Dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng từ các bác sĩ thú ý hàng đầu

4.8/5 - (12 bình chọn)

Trong quá trình chăm sóc chó mang thai, chúng ta cũng cần phải đặc biệt chú ý tới giai đoạn cho chuẩn bị sinh nở, nhằm chuẩn bị cho một giai đoạn mới giúp bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho những chú cún của mình gồm cả mẹ và con. Vậy dấu hiệu chó sắp đẻ, biểu hiện gì? Cách đỡ đẻ cho chó tại nhà như thế nào? Tùy vào từng giai đoạn mà chúng sẽ có những biểu hiện khác nhau mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng BLOG CHÓ MÈO chúng tôi cùng tìm hiểu và ghi nhớ những điều quan trọng dưới bài biết này nhé.

Tại sao cần chú ý đến chó sắp đẻ

Theo WikiHow: “Khi chó đến lúc “lâm bồn”, bản năng làm mẹ của chúng sẽ tiếp quản mọi việc — bạn hầu như không phải can thiệp vào. Mặc dù vậy, nếu chó nhà bạn đang mang thai, bạn cần biết những gì sẽ diễn ra trong quá trình sinh nở và cách hỗ trợ khi cần thiết. “

Chăm sóc và nắm bắt được những dấu hiệu chó sắp đẻ sẽ giúp chúng ta có những can thiệp kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp. Hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong giai đoạn chó có dấu hiệu mang thai và chuẩn bị đẻ. Việc này cũng giúp cho chó con khỏe mạnh sau sinh, giảm tỉ lệ tử vong và chó mẹ cũng được an toàn

Dự kiến thời gian trước khi chó có những dấu hiệu sắp đẻ

Để Dự kiến được đúng mực nhất thời hạn chó sinh, bạn cần địa thế căn cứ vào thời gian phối giống lần đầu cho chó. Ngoài ra, việc quan sát bụng chó mẹ xem to hay nhỏ cũng như đưa chó đi siêu âm để biết đúng chuẩn số lượng chó con cũng giúp bạn giám sát thời hạn chuẩn xác hơn .

Trong trường hợp bạn không mang chó đi siêu âm được thì cần quan sát phần bụng của chó mẹ. Nếu bụng chó không quá lớn nghĩa là số lượng thai ít và thời gian mang thai sẽ dài hơn (Hơn 60 ngày chó mới có dấu hiệu sắp đẻ). Ngược lại, bụng chó mẹ mà lớn thì số lượng chó con sẽ nhiều. Chó sẽ đẻ sớm chỉ khoảng từ 57 – 58 ngày kể từ ngày phối giống. Có trường hợp chó mẹ sinh chỉ khi chỉ khoảng 55 ngày

Dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng

Khi chó mẹ sắp đẻ, thông thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: tiết sữa trước khi sinh từ 3 đến 4 ngày. Có hiện tượng thai chuyển động ngoài bụng. Chó mẹ ăn ít, chán ăn, cơ bụng giãn mềm. Đi tiểu nhiều và thậm chí đi tiểu mất kiểm soát. Bên cạnh đó, chó mẹ có thể nôn ra thức ăn trước đó đã ăn. Do sự chèn ép của dạ con vào dạ dày.

Khoảng thời gian trước khi sinh từ 2 – 4 giờ. Chó mẹ sẽ có một số biểu hiện như bỏ ăn, thở gấp. Thỉnh thoảng kêu rít lên và đái rắt. Chó đi lại và đứng nằm không yên, bồn chồn. Có phản xạ cào bới tìm ổ để đẻ.

Lúc bắt đầu chuyển dạ sinh, chó mẹ sẽ cuống quýt chạy qua chạy lại.. Miệng không ngừng kêu ư ử. Tần số hô hấp của chó cũng tăng nhanh, và bắt đầu rặn cong lưng nhiều cơn.

Dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng

Dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng

Một số lưu ý trước ngày chó mẹ đẻ con

Nắm rõ ngày phối giống, dấu hiệu chó sắp đẻ: Bạn phải nắm rõ ngày quan trọng này đồng thời hiểu rõ những các nhận biết chó sắp đẻ để có thể chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cũng như dụng cụ để có thể giúp chó “vượt vũ môn” an toàn.

Trang bị dụng cụ trợ sinh: Đối với những trường hợp chó sinh tại nhà, khi có dấu hiệu sắp sinh của chó mà lại không có bác sĩ thú ý bạn nên chuẩn bị panh cầm máu, kéo phẫu thuật cũng như thuốc sát trùng để chuẩn bị hỗ trợ cho quá trình lâm bồn của chó.

Kỹ thuật cắt rốn cún sơ sinh: Chúng ta có thể can thiệp vào việc cắt dây rốn cho cún con nếu đủ kinh nghiệm.

Hãy thắt phần dây rốn cách bụng con non từ 1-2 cm tùy theo kích thước của chúng. Sau đó dùng kéo phẫu thuật cách xa chó con, cắt phần dây rốn còn thừa đi.

Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này chính là khâu sát trùng dụng cụ, hãy đảm bảo các vật tham gia vào quá trình này đã được khử trùng bằng cồn 70 độ hoặc cồn iot 5% và đeo bao tay y tế trước khi thực hiện thao tác bạn nhé.

Những trường hợp xấu có thể sảy ra khi chó mang thai và sinh con

Chó bị sảy thai

Nếu thai dưới 1 tháng tuổi mà đã ra ngoài thì có nghĩa là chó mẹ bị sảy thai. Nếu tự nhiên phần bụng chó mẹ bé dần đi và không có hiện tượng kỳ lạ sinh thì cũng là bị sảy .

Sinh non

Bào thai được khoảng chừng 1 – 2 tháng tuổi nhưng vì nguyên do nào đó không hề sống sót trong bụng chó mẹ và bị đẩy ra ngoài sớm thì gọi là sinh non. Trường hợp này chó mẹ sẽ ăn thai và chất nhầy và rất dễ bị bệnh về tiêu hóa .

Chó mẹ đẻ khó

Những nguyên nhân khiến chó mẹ khó đẻ có thể kể đến như:

 • Giống chó được phối
 • Chó sinh quá sớm hoặc quá muộn
 • Chó bị nhiễm bệnh trong thời hạn mang thai
 • Nhiễm bệnh do gen di truyền
 • Chủ chó chăm nom sai cách
 • Tâm lý chó mẹ không được tốt do bị tác động ảnh hưởng bởi thiên nhiên và môi trường

Trường hợp chó khó đẻ mà bạn không có nhiều kinh nghiệm tay nghề thì cần mời ngay bác sĩ thú y nhé .

Dấu hiệu chó sắp sinh theo từng giai đoạn

Giai đoạn chó dạo ổ

24 giờ trước khi sinh: Bầu vú của chó có hiện tượng căng phồng do hình thành sữa cho con bú. Sữa có màu trắng đục, nếu có màu trắng trong hoặc vàng đục thì khả năng cao chó mẹ hoặc bào thai có vấn đề. Thời điểm này chó sẽ ăn ít hơn. Thậm chí là bỏ ăn. Bụng chùng xuống, giãn nở và mềm hơn. Chó đi vệ sinh nhiều lần, nhưng thường sẽ rất khó khăn và mất kiểm soát.

Từ 12 – 2 giờ trước sinh: Trong khoảng thời gian này, chó sẽ có tâm trạng sốt sắng, đi lại nhiều hoặc cào bới đất để tìm ổ đẻ. Cũng có thể chúng sẽ chui rúc vào chỗ tối, yên tĩnh. Ngoài ra, chó còn có biểu hiện rét và run rẩy. Nhất là vào mùa lạnh và mùa mưa, vì thế bạn cần phải chuẩn bị chăn mềm đầy đủ cho chúng.

Chó mang thai bỏ ăn rất thường gặp nhưng cũng có một số nàng khi mang thai lại ăn rất nhiều, và dễ dẫn đến tình trạng nôn mửa do dạ con ép sát thành tử cung.

Thêm vào đó, do sự phát triển của dạ con ngày một lớn dần và ép vào các cơ quan khác, ví dụ như bàng quang làm cho tần suất đi tiểu trong ngày của chó mẹ tăng lên gấp nhiều lần bình thường cũng là một dấu hiệu sắp sinh của chó.

Về ngoại hình, dấu hiệu chó sắp đẻ sẽ liên quan đến bầu vú của chó mẹ. Chúng sẽ căng phồng lên, núm vú sưng to hơn và sữa có màu trắng đục.

Khoảng thời gian này, bạn nên lưu ý một chút về màu sắc của sữa. Nếu màu hơi ngả sang vàng có nghĩa là chó con trong bụng mẹ đang không có sức khỏe tốt, và đang gặp một số vấn đề nghiêm trọng.

Nhiệt độ cơ thể của chó: dấu hiệu chó sắp đẻ

Trong quá trình theo dõi thai kỳ của chó, đến gần ngày chó đẻ, bạn nên đo nhiệt độ trực tràng của chó thường xuyên, từ 1-2 lần/ngày để có được xác định được dấu hiệu sắp sinh của chó chính xác nhất

Khi nhiệt độ cơ thể của chó bắt đầu giảm xuống thấp hơn nhiệt độ bình thường (38-39 độ C), dao động trong khoảng 36-37 độ C thì đây chính là lúc tin vui đến gia đình chó nhà bạn rằng chó sẽ hạ sinh trong vòng 12 tiếng đồng hồ nữa.

Lúc này, bộ phận sinh dục của chó mẹ sẽ nở to hơn. Nếu âm hộ của chó bị sưng tấy, phù nề, xuất hiện dịch lỏng trong suốt thì bạn cần gọi điện cho bác sĩ thú y ngay lập tức.

Giai đoạn chó đau đẻ

Chó mẹ sẽ cuống quýt, kêu rên hoặc gầm gừ nhiều hơn cũng là dấu hiệu chó sắp đẻ bạn cần lưu ý. Giai đoạn chuyển dạ sẽ khiến cho nhịp tim của chó đập nhanh hơn, thở mạnh, tần số hô hấp tăng cao. Chó bắt đầu cong lưng rặn nhiều cơn do xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Tần suất xuất hiện co thắt càng nhiều chứng tỏ càng gần đến lúc chó hạ sinh. Vì thế, bạn hãy dẫn chó vào chỗ ổ đẻ và giám sát từ xa.

Vì phải gánh chịu từng cơn đau tột cùng trước khi đón nhận trọng trách thiêng liêng làm mẹ, bạn sẽ thấy chó mẹ thường kêu rên ư ử, thậm chí khó thở, thở hổn hển không ra hơi và rặn cong lưng lên từng đợt.

Một khi tần suất các cơn đau đớn, co thắt tăng dần, gấp rút hơn đó chính là lúc thời điểm sinh nở chỉ còn tính bằng giây.

Dấu hiệu sắp sinh của chó như trên là hoàn toàn tự nhiên kéo dài trong khoảng từ 6 đến 12 tiếng trước khi các chú cún con ra đời nên bạn hãy yên tâm nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý nếu âm hộ chó chảy nước ối màu xanh khi chó con chưa được sinh ra. Đó là dấu hiệu bất thường và cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ ngay lập tức.

Dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng

Giai đoạn chó mẹ đẻ con

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một màng bọc ối từ từ trôi ra khỏi âm hộ của chó mẹ. Chó mẹ bắt đầu rặn liên tục, bọc ối có thể vỡ ra, âm hộ phình to và căng cứng. Lúc này, bạn sẽ thấy từng bộ phận của những chú cún bên trong bọc ối. Nếu bạn thấy chó con đã chui ra khoảng 1/2 cơ thể. Nhưng sau vài phút vẫn chưa ra hết thì bạn hãy kéo nhẹ chó con theo hướng từ trên xuống, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt.

Trong suốt quá trình sinh con của chó, bạn nên lưu ý những dấu hiệu sắp sinh của chó sau đây ở cuối thai kỳ cùng những biến chứng có thể xảy ra để phòng tránh hoặc tìm cách chữa trị để đảm bảo cún con được sinh ra được “mẹ tròn con vuông”.

Lúc chó sinh nở, chó sẽ cố hết sức để rặn đẻ theo từng cơn. Lúc đó, bạn sẽ thấy bọc ối tròn như quả bóng nước con con dần xuất hiện, vỡ ra và âm hộ chó mẹ bắt đầu phình to, căng cứng lên.

Điều ấy có bất thường không, chó vỡ ối bao lâu thì đẻ? Thực sự thì theo các chuyên gia đây là một hiện tượng bình thường xảy ra trong lúc sinh con, bạn thậm chí có thể thấy được từng bộ phận của cún con qua lớp màng mỏng manh trong suốt ấy.

Hiểu rõ được những dấu hiệu chó sắp đẻ, bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ giúp sức đỡ đẻ cho chó mẹ.

Nhưng trước hết, bạn nên tìm hiểu những hành vi của chó mẹ trong suốt quá trình lâm bồn nhằm biết được khi nào chó mẹ cần chúng ta hỗ trợ.

Bạn có biết chó đẻ trong thời gian bao lâu, quá trình hạ sinh cún con như thế nào không? Các chú chó con thông thường được sinh ra có thể ở cả hai tư thế, đầu hoặc đuôi ra trước đều được nên nếu bạn thấy chó đẻ ngược thì cũng không cần phải quá lo lắng.

Mỗi chú cún con ra đời sẽ cách nhau từ 10-30’ sau các cơn co thắt mạnh.

Một số trường hợp, chó mẹ sinh con có thể cách nhau đến 4 giờ đồng hồ, khoảng thời gian đó có thể chúng sẽ nghỉ ngơi một lúc lấy lại sức cho đợt sinh tiếp theo.

Để thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng, tạo mối liên kết tình thân giữa mẹ và con, chó mẹ sẽ xé từng bọc nước ối, nhai dây rốn và liếm láp từng đứa con của mình.

Tuy nhiên, trong vòng 2 – 4 phút, nếu chó mẹ không làm điều đó do chúng không còn sức hoặc không còn sức, bạn có thể giúp sức bằng tay sạch, xé bọc nước ấy ra, cắt dây rốn rồi sau đó, dùng khăn ẩm lau nhẹ nhàng dịch ở mũi cún con rồi xoa từ từ kích thích hô hấp của chúng.

Nhưng điều quan trọng, bạn chỉ được hỗ trợ sinh nở cho chó mẹ chứ không nên vì quá nôn nóng mà can thiệp sâu vào quá trình ấy. Hãy để mọi sự xảy ra theo lẽ tự nhiên nhất.

Cách đỡ đẻ cho chó tại nhà

Sau khi nắm được dấu hiệu chó sắp đẻ thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần để giúp sức đỡ đẻ cho chó mẹ.

Những em cún con thường được sinh ra ở một trong 2 tư thế đầu hoặc đuôi ra trước. Vì thế, nếu thấy chó đẻ ngược thì bạn cũng không cần phải lo lắng.

Mỗi chú chó con ra đời cách nhau từ 10 đến 30 phút sau các cơn co thắt mạnh. Một số trường hợp, chó mẹ sinh con có thể cách nhau đến vài giờ đồng hồ. Khoảng thời gian đó, chúng sẽ nghỉ ngơi 1 lúc để lấy lại sức cho đợt sinh sắp tới.

Để thực hiện thiên chức làm mẹ, tạo mối liên kết giữa mẹ và con, chó mẹ sẽ xé từng bọc nước ối, nhai dây rốn và liếm láp từng đứa con của mình cho sạch sẽ.

Nếu trong khoảng 2 – 4 phút bạn không thấy cho mẹ làm điều này thì có thể do chúng không còn sức. Khi đó, bạn hãy giúp sức cho chó mẹ bằng cách lấy tay xé bọc nước ấy ra, cắt dây rốn rồi dùng khăn lau nhẹ nhàng dịch ở mũi chó con. Đồng thời, xoa từ từ để kích thích hô hấp của chúng.

Thêm một điều quan trọng, bạn chỉ được hỗ trợ sinh cho chó mẹ, đừng vì quá nôn nóng mà can thiệp quá sâu vào quá trình chúng đẻ.

Cũng có những trường hợp, chó mẹ rặn ra được nửa bọc ối thì không còn sức để tiếp tục nữa, bạn nên đeo bao tay vào và lôi túi ối ra ngoài theo chiều từ trên xuống dưới nhẹ nhàng sau đó xé chiếc bao ấy ra rồi vệ sinh cơ thể cho chó con đến khi chúng kêu lên ư ư và hô hấp bình thường.

Sau khi hiểu được chó đẻ trong thời gian bao lâu, chó vỡ ối bao lâu thì đẻ cùng các diễn biến lúc chó lâm bồn, bạn vẫn cần phải chú tâm để ý các sự cố sau để liên lạc bác sĩ thú y ngay lập tức để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trường hợp chó vỡ ối, nước ối có màu xanh chảy ra mà chó con vẫn chưa xuất hiện thì đó chính là dấu hiệu chó sắp đẻ khó, thai kẹt ở âm đạo vô cùng nguy hiểm.

Các ca sinh khó ở chó thường là do đặc trưng ở một số giống chó nhỏ như Chihuahua, Phốc sóc (Pomeranians), Terrier hay Yorkshire hoặc các giống chó to lớn như English BullDog tỉ lệ này cũng lên đến 70% vì cấu tạo hộp sọ khá lớn và thường phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cún con.

Những lý do khác thường sẽ liên quan đến quá trình bạn chăm sóc nàng cún cưng nhà mình có thể đến từ chế độ ăn không hợp lý làm cho cơ thể chó nặng nề, trì trệ hoặc việc chuẩn bị tâm lí tiền sinh sản của chó không ổn định, hoảng loạn và sợ hãi gây ra vấn đề chó mang thai bị chảy máu.

Hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay khi phát hiện trong khoảng sau 4 tiếng đồng hồ mà không thấy bất kỳ động tĩnh nào của dấu hiệu sắp sinh của chó đợt con tiếp theo.

Hơn thế nữa, sau 30-60 phút, chó mẹ co thắt dữ dội nhưng không sinh được con, bạn phải cẩn trọng lưu ý vì có thể chó sinh khó như trường hợp đã đề cập bên trên.

Dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng

Những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con

Sau khi đã tháo gỡ được câu hỏi chó sắp đẻ có hiện tượng gì?, bạn cần phải chú ý đến những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con để có hướng xử lý kịp thời.

Nếu chó vỡ ối, nước ối có màu xanh chảy ra mà chó con vẫn chưa xuất hiện thì đây là dấu hiệu chó đẻ khó, thai kẹt trong âm đạo cực kỳ nguy hiểm.

Những ca sinh khó ở chó thường là do đặc trưng ở một số giống chó nhỏ như Phốc sóc, Chihuahua,… hoặc các giống chó to lớn. Hay cũng có thể chó mẹ mắc các bệnh như: viêm tử cung, lộn tử cung khi phối giống, cận huyết, thai quái dị,….

Chó bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc mang thai giả lưu. 

Những lý do khác thường liên quan đến quá trình chăm sóc chó của bạn chưa đúng cách. Nếu bạn cho chó mẹ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng và ít vận động thì chúng sẽ trở nên nặng nề, ì ạch dẫn đến khó đẻ.

Lưu ý trong quá trình theo dõi chó đẻ

Trong quá trình theo dõi chó đẻ, tốt nhất bạn hãy để chúng đẻ một cách tự nhiên. Bạn chỉ nên quan sát để phát hiện những vấn đề trong khi sinh để có thể xử lý kịp thời. Nhất là với những nàng chó thay đổi tính tình, hung dữ thì bạn càng không nên can thiệp nhiều. Nếu không chúng sẽ bị shock tâm lý, vỡ động mạch tử cung trong khi rặn đẻ, gây mất mỏng và tử vong.

Ngoài ra, nếu bạn thấy em chó có dấu hiệu chó đẻ khó, đau đẻ dữ dội nhưng sau khoảng 4-6 tiếng vẫn không đẻ,… thì hãy lập tức mời bác sĩ thú y đến thăm khám.

Cách chăm sóc hậu thai sản cho chó

Chăm sóc chó mẹ

Chó mang thai bỏ ăn tiền sinh sản là dấu hiệu chó sắp đẻ bình thường và phổ biến, tuy nhiên, sau sinh, những tình huống như thế này nếu xảy ra thì rất đáng quan ngại.

Chó mẹ khi đó sẽ rất yếu do mất quá nhiều năng lượng cho việc sinh con chính vì vậy, việc stress, trầm cảm và không muốn ăn uống bất cứ thứ gì của chó hậu sinh sản có thể sẽ dẫn đến chết yểu.

Là một người chủ nuôi, bạn nên trở thành một người bạn đồng hành cùng cô nàng ấy, chăm sóc tận tình và kỹ càng từ bữa ăn đến giấc ngủ để đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình nhà chó.

Chó mẹ sau thai kỳ cần một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, cân bằng cho lại sức vì vậy ổ đẻ của chó cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, ở một không gian yên tĩnh và mát mẻ, không tiếng ồn làm phiền để tránh kích động đến tâm lý của chúng.

Ổ đẻ cần được thay đổi vải lót và vệ sinh theo định kỳ từ 2-3 ngày một lần giúp giữ gìn nơi ở sạch sẽ, an toàn đảm bảo sức khỏe của mẹ và con tránh khỏi các mầm bệnh cơ hội, gây hại. Bạn có thể tắm cho chó để vệ sinh khu vực chó đẻ, tuy vậy cần tìm hiểu và chuẩn bị thật kĩ.

Nhằm giúp cho mẹ chó hồi sức nhanh hơn, bạn nên cho nàng ăn các loại thức ăn cho chó giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng calories cao, dễ ăn như thức ăn dành cho chó con hay các loại thực phẩm giàu đạm như nước hầm xương để chó mẹ có thể sản xuất ra thật nhiều sữa để chăm sóc cho đàn con của chúng.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng nên cho chó ăn sau 24 giờ kể từ lần chú chó con cuối cùng được ra đời. Bên cạnh đó, việc cung cấp nước thường xuyên cho chó mẹ cũng rất cần thiết. Trong quá trình chăm chó con, bạn cũng nên tìm hiểu cách chăm sóc chó mới đẻ để hỗ trợ chó mẹ.

Tuy nhiên, bạn nên quan sát chó mẹ vài tuần sau đó để đề phòng các bệnh và biến chứng hậu sản có thể xảy ra.

 • Thiếu hụt canxi, sốt nhẹ: Trong vòng 3 tuần đầu hậu sản, chó rất dễ bị thiếu canxi do lượng canxi trong sữa cho con bú không được bù đắp đủ sau đó.
 • Chó mẹ thường sẽ cảm thấy bồn chồn, mất ngủ, mất cảm giác với con, đi đứng khó khăn, hơi thở gấp rút, thân nhiệt tăng cao đôi khi còn dẫn đến co giật rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời.
 • Viêm tử cung: Các dấu hiệu nhận biết bệnh là chó bị mất nước, nôn mửa kèm theo tiêu chảy đôi khi sẽ hôn mê sâu, âm đạo sưng tấy, chảy mủ và biến sắc có thể là đỏ hoặc ngả màu nâu, đặc biệt là dịch âm đạo bốc mùi khó chịu.
 • Bệnh này có thể gây ảnh hưởng đến chó con khi chúng bú mẹ vì lây nhiễm độc tố trong sữa mẹ.
 • Bạn nên cho mẹ và con kiểm tra sức khỏe sau sinh 24-48 tiếng để kiểm tra sức khỏe.
 • Nếu tử cung sau sinh chưa co lại, nàng sẽ được tiêm một loại hormone tự nhiên, oxytocin giúp kích thích sự thu hẹp cổ tử cung đồng thời giúp các tác nhân gây viêm nhiễm tử cung như nhau thai còn sót lại, thai chết trong tử cung được đẩy hết ra ngoài.
 • Viêm vú: Các triệu chứng của chứng viêm vú được biểu hiện như vú của chó mẹ sưng tấy lên và đau.
 • Chó con cũng có thể cào vào vú mẹ khiến vùng viêm nhiễm ngày một trở nặng hơn.
 • Chó mẹ đôi khi sốt cao, chó con bị ốm yếu do chất lượng sữa mẹ giảm.
 • Bạn có thể vệ sinh, chữa trị tạm thời vùng viêm nhiễm bằng cách lau sạch sẽ và dùng gạc ấm đắp lên nơi đó để giảm đau cho chó mẹ và mang nàng đến thú y.
 • Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang hoại tử vú, và chó con không thể tiếp tục bú sữa mẹ được nữa.

Chăm sóc chó con

Như bao loài động vật khác, con non sau sinh cần được cho bú mẹ ngay lập tức vì trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng và các chất đề kháng thiết yếu cung cấp cho cơ thể chó con được khỏe mạnh. Thảm khảo một số lưu ý khi chăm sóc chó con mới đẻ.

 • Nguồn dinh dưỡng dồi dào ấy trong sữa mẹ có thể cung cấp đầy đủ cho đàn chó từ 2-10 con.
 • Tuy nhiên, nếu chó mẹ bị hiếm sữa, bạn cần cho chó con bổ sung thêm dưỡng chất từ các nguồn sữa khác bên ngoài như sữa đặc pha loãng, sữa bột dành cho chó con trên thị trường.
 • Khi cho chó con bú, bạn cần bế em như bế trẻ em sơ sinh trong tư thế nằm ngửa rồi đưa núm vú vào miệng chó, nghiêng bình sữa và cho em bú từ từ.
 • Khi chó con đủ 6-8 tuần tuổi, bạn nên cho các bé đi tiêm phòng để ngừa các căn bệnh tiềm tàng gây hại như bệnh dại và các căn bệnh về tiêu hóa cũng như đường ruột vì hệ miễn dịch của các bé vẫn còn rất sơ khai, rất dễ bị tấn công từ các loại khuẩn ký sinh, virus hoặc ký sinh trùng.

Nhìn chung, dấu hiệu chó sắp đẻ sẽ xoay quanh những diễn biến về hành vi và ngoại hình của chó mẹ sẽ thay đổi theo giai đoạn tiền và hậu thai sản. Cách nhận biết chó sắp đẻ cần phải được nắm vững để bạn có thể theo dõi được quá trình sinh nở và có thể hỗ trợ cho chó lúc cần thiết. Không những thế, hãy đảm bảo sức khỏe của gia đình nhà cún bằng cách chăm sóc chu đáo cho chó mẹ và con.

Đặc biệt trong trường hợp nước ối đã chảy ra khỏi âm hộ. Mà chưa chó con chưa ra là bất bình thường. Hoặc nếu đã chó con đã ra được nửa thân mà sau vài phút sau không có dấu hiệu ra tiếp. Thì phải dùng thủ thuật kéo chó con ra một cách nhẹ nhàng. Theo quy tắc hướng lực từ trên xuống đồng thời kéo từ trước ra sau càng nhanh càng tốt. Tiếp đó cần xé bọc khẩn cấp, lau khô miệng cho chó con đến khi chúng kêu thành tiếng.

Hi vọng với những hướng dẫn trên và những chia sẻ về dấu hiệu nhận biết khi chó sắp sinh sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc chú chó yêu của mình hợp lý nhất và có định hướng đúng đắn khi gặp bất cứ tình huống xấu xảy ra với chúng. Để biết thêm các kiến thức và kinh nghiệm về nuôi và chăm sóc chó.

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *