Chó Kangal, Quốc khuyển Thổ Nhĩ Kì không hề là hư danh.

Rate this post

Chó Kangal là giống chó thuộc một trong bốn giống “chiến khuyển” thế giới và là quốc khuyển của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng được xem như báu vật của Thổ Nhĩ Kỳ và hình ảnh của chúng còn được in lên đồng xu của nước này. Thậm chí chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ còn kiểm soát và lưu trữ từng cá thể rất cẩn thận. Vậy giống chó Kangal có gì đặc biệt đến thế? Mời các bạn cùng Blog chó mèo tìm hiểu những thông tin thú vị sau.

1. Nguồn gốc xuất xứ chó Kangal

Theo Wikipedia: “Chó Kangal là một giống chó có nguồn gốc là chó săn từ thời vua Ashurbanipal của Assyrian. Chúng tên gọi khác là Sivas Kangal DogChó chăn cừu Anatoli (Anatolian Shepherd Dog).”

Kangal hay còn gọi là chó Sivas Kangal là một trong bốn giống “chiến khuyển” của thế giới. Chúng có cơ thể khỏe mạnh và cú đớp được cho là còn đáng sợ hơn cả giống chó Ngao của Tây Tạng hoặc thậm chí là cả chó PitBull

ch0-kangal-1
Chó Kangal là quốc khuyển của Thổ Nhĩ Kỳ

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng được công nhận là quốc khuyển và được xem như biểu tượng tâm linh của quốc gia này. Kangal rất dũng mãnh nên cần sự huấn luyện từ một người chủ am hiểu tính cách của chúng.

 

Khi đó, chúng không những là một người bạn trung thành mà còn là một trợ thủ đắc lực cho chủ nhân. Những thông tin sau đây chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên

“Kangal” là tên gọi phổ biến của giống chó này, bắt nguồn từ tên đầy đủ “Sivas Kangal Dog”.

Trong đó “Kangal” là tên của một thị trấn ở tỉnh Sivas ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được cho là quê hương của giống chó Kangal Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại chính quốc Thổ Nhĩ Kỳ, chúng được gọi là Karabash, nghĩa là “đầu đen”. Vì chó Kangal toàn thân đều màu trắng, chỉ có vùng đầu và mặt hầu như đều là màu đen.

2. Tổ tiên chó Kangal bắt nguồn từ Trung Á?

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc của giống chó này. Cũng như vẫn chưa có một minh chứng nào thực sự thuyết phục về quê hương thật sự của Kangal

Người ta cho rằng Kangal có nguồn gốc từ Trung Á. Họ nói rằng tổ tiên của chúng chính là những chú chó săn của xứ Assyrian, xuất hiện từ thời vua Ashurbanipal.

Chúng đã được người Thổ Óc-hút (Oghuz Turks) mang đến cao nguyên Anatolia thuộc Trung Đông trong lúc chạy trốn sự càn quét của Thành Cát Tư Hãn vào thế kỷ XI.

Bằng chứng là người ta phát hiện nhiều giống chó có họ hàng với Kangal xuất hiện ở Syria và Irab tại thời điểm đó.

ch0-kangal-2
Người ta cho rằng chó Kangal bắt nguồn từ Trung Á

Còn người Herodotus lại cho rằng giống chó này được nuôi bởi những người Babylon. Chúng có họ hàng với giống chó săn Ấn Độ vì chúng có ngoại hình khá tương đồng.

Cũng có ý kiến khác có vẻ thuyết phục hơn: Tổ tiên chúng được nuôi bởi bộ tộc Kanli và Turkestan mới chính là quê hương của Kangal

Sau đó, bộ tộc này đã di cư đến Anatolia cùng với những chú chó của họ và lập nên làng Kangal.

Chó Kangal lần đầu tiên xuất hiện trong tài liệu nghiên cứu về các giống chó Bắc Mỹ và Châu Âu bởi David và Judith.

Cả hai đều là người Mỹ và họ đã bắt đầu nghiên cứu trong thời gian ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, anh em nhà Nelson đã nhập khẩu một chú chó thuộc giống Kangal vào Mỹ lần đầu tiên vào năm 1985.

Kể từ đó, vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ XX người Mỹ cũng bắt đầu nhập Sivas Kangal vào quốc gia này với mức giá được cho là khá cao so với điểm đó.

3. Chó Kangal là quốc khuyển của Thổ Nhĩ Kì

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Kangal được nuôi và giao nhiệm vụ chăn gia súc. Với thân hình to lớn, dẻo dai cùng với sức khỏe của mình, chúng bảo vệ đàn gia súc thoát khỏi sự rình rập của gấu, sói…

Chó Kangal đã đóng góp không ít công sức cho đất nước này. Vì thế, người Thổ Nhĩ Kỳ xem chúng như báu vật và công nhận giống Sivas Kangal chính là quốc khuyển

 

Hiện nay, chó Kangal thuần chủng được nuôi để nghiên cứu và nhân giống bởi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các viện Hàn Lâm. Thậm chí gia phả của chúng còn được lưu giữ rất cẩn thận và cấm xuất khẩu sang nước ngoài.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Kangal được coi trọng tới mức hình ảnh của chúng được in trên đồng xu và những con tem

4. Kangal đã giúp bảo tồn loài báo như thế nào?

Ở Nambu (một đất nước thuộc Châu Phi), Kangal được nuôi như một giải pháp bảo tồn loài báo cũng như giải quyết vấn nạn báo rừng tấn công gia súc.

Theo thống kê, trong suốt 14 năm, số lượng loài báo chết do sự sát hại của người nông dân đã giảm đến 80%. Cụ thể, là cá thể báo bị sát hại đã giảm từ 19 xuống còn 2,4 cá thể.

 

Những em Kangal oai vệ chỉ cần dọa cho những con báo dữ tránh xa đàn gia súc mà không cần phải tấn công. Chúng chỉ tấn công khi những con báo quá ngoan cố, gây nguy hiểm cho đàn gia súc.

5. Đặc điểm ngoại hình chó Kangal

ch0-kangal-3
Chó Kangal có ngoại hình mạnh mẽ và vạm vỡ

Theo WikiHow: “ Chó Kangal có hộp sọ lớn nhưng rất cân đối. Hộp sọ của nó rộng và hơi tròn với trán hơi nhăn lại. Một chiếc “mặt nạ” sẫm màu đặc biệt bao phủ khuôn mặt của Kangal. Nó thường che mũi và mõm, nhưng có thể mở rộng ra ngoài mắt.”

  • Cân nặng: Đối với những chú chó trưởng thành, con đực trung bình nặng từ 50 đến 62kg, con cái trung bình nặng từ 40 đến 55kg.
  • Chiều cao: Khi trưởng thành và phát triển bình thường thì con cái cao từ 70 cm đến 78cm, con đực cao từ 76 đến 88 cm.
  • Khung xương: Do giống chó này là được sử dụng để bảo vệ gia súc khỏi những kẻ săn mồi nguy hiểm nên khung xương của chúng rất chắc. Một điểm dễ nhận biết nữa là chó Kangal có kích thước chiều dài lớn hơn so với chiều cao. Đặc biệt, chiều dài chân trước bằng 1/2 chiều cao.
  • Tai và đuôi: Loài chó này có đôi tai cụp và đuôi hơi cong, nhưng khi phát hiện ra điều bất thường, tai và đuôi sẽ lập tức dựng đứng lên trông rất dũng mãnh trước khi sủa cảnh báo.
  • Đầu: Rất to và có khuôn mặt hầu như đều là màu đen.
  • Lông: Ngắn nhưng dày vì có đến hai lớp, thường là màu nâu xám nhạt

 

6. Những sự thật đặc biệt về giống chó Kangal

Tuy thân hình của Kangal to lớn nhưng chúng không hề chậm chạp. Ngược lại, tốc độ chạy của chúng sẽ khiến bạn vô cùng kinh ngạc.

 

Bạn có tin nổi không khi giống chó này có thể chạy với vận tốc lên đến 50 km/h? Ngoài ra chó Kangal còn nổi tiếng với danh phong là “tay giết sói chuyên nghiệp”.

Bằng hàm răng cực khỏe cộng với thân hình khổng lồ, chúng sẵn sàng hạ gục bất cứ con sói rừng hung hãn nào gây nguy hiểm cho đàn gia súc.

7. Đặc điểm tính cách của chó Kangal

Chó Kangal tuy là đối thủ đáng gờm của các loài thú rừng nhưng chúng cũng có thể trở nên cực kỳ thân thiện với trẻ em và gia đình chủ nhân nếu được đào tạo tốt.

Cũng chính vì bản tính bảo vệ lãnh thổ mạnh mẽ nên giống chó này cực kỳ cảnh giác với người lạ và không dễ gì kiểm soát được. Vậy nên, bạn tuyệt đối không được lại gần lãnh thổ của chúng.

 

Một điều nữa đó là Kangal bản chất không nhút nhát cũng không quá hung dữ. Nhưng không phải ai cũng có khả năng huấn luyện, kiểm soát được chúng.

ch0-kangal-4
Giống cho này hung dữ nhưng rất trung thành

Giống chó này có thân hình cao to và khỏe mạnh, cộng với tính cách độc lập trong xử lý tình huống.

Khi phát hiện mối đe dọa, ngay lập tức chúng sẽ báo hiệu cho người chủ và sẵn sàng tấn công đối phương trong tích tắc.

Do đó, nếu người chủ không đủ sức khỏe cũng như không đủ kinh nghiệm thì tốt nhất là không nên nuôi Kangal. Đơn giản chúng không phải là thú cưng để nuôi làm cảnh trong nhà.

8. Có nên nuôi chó Kangal trong các căn hộ?

Chó Kangal không thích hợp sống trong môi trường chật hẹp như nhà không có sân vườn rộng rãi. Chỉ nên nuôi trong không gian rộng rãi như sân vườn rộng để chúng có thể vận động thường xuyên.

Bởi nếu cảm thấy bức bách vì phải sống trong không gian chật hẹp và không được vận động chúng sẽ phá phách, thậm chí là trở nên rất đáng sợ.

Thêm nữa, không nên nuôi chúng cùng với những giống chó khác, bởi bạn sẽ không biết chó Kangal sẽ bộ lộ bản tính dã thú lúc nào.

 

9. Phương pháp chăm sóc chó Kangal đúng kỹ thuật

Giống chó này rất độc lập và có sức khỏe tốt, vì thế người chủ không cần phải tốn quá nhiều công sức chăm sóc.

9.1. Cho chó Kangal ăn gì?

Chó Kangal tuy có thân hình khổng lồ nhưng chúng ăn khá ít, không kén ăn nên bạn có thể an tâm về vấn đề này. Khẩu phần ăn tiêu chuẩn khi trưởng thành chỉ gồm 2 bữa/ngày.

Tuy nhiên, cho chúng ăn gì rất quan trọng vì loài chó này cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là chất đạm (protein) và chất hữu cơ.

Các loại khoáng chất và vitamin cũng rất quan trọng cho sự phát triển của chó. Để chắc chắn chúng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ thú y.

Nên nhớ là chó Kangal chỉ nên ăn đủ liều lượng và đủ chất dinh dưỡng chứ không nên ép chúng ăn nhiều nhé.

Cung cấp một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp Kangal tránh được các bệnh về đường tiêu hóa ở chó không mong muốn.

9.2. Chăm sóc sức khỏe cho chó Kangal?

ch0-kangal-5
Chăm sóc chú chó của bạn thật khỏe mạnh

Kangal mặc dù có sức khỏe tuyệt vời nhưng với thân hình khổng lồ thì cũng rất dễ mắc các bệnh về khớp như những loài chó lớn khác.

Ngoài ra, Kangal cũng rất dễ mắc bệnh loạn sản do di truyền nên các bác sỹ thường khuyên nên tiến hành triệt sản cho cún càng sớm càng tốt.

 

Thông thường, chúng đẻ khoảng 5-9 con một lứa. Tuổi thọ trung bình có thể từ 12 – 16 năm.

9.3. Chăm sóc bộ lông cho chó Kangal

Chó Kangal rụng lông nhiều nhưng tình trạng này thường chỉ xuất hiện trong giai đoạn thay lông mới. Vì thế, bạn không phải chải lông thường xuyên như những giống chó khác. Bạn nên tắm cho chó ít nhất 1 tuần 1 lần để tránh các bệnh về da liễu như viêm da damotex hoặc nấm trên cún. Ngoài ra cũng để làm sạch kí sinh trùng, ve chó rận chó.

9.4. Bổ sung nước thường xuyên

Chó Kangal tuy ăn ít nhưng chúng cần rất nhiều nước để bù đắp cho sự vận động hằng ngày. Do đó, bạn phải luôn luôn để sẵn một bát nước lớn cho chúng. Một lưu ý nữa là nước uống phải sạch, không có cặn, thay mới thường xuyên

Loài chó này khá sạch sẽ, do đó nếu nước bẩn hoặc có cặn thì chúng sẽ không đụng đến.

9.5. Huấn luyện cho chó Kangal như thế nào

ch0-kangal-6
Chó Kangal rất thông minh nhưng không dễ huấn luyện

Chó Kangal không dành cho những người chủ yếu ớt hay thiếu kinh nghiệm. Nếu không, chúng sẽ trở thành mối nguy hiểm cho vật nuôi khác. Đặc biệt chúng chỉ nghe lời chủ nhân, do đó cần dạy cho chúng biết ai là chủ nhân thực sự. Nếu như được huấn luyện tốt thì sẽ trở thành người bạn tuyệt vời của gia đình. Nếu chưa có kinh nghiệm nuôi dạy chó, bạn nên đưa chó Kangal đến các cơ sở huấn luyện có uy tín để đào tạo. Bạn cũng có thể tự mình huấn luyện một số bài tập cơ bản cho chó tại nhà.

 

10. Chó Kangal giá bao nhiêu tiền? Mua, Bán ở đâu tại Việt Nam?

Như đã nói, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát giống chó này rất cẩn thận. Vì thế, rất việc tìm được một chú Kangal Thổ Nhĩ Kỳ thuần chủng là không thể.

Chính vì điều này, giá cả của một chú chó Quốc khuyển Thổ Nhĩ Kỳ cao ngất ngưỡng, khoảng 960 – 1200 USD/bé. Tuy nhiên, giá bán cũng có thể tăng lên đến 5000 USD, tùy vào cá thể.