Kinh nghiệm phối giống cho Chó

4.4/5 - (5 bình chọn)

Cún yêu của bạn đã đến tuổi sinh đẻ, và giờ bạn đang mong chờ một “đàn cháu” xinh xắn dễ thương phải không? Nếu vậy, trước khi cho chó đi phối giống, bạn nên tham khảo những điều sau đây nhé!

Các phương pháp phối giống cho chó

Sen biết không, hiện nay có rất nhiều phương pháp phối giống chó. Các phương pháp này thường được nhiều người chuyên phối giống chó sử dụng. Mỗi phương pháp có một ưu điểm khác nhau, dùng trong các trường hợp khác nhau. Tuy vậy, tất cả các phương pháp đều hướng đến việc tạo ra những thế hệ cún cưng tốt nhất và khỏe mạnh nhất.

Dấu hiệu động dục

Dấu hiệu nào cho sen biết các em cún đã muốn làm ba mẹ

Điều thú vị là chó đực luôn sẵn sàng để phối giống. Do đó thời điểm chó đực phát dục không xác định được cụ thể. Thời điểm thích hợp để cho chó đực có thể bắt đầu giao phối là ít nhất 1 năm trở đi, tốt nhất là trên 14 tháng.

Nếu phối giống khi chó non hơn, chó com sẽ bị ảnh hưởng xấu về cả ngoại hình lẫn nội tạng. Khi chọn được một chú chó để đưa đi phối giống, ta phải tăng khẩu phần ăn bổ dưỡng hơn cho chó. Có như vậy, chó mới khỏe mạnh và đảm bảo những lần phối giống sau này.

Các em chó cái có những dấu hiệu dễ nhận ra hơn như trong tuần đầu tiên, sen sẽ thấy âm hộ chó sưng lên và chảy máu. Khoảng 1 – 2 tuần sau, máu sẽ giảm dần rồi ngừng hẳn. Trung tuần sẽ là thời điểm trứng rụng. Đây cũng là khoảng thời gian có tỉ lệ đậu thai cao nhất.

Ở thế giới của các bé cún cũng có mùa … yêu

Cún thường động dục khoảng hai lần trong năm và khoảng cách giữa mỗi lần trung bình độ 6 tháng. Thời gian động dục cũng phụ thuộc ít nhiều vào giống loài nữa.

Nếu 4 – 8 tháng mới xảy ra chu kỳ động dục cũng không phải là điều đáng lo. Loài chó có thời gian động dục khá dài, khoảng từ ba đến bốn tuần. Vì vậy khi cần phối giống chó, sen cần chú ý đến quãng thời gian có thể giao phối. Tùy theo mỗi cá thể mà cần có sự theo dõi thường xuyên về mùa phát dục của chó.

Tính toán để khả năng đậu thai

Lời khuyên đưa ra là khoảng 2 đến 3 lần, cùng với đó là thời gian phối giống nên rơi vào kỳ kinh nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Cũng có một vài trường hợp hi hữu chó mang thai vào kỳ kinh đầu tiên, tuy nhiên nên hạn chế vì chó còn non và dễ bị thương hay chết khi sinh nở. Khả năng đậu thai cũng tùy theo giống chó, tuổi của chó và sức khỏe của chó.

Tiêm ngừa chó mẹ trước khi phối giống

Khả năng miễn dịch đối với bệnh truyền nhiễm của chó con liên quan trực tiếp đến khả năng miễn dịch của mẹ. Miễn dịch của mẹ được truyền cho chó con qua việc cho con uống sữa non. Do đó cần tiêm tất cả các chủng ngừa trước khi chó mang thai. Bởi thông thường, các bác sỹ thú y sẽ không tiêm vắc xin cho những chú chó mang thai.

Bài viết: Kinh nghiệm phối giống cho Chó

Blog Chó mèo – Sưu tầm

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *