Làm thế nào để mèo không kêu – Bí mật dạy mèo ít ai biết

4.9/5 - (52 bình chọn)

Bỗng nhiên dạo gần đây “hoàng thượng” trở nên lắm mồm hơn hẳn nhất là lúc ban đêm khiến bạn khó chịu.  Mèo kêu nhiều đến mức không ngừng? Mặc dù bình thường chúng rất ít nói hay vui tươi. Chuyện gì đã xảy ra với nó? nó đang muốn nói điều gì với bạn? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Blog Chó Mèo để giải mã tiếng kêu nhiều của mèo và đưa ra lời khuyên hành động cho những “sen” lúng túng!

Chúng ta sẽ tìm hiểu xem thời điểm mèo kêu là vào những lúc nào:

Những nguyên nhân mèo kêu nhiều:

Cùng Blog Chó Mèo tìm hiểu những nguyên nhân mà mèo nhà bạn kêu thất thường

Mèo kêu liên tục vì muốn gây sự chú ý

Mèo kêu liên tục vì muốn gây sự chú ý với chủ nhân. Là loài động vật khá hiếu động, tinh nghịch và rất thông minh. Đôi khi, vì vui đùa một mình, không có bạn chơi cùng khiến mèo cảm thấy rất buồn chán và kêu liên tục, mục đích của việc này chỉ muốn nhắn nhủ một điều đơn giản với hoàng thượng như “Hoàng thượng ổn không , hãy đến đây và chơi với em đi nè!”.

Việc mèo thường hay nhõng nhẽo, không chịu chơi một mình, nếu ngay lúc này bạn tiến lại và chơi cùng chúng, sẽ khiến mèo trở nên lờn mặt với bạn. Điều này sẽ không tốt đối với chúng, vì lâu dần hình thành nên thói quen xấu, và chúng sẽ kêu liên tục cả ngày mà bạn không thể nào ngừng được. Tốt hơn hết, hãy bỏ mặt chúng một mình, cứ để mèo kêu thoải mái đến khi nào mệt, chán thì tự khắc sẽ ngừng lại thôi.

Khi mèo muốn gây chú ý với bạn, chúng thường kêu liên tục và kêu thành nhiều quãng dài.

Vậy lúc này, có cần cho mèo thức ăn để khiến chúng im lặng giữ trật tự hay không? Câu trả lời sẽ là không. Điều này bạn cần đặc biệt lưu ý, khi cho mèo thức ăn lúc này, chúng sẽ cứ nghĩ là kêu càng nhiều là được thưởng thức ăn. Hãy thưởng cho chúng vào những lúc tự chơi đùa một mình, lúc không làm ồn hoặc quậy phát, điều này sẽ giúp mèo trở nên ngoan ngoãn và nghe lời bạn hơn.

Mèo kêu liên tục vì đói bụng

Nếu mèo của bạn không có đồ ăn trong thời gian dài, chúng sẽ thường kêu để bạn chú ý.
Có những con mèo rất thông minh, khi bạn quá bận, không có nhiều thời gian, đôi khi vô tình quên bỏ thức ăn, lúc này mèo kêu liên tục, âm ỉ suốt cả ngày, mục đích là để nhắc nhở cũng như báo hiệu tình trạng thức ăn và đồ uống của chúng đã cạn kiệt.

Vấn đề về nguồn nước và thức ăn dành cho mèo khá quan trọng, mỗi ngày bạn nên kiểm tra vị trí đựng thức ăn thường xuyên, tránh trường hợp bỏ đói sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Mèo kêu liên tục khi muốn đi vệ sinh

Mèo của tôi thường chỉ kêu meo meo vì 2 lý do: muốn đi vệ sinh và đang đói. Nếu chén đựng thức ăn của chúng đã hết, mèo muốn chắc chắn rằng bạn đã biết được điều đó. Một lần một ngày, thường là vào buổi tối, mèo sẽ được ăn thức ăn đóng hộp thay vì thực phẩm khô. Chúng dường như đã quen với tiền lệ này và sẽ kêu meo meo khi chạy quanh nhà bếp để đợi bữa ăn đặc biệt của chúng.

Hãy chắc chắn rằng mèo của bạn sẽ nhận được một lượng thức ăn phù hợp và ăn ở những thời điểm thích hợp. Và trong khi bạn đang ở đó, hãy lưu ý kiểm tra xem bát nước của mèo đã đầy hay chưa.

Mèo kêu vì bị đau

Tuy mèo là mèo động vật rất giỏi che giấu mọi vấn đề, nhưng cũng sẽ có một vài trường hợp mèo biểu lộ rõ những dấu hiệu bất thường mà chúng đang gặp phải bằng cách kêu liên tục, kêu bất thường. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này ở mèo, tốt hơn hết là nên dẫn chúng đến bác sĩ để thăm khám, vì rất có thể chúng đang bị đau ở một bộ phần nào đó trên cơ thể mà không thể nói ra.

Mèo kêu liên tục, tình trạng diễn ra khá phổ biến và thường xuyên ở mèo. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, bạn nên cân nhắc và xem xét để chú ý, quan tâm đến mèo nhiều hơn. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường này thì tốt hơn hết bạn nên đưa chúng tới bác sĩ thú y để được thăm khám và điều trị nhé.

Mèo kêu do chúng đang mắc bệnh

Thời tiết thay đổi thất thường, nắng rồi lại mưa rất dễ khiến thú cưng của bạn bị mắc bệnh. Đối với những con mèo có tiền sử hay bị bệnh, hoặc sức khỏe ốm yếu thì tình trạng này có thể xảy ra đối với mèo. Biểu hiện thông thường khi mèo mắc bệnh thường sẽ ho, sổ mũi, kêu nhiều, cáu gắt nhưng cũng có những trường hợp, mèo chỉ biểu hiện một triệu chứng duy nhất đó chính là ngủ rất nhiều. Bạn cần quan tâm và chú ý đến mèo nhiều hơn, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, thì tốt hơn hết nên đưa chúng tới ngay bác sĩ thú y để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Xung đột với mèo nhà trong gia đình

Nếu mèo đang là hoàng thượng độc nhất trong nhà bạn nhưng bỗng chốc “một rừng có hai cọp” thì mèo sẽ khá khó chịu. Lúc này, cả mèo cũ và mèo mới đều kêu nhiều vì muốn thị uy, cạnh tranh lẫn nhau. Không con nào muốn bị chia sẻ tình cảm từ chủ.

Thời gian đầu khi chúng chưa hoà đồng, bạn nên cho chúng chơi đồ chơi cho mèo, chơi chung nhiều trò chơi với mình để hai con trở nên thân thiết hơn. Dần dần, gia đình sẽ ngày càng khắng khít.

Vậy chúng thường kêu nhiều nhất khi nào:

Thời điểm mèo kêu nhiều

Thời điểm nào khiến chú mèo của bạn hay kêu liên tục …

Mèo Kêu Liên Tục Vào Ban Đêm

Những chú mèo thường có rất thích chạy nhảy, vận động, nô đùa. Nhưng bỗng nhiên chúng kêu liên tục vào ban đêm làm bạn không thể ngủ ngon được.

  • Mèo kêu liên tục vào ban đêm để gây sự chú ý: Nếu ban ngày mèo hay chạy nhảy, hiếu động thì chúng có thể đánh thức bạn vào ban đêm với tiếng kêu meo meo để gây sự chú ý với bạn
  • Mèo kêu liên tục ban đêm để kiếm ăn:Nếu ban ngày bạn quên cho mèo ăn hay cho mèo ăn quá ít không đủ cho chúng no thế nên ban đêm chúng sẽ đi tìm thức ăn quanh nhà kèm với đó là tiếng kêu meo meo của chúng.
  • Mèo kêu liên tục ban đêm vì căng thẳng:Việc mất đi người thân, bạn đồng hành hay người bạn thân thiết chơi với chúng có thể gây ra sự căng thẳng và kêu liên tục như tiếng em bé khóc ở mèo.
  • Mèo kêu liên tục vào ban đêm vì vấn đề thị lực:Nếu mèo không thể nhìn hoặc nghe rõ, chúng có thể trở nên sợ hãi hoặc bối rối. Vào ban đêm, ngôi nhà của bạn thường tối hơn và yên tĩnh hơn ban ngày, và nếu thị lực của mèo bị suy giảm hoặc chúng bị điếc và không thể nhìn thấy bạn, chúng có thể kêu meo meo để nhận được sự giúp đỡ hoặc an ủi.
  • Mèo kêu liên tục ban đêm vì bị đau hoặc bị thương:Nếu mèo cưng của bạn bỗng nhiên kêu lên một cách thảm thiết thì hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Việc mèo hay kêu liên tục khẳng định rằng chúng đang có điều gì đó không ổn ở trong người.

Mùa động dục

Ở mèo cái động dục, giai đoạn này thường có tâm trạng bồn chồn, tiếng kêu khác lạ với thường ngày. Chúng thường kêu kéo dài và thảm thiết hơn.

Cơ quan sinh dục có hiện tượng rỉ máu. Thói quen đi vệ sinh của mèo cái động dục trở nên lộn xộn. Chúng có thể đi bừa bãi ở bất cứ chỗ nào.

Khi chủ nhân tiếp xúc vuốt ve chúng ở phần lưng hoặc sát đuôi, mèo cái động dục sẽ nâng mông lên, đuôi xoay sang một bên. Nằm ngay tại vị trí chúng đang đứng, hai chân sau thay nhau cử động lên xuống. Đây chính là tư thế sẵn sàng để thực hiện việc giao phối.

Nếu bạn có nuôi một chú mèo cái trưởng thành, chắc hẳn đã đôi lần chứng kiến cảnh này. Nếu mèo cái động dục mà không được giao phối đúng với mèo đực đến kì, mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn. Chúng sẽ kêu gào nhiều hơn, vào mọi thời điểm trong ngày. Tình trạng mèo cái động dục có thể kéo dài trong khoảng 20 ngày.

Biểu hiện của thời tiết

Kêu meo meo cũng là một cách giao tiếp của mèo, và cũng có thể mèo cưng đang cố gắng cho bạn biết rằng nó đang không được khỏe.

Mèo rất giỏi trong việc giấu đi bệnh tật, và tiếng kêu meo meo hay việc tạo ra tiếng ồn mà không hề có bất kỳ sự quan tâm nào tới thức ăn có thể là một giấu hiệu cảnh báo rằng mèo đã bị bệnh và cần sự quan tâm.

Nếu như việc kêu liên tục này chưa từng xảy ra với mèo cưng của bạn, thì đó có thể là lời cảnh báo về các vấn đề sức khỏe của chúng.

Trong trường hợp này, hãy kiểm tra kỹ môi trường xung quanh của mèo để đảm bảo không còn tác nhân gây khó chịu cho chúng.

Nếu tình trạng kêu gào vẫn tiếp diễn, bạn cần đưa chúng đi khám thú y ngay lập tức”. Nếu những hành vi này là mới mẻ với mèo của bạn, bạn nên sắp xếp thời gian đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay.

Mèo kêu nhiều để tìm bạn tình

Khi mèo con đến tuổi trưởng thành thì chúng có xu hướng kêu không ngớt để gọi bạn tình. Mèo cái thường kêu rít lên rất ám ảnh. Và mèo đực cũng đáp trả bằng việc kêu thét lên khi gửi thấy mùi của mèo cái. Đây là những tiếng kêu rất khủng khiếp mà thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe thấy. Đây là lí do mà nhiều người khuyên rằng bạn nên triệt sản cho mèo.

Việc triệt sản có thể kéo dài được tuổi thọ cho chúng. Đồng thời, giúp mèo cưng hạn chế việc kêu nhiều hoặc bỏ nhà đi. Giảm thiểu tình trạng mèo hoang ngày càng nhiều. Trong trường hợp nuôi mèo để sinh sản, hãy giúp chúng tìm một người bạn tình ưng ý trước khi chúng có ý định ra ngoài “vụng trộm”.

Sau đây là những cách huấn luyện để mèo của bạn không kêu nữa

1.Đầu tiên, nên kiểm tra xem mèo có dấu hiệu bệnh lý nào hay không?

Nếu mèo của bạn thức đêm để chơi đùa, điều đó không sao, vì mèo hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng nếu mèo lang thang quanh nhà bạn vào ban đêm để kêu hoặc rên, nó có thể bị một vấn đề bệnh lý gây đau đớn hoặc khó chịu.
Nếu bạn nhận thấy mèo không ổn, hãy đưa mèo đi khám bác sĩ thú y, đặc biệt là khi mèo kêu gào cả ban ngày lẫn ban đêm.

2. Chơi với mèo trước lúc bạn đi ngủ

Hãy thử sử dụng đồ chơi có thể bắt chước chuyển động của chuột và chim, chẳng hạn như đồ chơi lơ lửng và ngọ nguậy. Các trò chơi với bóng bàn, bóng mềm và đồ chơi chuột lông rất phù hợp cho những chú mèo.
Chơi cho đến khi mèo có vẻ mệt mỏi. Sau đó bạn có thể cùng mèo cưng có một giấc ngủ ngon.

3. Cho mèo ăn trước lúc bạn đi ngủ

Cho mèo ăn một bữa ăn chính ngay trước khi đi ngủ. Mèo có xu hướng ngủ sau một bữa ăn lớn.
Mèo có thể thức giấc trong đêm vì đói, bạn nên để thêm thức ăn vào tô cho mèo; khi mèo thức dậy có đồ ăn và sẽ không làm phiền bạn.
Nên giảm lượng thức ăn lại vì ăn nhiều bữa có thể khiến mèo béo phì.

4. Cho mèo hoạt động nhiều vào ban ngày

Mèo có xu hướng ngủ nhiều ban ngày và hoạt động nhiều về ban đêm. Các bạn có thể chơi với mèo vào ban ngày, việc này giúp thay đổi nhịp sinh học của mèo.
Mèo càng hoạt động nhiều vào ban ngày thì càng dễ đi ngủ vào ban đêm.

5. Nuôi thêm mèo

Các bạn có thể tìm cho con mèo một người bạn. Chúng có thể vui chơi với nhau vào ban ngày, giúp mèo dễ ngủ hơn vào ban đêm. Buổi tối nếu mèo có tỉnh dậy chúng cũng có thể chơi với nhau mà không đánh thức bạn dậy.
Tuy nhiên điều này cũng giống như con dao 2 lưỡi vây, có thể thay vì bạn có 1 con mèo phá rối bạn ngủ, bạn có 2 con.

6. Đưa mèo ra xa khỏi giường

Mèo tinh nghịch có thể vô tình làm tổn thương chủ nhân đang ngủ của chúng.
Trong trường hợp này bạn nên đuổi mèo ra khỏi phòng ngủ. Nếu mèo kêu và cào vào cửa, bạn có thể dán băng keo 2 mặt quanh cửa, hay để giấy nhôm trước cửa, mèo sẽ thấy khó chịu và đi chỗ khác chơi.

7. Gặp bác sĩ thú y nếu cần thiết

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bạn có thể gặp bác sĩ thú y để tìm cách lý giải hành vi của mèo và tìm lời khuyên.

Lời kết

Đối với những chú mèo kêu nhiều rất cần được sự quan tâm. Vì mới xa mẹ nên chúng cần được chủ nhân yêu thương gấp đôi bình thường. Hãy dành một chút không gian và thời gian để chơi với chúng. Việc tiếp xúc với con người có thể khiến chúng mạnh dạn hơn.

Giảm thiểu sự lo lắng và sợ hãi. Con người có thể khiến chúng trở nên thân thiện và nhanh chóng hào đồng hơn mới môi trường mới.

Chủ nhân có thể thực hiện một số hành vi như vuốt ve, xoa đầu an ủi chúng đều đặn mỗi ngày. Điều này cũng giúp chủ nhân tạo sự tin tưởng với mèo con. Sự tin tưởng này cũng cần phải có sự kiên nhẫn và kiên định từ phía chủ nhân và các thành viên trong gia đình. Khi đã quen, mèo con sẽ trở nên ngoan ngoãn và không còn ồn ào như trước nữa.

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →