhẹ ( tích hợp giữa meow và rừ rừ với âm được bẻ cong ) : lời chào thân thiện, thường được sử dụng khi mèo mẹ gọi con .
 • Rừ rừ : Lời mời tiếp xúc gần hoặc sự chú ý quan tâm .
 • Khè, khạc : Một tín hiệu bị xâm lược nghiêm trọng .

Nếu hiểu được điều chúng muốn diễn đạt thì bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc rèn luyện chúng vào một thói quen hoặc hiểu khi chúng găp phải yếu tố nào đó cần con người trợ giúp. Đôi khi mèo sẽ kêu không ngừng nghỉ, và muốn biết làm thế nào để mèo không kêu nữa, việc rất quan trọng là bạn phải hiểu được ngôn ngữ của mèo. Đây là một yếu tố thiết yếu để giúp mèo quấn chủ.

Ngôn ngữ cơ thể

Đối với loài mèo thì ngôn từ khung hình là rất quan trọng, giữa đồng loại với nhau thì ngôn từ khung hình là ngôn từ chính được mèo sử dụng. Những cử chỉ của chúng sẽ bộc lộ rất nhiều điều, sau đây là một vài giải nghĩa hoàn toàn có thể có ích cho bạn :

 • Đuôi thẳng hoặc hướng lên, cuộn tròn ở cuối : sự vui tươi niềm hạnh phúc .
 • Đuôi co giật, đập liên tục: rất vui mừng.
 • Đuôi rung : Vui mừng và niềm hạnh phúc khi thấy bạn .
 • Lông đuôi dựng lên uốn thành hình chữ N : một sự xâm lược nghiêm trọng .
 • Đuôi thẳng, phần cuối đuôi không dựng đứng mà ở vị trí thấp : xâm phạm hoặc sợ hãi .
 • Đuôi thấp, giấu ở dưới hoặc phía sau : hoảng sợ .
 • Con ngươi dãn to : phấn kích ( vui tươi ), cực kỳ hoảng sợ ( khi bị gây hấn ) .
 • Mắt chớp chớp : trạng thái rất tự do .
 • Hếch mũi rồi nghiêng đầu : “ tôi đã đồng ý bạn ”. Riêng hình ảnh này thì bạn sẽ rất hay phát hiện khi đi bộ và nhìn thấy những chú mèo nằm trên hành lang cửa số hoặc đang tắm nắng
 • Cọ xát vào bạn : ghi lại bạn như của riêng .
 • Cọ mũi ướt vào bạn : cử chỉ trừu mến dành cho người mà nó yêu quý .
 • Cụp tai ra phía sau : Sợ hãi, lo âu, hoặc trong một tâm trạng rất phấn khích cũng được sử dụng khi đánh hơi một cái gì đó làm chúng tò mò .
 • Đánh lưỡi ra để liếm môi dưới : Lo lắng, sợ hãi .
 • Chà đầu, thân mình và đuôi với người hoặc con vật khác : chào mừng .
 • Cọ đầu : Thân thiện, tình cảm .
 • Hít mũi : Xác nhận danh tính .
 • Cào : đây là một tín hiệu thông thường biểu lộ sự phấn khích hoặc vui mừng. Đôi khi cũng là để … mài vuốt .
 • Liếm : tín hiệu biểu lộ cho sự tin cậy. Chú mèo đã coi bạn như thể mái ấm gia đình của nó ( như mèo mẹ làm sạch mèo con ). Trường hợp thứ 2 là nó đang đòi thứ gì đó ngon ngon bạn đang cầm .

Lời kết

Để mèo quấn chủ, thân thiện và yêu chủ thì có rất nhiều cách. Hiệu quả nhất chính là SEN phải quan tâm, vuốt ve thường xuyên chơi cùng mèo cưng.  Đây chính là những lời khuyên để bạn có thể khiến mèo cưng thân thiết hơn với mình. Nếu boss còn e dè với bạn, hãy kiên nhẫn yêu thương và thử ngay những cách này. Chỉ cần chút thời gian là boss sẽ mở lòng với bạn. Thử ngay nhé!

Blog chó mèo tổng hợp.

 

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →