Hàng nghìn con sứa đạn đại bác dạt vào bờ sau khi hội tụ ở ven biển Bắc Carolina

5/5 - (12 bình chọn)
Hàng nghìn con sứa súng thần công dọc theo bờ biển Bắc Carolina.
Đến giờ ăn tối rồi! Hàng nghìn con sứa biển đã tràn vào Bờ biển Quốc gia Cape Hatteras để ăn ấu trùng cá đù đỏ.

Hàng nghìn con sứa pháo hình cầu (Stomolophus meleagris) đã dạt vào bờ biển dọc theo một dải bờ biển Bắc Carolina ở nơi được mệnh danh là “Bữa yến tiệc thịnh soạn của loài sứa”.

Các kiểm lâm viên từ Bờ biển Quốc gia Cape Hatteras, thuộc Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS), đã chụp lại những bức ảnh về cảnh tượng vào thứ Sáu (14 tháng 10) và chia sẻ nó trong một bài đăng trên Facebook(mở trong tab mới).

Sứa đạn đại bác tràn lên bờ biển rìa phía bắc của Đảo Ocracoke – một trong chuỗi các đảo tạo nên các bờ biển ngoài của California. Sự xuất hiện đột ngột của những sinh vật nhớp nháp này trùng hợp với sự hiện diện của cá trống đỏ (Sciaenops ocellatus) , một loài cá nước mặn hiện đang ở giữa mùa sinh sản. Và ấu trùng của loài cá này cũng là món ăn vặt ưa thích của sứa.

hang-nghin-con-sua-dan-dai-bac-dat-vao-bo-sau-khi-hoi-tu-o-ven-bien-bac-carolina-1
Cá trống đỏ red drum

Theo Wikipeida: “Cá hồng Mỹ là một loài cá biển trong họ cá lù đù. Ở Mỹ chúng có tên là Red drum đây là một loài cá phổ biến và được ưa chuộng trong môn câu cá thể thao ở Mỹ. Chúng phân bố tự nhiên ở vịnh Mexicô và vùng duyên hải Tây Nam nước Mỹ”

Loài sứa đạn đại bác có ngoại hình tương tự như những viên đạn súng thần công thực tế về cả hình dạng và kích thước – trung bình nặng khoảng 1 pound (450 gram) và có đường kính 10 inch (24 cm). Loài này là một trong những loại sứa phổ biến nhất dọc theo bờ biển phía đông nam, theo tới Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Georgia

hang-nghin-con-sua-dan-dai-bac-dat-vao-bo-sau-khi-hoi-tu-o-ven-bien-bac-carolina-2
Sứa đạn đại bác

Vậy tại sao những con sứa có thể tràn lên bờ biển?

“Sứa dựa vào gió và dòng chảy để giúp chúng bơi. Nhiệt độ nước lạnh hơn , gió và dòng chảy đều có thể đóng một vai trò nào đó khiến chúng dạt vào bờ”, bài đăng viết.

Sứa đạn đại bác tràn lên bờ biển một cách tình cờ do điều kiện thời tiết.

Và trong buổi đêm tuyệt đẹp của những ngày đặc biệt hiếm hoi trong năm nay: một sự kiện hy hữu xảy ra. 

Mùa sinh sản của loài cá trống đỏ trùng hợp với thời tiết và nhiệt độ nước lạnh đã đẩy những con sứa vào bờ biển. Loài sứa sẽ thưởng thức một bữa tiệc tự chọn hải sản khổng lồ cho những kẻ phàm ăn.

hang-nghin-con-sua-dan-dai-bac-dat-vao-bo-sau-khi-hoi-tu-o-ven-bien-bac-carolina-3
Bữa tiệc khổng lồ cho những kẻ phàm ăn

Cheryl Lewis Ames, phó giáo sư sinh học biển ứng dụng tại Trường Cao học Khoa học Nông nghiệp, Đại học Tohoku ở Nhật Bản, nói với Newsweek. “Trong vài thập kỷ nghiên cứu về sứa của mình, tôi nhận thấy rằng một số loài sứa sẽ chắc chắn xuất hiện ngay khi bạn bắt đầu mong đợi sự hiện diện của chúng”.

Theo dõi Blog chó mèo đễ cập nhật những tin tức mới nhất về động vật nhé.