Gà Rừng Lông Đỏ – Giống gà siêu phẩm Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới

5/5 - (6 bình chọn)

Gà rừng lông đỏ được xem là giống gà rừng đẹp nhất nước ta. Giống gà rừng này đem lại giá trị kinh tế khá cao, thường được nuôi để lấy thịt. Ngày nay, một số người chơi gà nuôi nó để làm cảnh. Giống này thuần chủng khá quý hiếm, nhiều anh em đã phải bỏ một số tiền triệu để có thể tậu nó về. Không những chịu chi tiền mà còn phải lặn lội khá xa xôi đi đến tỉnh miền núi trung du để mua. Hôm nay hãy cùng Blogchomeo.com tìm hiểu về giống gà quốc bảo của Việt Nam nhé.

Nguồn gốc gà rừng lông đỏ

Theo Wikipedia: “Gà rừng lông đỏ (danh pháp hai phầnGallus gallus) là một trong bốn loài  trong chi gà rừngphân họ Phasianinaehọ Phasianidae.”

ga-rung-long-do-1
Gà rừng lông đỏ có mặt ở các nước Đông Nam Á

Chúng đã có rất lâu, thường hay sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới tại các khu rừng trung du. Người dân ở những vùng miền núi phát hiện ra và đem chúng về nuôi. Giống gà rừng lông đỏ thuần chủng hiện được liệt vào danh sách đỏ những loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn. Ngoài Việt Nam, chúng còn có mặt ở các nước như Campuchia, Lào, Trung Quốc, Myanmar,…

Chúng có tên khoa học là Gallus gallushọ Phasianidae. Hiện nay, các trang trại ở Việt Nam nuôi giống gà đã được người dân miền trung du thuần hóa.

Đặc điểm hình thể gà rừng lông đỏ

Sự khác biệt về hình dáng bên ngoài giữa gà trống và gà mái khá là rõ ràng.

Đặc điểm của gà trống

ga-rung-long-do-2
Gà rừng lông đỏ đực
 • Lông của gà trống là sự kết hợp giữa màu đò và màu đen. Lông gà rừng màu sắc đậm nét và sặc sỡ hơn các giống gà thường.
 • Hình dáng của chúng rất gọn, kích cỡ trung bình khoảng 1,5 kg đối với con trưởng thành.
 • Rất ít lông đuôi, duy chỉ có 2 cọng phụng cong, dài và có màu đen.
 • Mồng là màu đỏ, khá nhỏ.
 • Phần cảnh sải dài khoảng 25 cm.

Đặc điểm của gà mái

ga-rung-long-do-3
Gà rừng lông đỏ mái
 • Gà mái chỉ có lông màu xám hoặc màu nâu xỉn.
 • Kích thước của chúng khá bé nên có thân hình rất thon gọn.
 • Gà trống lông đỏ có tích nhưng gà mái thì không.
 • Phần đầu khá nhỏ, nhìn tổng thể khá giống với chim trĩ nên được xếp vào họ Phasianidae.

Phân loại các giống gà rừng lông đỏ hiện nay

Mặc dù về hình thể của chúng khá giống nhau nhưng được chia thành các loài phổ biến sau đây:

 • Gallus gallus gallus : Giống gà rừng lông đỏ Đông Dương.
 • Gallus gallus bankiva: Giống gà rừng Java.
 • Gallus gallus murghi: Giống gà Ấn Độ.
 • Gallus gallus domesticus: Giống gà nhà.
 • Gallus gallus jabouillei: Giống gà Việt Nam.
 • Gallus gallus spadiceus: Giống gà Myanmar.
ga-rung-long-do-4
Gà rừng rất đa dạng

Hệ thống xã hội của gà rừng: Thống trị và phục tùng

Gà rừng lông đỏ tuân theo thể chế chính trị và phục tùng.

Trong đó, con cầm đầu thường nâng đầu và đuôi của mình để thể hiện sự thống trị. Ngược lại, gà rừng lông đỏ hạ thấp đuôi và đầu của chúng, cúi xuống và nghiêng đầu sang một bên thể hiện sự phục tùng.

Nhiệm vụ chính của gà thống trị chính là canh chừng và bảo vệ an toàn cho các con gà còn lại trong đàn. Những con gà phục tùng có thể thoải mái ăn mồi mà không cần phải lo về việc bị những kẻ săn mồi phục kích. Khi gà thống trị chết, một các khác sẽ được chọn để khác thay thế.

Phương pháp nuôi gà rừng đúng kỹ thuật

Gà rừng lông đỏ cũng là một giống sống trên rừng như gà H’mông. Nhưng sức đề kháng của chúng khá yếu. Đặc biệt vào mùa mưa, dễ bị mắc các căn bệnh về hô hấp như gà bị khò khè, bệnh thương hàn ở gàbệnh nấm họng ở gà,…Chúng thường ăn hạt, quả, rau và các loại mầm thảo dược. Nên bổ sung thêm vào khẩu phần của chúng các loại mồi như sâu superworm, lươn, thịt bò, mối, kiến, nhái,…Thưởng ngủ trên các bụi cây giang, nứa có chiều cao dưới 5m.

Thức ăn gồm các loại quả, hạt, rau

Thường các trang trại nuôi giống này cũng nằm ở một số vùng núi trung du. Giống gà rừng này sống theo bầy đàn, thường hoạt động chủ yếu vào 2 khung giờ sáng sớm và chiều. Gà mái rừng lông đỏ đẻ khá sớm, bắt đầu vào tháng thứ 3 đã bắt đầu chu kì sinh sản. Trung bình mỗi lứa cho khoảng 10 quả trứng. Trong những giai đoạn trước và trong quá trình sinh sản, một con trống sẽ đi kèm chung với một con gà mái.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn chủ yếu của gà rừng lông đỏ là cỏ và côn trùng. Trong đó, chúng đặc biệt yêu thích ngô, cỏ, đậu tương giun và các loại ngũ cốc khác nhau được tìm thấy trên mặt đất.

ga-rung-long-do-5
Gà rừng lông đỏ ăn được nhiều nguồn thức ăn

Thời kì sinh sản

Gà rừng chủ yếu sinh sản vào mùa xuân và mùa hè. Những chú gà con sẽ bắt đầu cuộc sông của chúng trong sự ấm áp của mặt trời mùa hè.

Trong 21 ngày khi sinh nở, quá trình phát triển của gà con diễn ra toàn bộ bên trong trứng. Cụ thể, đầu của gà con bắt đầu hình thành vào ngày đầu tiên. Tim và mạch máu là những bộ phận tiếp theo được phát triển và hoạt động. hầu hết các cơ quan được hình thành đầy đủ vào ngày thứ 4.

ga-rung-long-do-6
Gà rừng lông đỏ con lớn khá nhanh

Giới tính bên ngoài của gà sẽ phát triển vào ngày thứ 5. Xương bắt đầu quá trình vôi hóa bằng cách sử dụng canxi từ vỏ trứng cho đến ngày 13. Từ lúc trứng được đẻ đến khi nở, gà con ăn lòng đỏ bao quanh mình. Lòng đỏ được truyền vào cơ thể gà con thông qua rốn.

Vào ngày thứ 21, cơ thể của gà về cơ bản đã phát triển hoàn thiện. Lúc này, gà sẽ bắt đầu phá lớp võ và tìm cách chui ra ngoài. Mặc dù lớp vỏ đã mỏng đi rất nhiều, nhưng gà con phải mất từ 10 – 20 giờ mới thoát ra được.

Ở 4 đến 5 tuần tuổi, gà con thường có lông đầy đủ. Tuy nhiên, lông cánh trưởng thành đầu tiên của chúng sẽ mất thêm 4 tuần nữa để hoàn thiện việc phát triển. Gà con sẽ bắt đầu tách bầy khi đạt 12 tuần tuổi. Sau đó, chúng sẽ thành lập nhóm của riêng mình hoặc tham gia các nhóm khác.

Khi đến tháng thứ 5, gà bắt đầu bước vào giai đoạn động dục. Trong đó, con trống có thời gian phát dục sớm hơn, còn con mái thì muộn một chút so với con trống.

Tình trạng gà rừng hoang dã hiện nay

ga-rung-1
Gà lông đỏ rừng hoang dã Việt Nam

Gà rừng lông đỏ thuần chủng trước đây xuất hiện ở nhà những người dân khá nhiều. Tuy nhiên, do nạn săn bắn trái phép nên số lượng gà đã giảm đi đáng kể. Thậm chí, nước ta còn liệt nó vào danh sách động vật quý hiếm cần được bảo tồn. Giống gà này đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng trong thời điểm hiện tại. Mặc dù, gà thuần chủng còn khá ít nhưng do lúc trước chúng hay xuống rừng giao phối với gà nhà. Nên hiện nay, các trang trại đang nuôi giống gà này tương tự như giống gà tre cũng lấy giống từ những khu vực chúng sinh sống.

Gà rừng lông đỏ được bán với giá khoảng 800 nghìn đồng cho một con trưởng thành. Vì đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên nó được nhân giống khá nhiều. Và người buôn cũng sẽ chia giá theo các đời F1, F2, F3, F4,…F càng cao giá càng thấp. 

Blogchomeo.com rất hân hạnh được cung cấp cho các bạn những bài viết bổ ích. Chúc bạn đọc những giờ phút đọc thư giãn và thoải mái nhất.

Xem thêm: Các giống gà rừng Việt Nam