Giải thích hiện tượng【 Giao phối cận huyết ở chó mèo 】

4.7/5 - (7 bình chọn)

Giao phối cận huyết ở chó mèo là vấn đề gây ra rất nhiều tranh cãi trong phối giống. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề phối giống cận huyết ở chó mèo. Thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

1. Giao phối cận huyết ở chó mèo là gì?

Phối giống cận huyết ở chó mèo là hiện tượng chó mèo có cùng huyết thống được giao phối với nhau. Ví dụ như việc phối giống chó trong cùng dòng họ vật nuôi. Giữa bố mẹ và con cái hay ngược lại. Hoặc giữa anh chị em ruột vật nuôi với nhau.

Giao phối cận huyết vừa có thể xảy ra ngoài tự nhiên, vừa có thể xảy ra do ý muốn phối giống của người nuôi. Việc làm này chỉ với mục đích là lưu giữ những đặc điểm tốt cho đời chó mèo sau. Đi kèm với chúng cũng là những hệ lụy nguy không hề nhỏ.

giao-phoi-can-huyet-o-cho-meo-1
Giao phối cận huyết ở chó mèo ngoài tự nhiên thường mang lại hiệu quả tiêu cực

Nhiều người cũng đã sử dụng phương pháp này để phối giống chó Poodle tại Việt Nam trong các năm gần đây.

2. Lợi ích của giao phối cận huyết ở chó mèo

Thực chất của phối giống chó mèo cận huyết chỉ đơn giản là việc hy vọng có thể nhân giống ra 1 con hay vài con trong bầy giống cha hay mẹ nó. Nhằm giữ sự di truyền tốt cho những thế hệ kế tiếp.

Ngoài ra, giao phối cận huyết còn giúp nhân giống từ những loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Giúp duy trì sự tồn tại của những giống chó mèo quý hiếm.

giao-phoi-can-huyet-o-cho-meo-2
Giao phối cận huyết còn có đóng góp trong việc tạo ra giống mới

3. Tác hại của giao phối cận huyết ở chó mèo

Giao phối cận huyết ở chó mèo là cho 2 nguồn gen tương đồng gặp nhau. Vì vậy hiện tượng đồng hợp gen xấu rất dễ xảy ra. Khi ấy, chó mèo con được tạo ra sẽ bị khuyết tật cả về thể chất và tinh thần.

Ngoài ra, chi phí cho việc phối giống chó mèo cận huyết rất tốn kém. Chưa kể cách phối giống chó giữa các giống loài là hoàn toàn khác nhau. Vừa ảnh hưởng về kinh tế. Vừa làm mất nhiều thời gian của người nhân giống. Vì không phải chỉ tiến hành giao phối một lần mà thành công. Nếu việc thụ thai thành công thì còn cả một quá trình chọn lọc sau này.

Công việc này cũng đòi hỏi những người phối giống phải dày dặn kinh nghiệm.

4. Các loại giao phối cận huyết ở chó mèo

4.1. In-Breeding 

Khái niệm: In-breeding là phối giống chó mèo cận huyết có mối quan hệ họ hàng rất gần. Đôi khi nhân giống liên tiếp nhiều đời. Ví dụ: cha – con, chó mèo cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha, anh em, mẹ con.

Mục tiêu: Loại bỏ các lỗi và tăng cường các đặc tính mà nhà nhân giống mong muốn. Bằng cách gia tăng sự đồng hợp các bộ gen tốt của thế hệ sau.

Ưu điểm: Giúp nhân thêm những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng từ số lượng chỉ vài con giống. Tăng cường đặc tính riêng để phân chia giống mới.

Nhược điểm: Mất rất nhiều thời gian để tìm ra các đồng hợp tử cần thiết và cả những đồng hợp tử không cần thiết. Cách này chỉ phù hợp cho những người có chuyên môn và những con giống ban đầu chất lượng tốt.

4.2. Line-Breeding

Khái niệm: Line-breeding là việc phối giống chó mèo cận huyết có quan hệ họ hàng. Ít nhất xa từ hai đời trở lên, như ông, cháu, chú cháu, anh em họ. 

Mục tiêu: Giúp bảo vệ các đặc tính tốt của một line. Giữ được sự đa dạng nguồn gen. Giúp các lứa sau ổn định và đồng nhất hơn về các tính trạng tốt.

Ưu điểm: Giảm thiểu các nguy cơ di truyền dị tật của In-breeding.

Nhược điểm: Breeder cần phải có hiểu biết sâu rộng về phả hệ của con đực và con cái trong ít nhất 5 thế hệ. Cần lựa chọn cha mẹ cẩn thận mang đặc tính mong muốn.

giao-phoi-can-huyet-o-cho-meo-3
Line-breeding giúp các lứa sau ổn định và đồng nhất hơn về các tính trạng tốt

4.3. Back-Breeding

Khái niệm: Back-breeding là một dạng khác của phối giống chó mèo cận huyết Inbreeding. Con giống được phối giống liên tục với các con đẹp nhất của các đời trực hệ tiếp theo của nó. Nếu là một con đực, nó sẽ vừa là cụ, vừa là cha, vừa là ông của con đời thứ 4. Cứ như vậy càng ở đời sau con con sẽ càng giống con khởi thuỷ.

Mục tiêu: Tái tạo lại chó mèo giống ban đầu. 

Ưu điểm: Giúp các con đời sau mang những tính trạng tốt đồng hợp của con ban đầu.

Nhược điểm: Phối giống chó mèo cận huyết không dành cho tay ngang. Nếu bạn không nhìn ra được những đặc điểm tốt cần giữ lại. Hay đặc điểm xấu cần loại bỏ, bạn sẽ tự giết chết kế hoạch nhân giống của mình trước khi có được Line riêng đẹp đẽ.

4.4. Out-Crossing

Khái niệm: Out-crossing là phương pháp phối giống chó mèo cận huyết giữa 2 con giống. Là sản phẩm của Line-breeding nhưng thuộc hai line khác nhau. Chúng không có cùng tổ tiên trong vòng ít nhất 4 đời.

Mục tiêu: Sử dụng để thêm vào line của mình một đặc tính mới. Giúp nâng cao sức khoẻ và tạo một đặc tính tốt. Giảm thiểu lỗi gây ra bởi các đồng hợp xấu được tạo ra trong quá trình nhân giống cận huyết.

Ưu điểm: Cách này có ưu thế đặc biệt mạnh mẽ ở F1. 

Nhược điểm: Rất khó có thể tìm được những con hoàn toàn không liên quan tới nhau. Out-crossing sẽ khó giữ được những tính trạng tốt ở các đời sau. Khiến chúng ta không đoán được những tính trạng ở đời tiếp theo, phá vỡ sự ổn định đặc tính của line. Khiến con sinh ra không con nào giống con nào.

giao-phoi-can-huyet-o-cho-meo-4
Thế hệ F1 của phương pháp Out-crossing thường có đặc tính tốt nhất

4.5. Type-Breeding

Khái niệm: Type-breeding là kiểu nhân giống với 2 con giống có những tính trạng nhìn giống nhau. Kiểu nhân giống con đực đẹp nhất với con cái đẹp nhất. Và hi vọng con con sẽ giống bố mẹ. Việc nhân giống này hoàn toàn chỉ dựa trên những kiểu hình thể hiện ra bên ngoài của con bố và con mẹ. Chứ không quan tâm nhiều tới gen ẩn bên trong

Mục tiêu: Tạo ra con vừa đẹp vừa ổn định gen vừa khoẻ mạnh.

Ưu điểm: Khả năng thành công cao nếu gia phả được nghiên cứu kỹ

Nhược điểm: Nếu con đực và con cái đều mang gen lỗi hay bệnh thì sẽ có khả năng cao một trong những con con sẽ thể hiện ra bên ngoài lỗi. 

Như vậy Blog Chó Mèo đã tổng hợp cho bạn những thông tin về việc giao phối cận huyết ở chó mèo. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có những đánh giá khách quan về vấn đề phối giống cận huyết nhé!

Bạn có thể xem thêm một số bài viết về chủ đề phối giống sau:

  1. Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc chuẩn và hiệu quả nhất hiện nay
  2. Chó poodle khi nào đủ tuổi phối giống
  3. Kinh nghiệm phối giống cho Chó