Chó Exotic Bully, những sự thật xoay quanh và các câu hỏi thường gặp

5/5 - (7 bình chọn)

Cho đến ngày nay, rất nhiều người vẫn chưa quen thuộc với Exoctic Bully. Đây là một giống chó khá mới gia nhập gia đình nhà chó vào năm 2008. Chúng chủ yếu được biết đến với những điểm tương đồng với American Bully một trong các giống chó Pitbull, một trong những người anh em họ hàng gần nhất của chúng. Một số thậm chí còn bị nhầm lẫn vì sự giống nhau của chúng.

Vì giống chó này còn khá mới nên có rất nhiều ý kiến ​​trái chiều về chúng. Mặc dù một số người đến theo dõi và yêu thích Exotic Bully, nhưng vẫn có nhiều người khác không thích chúng.

Mỗi giống chó đều có một vẻ đẹp riêng. Nếu bạn là người muốn tìm hiểu thêm về Exotic Bully, thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này, Blog chó mèo sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về chúng.

cho-exotic-bully-1
Chó Exotic Bully

1. Nguồn gốc xuất xứ chó Exotic Bully

Exotic Bullies tương đối mới đối với cộng đồng Bully, tách biệt khỏi người anh em của nó, American Bully, và được công nhận là một giống của chính nó vào năm 2008.

Theo Liên minh Bully Quốc tế, chúng là một loại Bully Mỹ mới đã được phát triển thông qua những thay đổi lớn về kiểu hình của giống chó này.

Thông qua việc liên tục đưa vào các giống chó khác thuộc loại Bull, chúng đã đạt được những thay đổi đó trong cấu tạo gen của chúng.

cho-exotic-bully-2
Chó Exotic Bully được lai tạo từ American Bully

2. Chó Exotic bully là giống chó nào?

Exotic Bully là một giống chó sở hữu những đặc điểm của Bulldog nhưng hơi khác so với những chó Bull chính gốc của Mỹ. Chúng được biết là có các đặc điểm phóng đại và quá mức của các giống Bulldog nhỏ hơn như Bulldog Pháp, Shorty Bull và Bulldog Anh.

Các nhà lai tạo đã liên tục lai tạo các dòng chó Bull khác nhau. Điều này dẫn đến một ngoại hình hoàn toàn khác, và trở thành Exotic Bully mà chúng ta biết bây giờ.

So với các loại Bull khác, Exotic Bullies có nhiều đặc điểm rõ rệt hơn. Ví dụ, đầu của chúng lớn hơn, ngực của chúng rộng hơn và mõm của chúng ngắn hơn nhiều. Chúng trông cũng cơ bắp hơn, mặc dù chúng tương đối nhỏ.

cho-exotic-bully-3
Chó Exotic Bully được lai tạo từ các dòng chó Bull

Đặc điểm ngoại hình Exotic Bully

Để có cái nhìn chi tiết hơn về các đặc điểm ngoại hình của chúng, hãy xem danh sách dưới đây:

 • Đầu: Đầu của chúng lớn hơn đáng kể so với cơ thể.
 • Hộp sọ: Chúng có hộp sọ ngắn, vuông và rất rộng.
 • Mắt: Bullies kỳ lạ có đôi mắt hình bầu dục với nhiều màu sắc khác nhau. Đôi mắt của họ cũng mở to ra khỏi nhau.
 • Tai: Tai của chúng có hình hoa hồng, kích thước trung bình và thường dựng cao. Chúng có thể là cả tự nhiên hoặc cắt xén.
 • Mũi: Mũi của họ thường phẳng và lỗ mũi rộng. Chúng cũng có nhiều màu sắc và tất cả đều có thể chấp nhận được.
 • Mõm: Mõm rộng, sâu và ngắn. Nó cũng có nếp nhăn vừa phải.
 • Chân: Chân trước thường cơ bắp và thẳng, với các xương to và tròn. Chúng cách xa nhau cũng rộng.
 • Ngực: Những con chó này thường có ngực rất rộng.
 • Cổ: Cổ phải đủ rộng và dày để nâng đỡ đầu to của chúng.
 • Bộ lông: Exotic Bullies có bộ lông ngắn và khá cứng. Chúng cũng có thể có vẻ hơi bóng. Chúng có khá nhiều màu sắc bao gồm màu sô cô la, trắng, đen và ba màu.

3. Nhận biết chó Exotic Bully

cho-exotic-bully-4
Chó Exotic Bully có ngoại hình đặc trưng

Mặc dù trông giống như American Bully, Exotic Bullies thực sự nhỏ hơn rất nhiều và nhẹ hơn chúng một chút. Nhưng chúng vẫn sở hữu cơ bắp săn chắc và vòng ba rất tốt.

Khi trưởng thành hoàn toàn, Exotic Bullies thường phát triển chiều cao tới 13 inch. Về cân nặng, chúng thường sẽ ở khoảng từ 30 đến 50 pound.

Kích thước thực tế của chúng vẫn có thể thay đổi một chút nhưng thường sẽ nằm trong mức trung bình nhất định này.

4. Lý giải thuật ngữ Clean Exotic Bully nghĩa là gì

Một trong những chủ đề mới nhất và được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng Bully là Clean Exotic Bully. Trên thực tế, nếu để ý, bạn có thể sẽ thấy rất nhiều nhóm Facebook, cũng như các cuộc thảo luận trực tuyến mọc lên để phục vụ cho chủ đề mới này.

Nói một cách ngắn gọn và súc tích, Clean Exotic Bully là một Exotic Bully thỏa mãn những tiêu chuẩn tuyệt đối được đề ra, không mang những yếu tố lệch chuẩn. Nói cách khác, nó vẫn mang dáng vẻ của một Exotic Bully như khung ngắn và nhỏ gọn, các tính năng phóng đại của nó, và tất cả các đặc điểm cơ bản khác mà bạn biết.

Điểm khác biệt duy nhất là nó được cho là một “phiên bản sạch hơn”, không có các vấn đề đã biết như hộp sọ nghiêng, mõm nhọn, hàm dưới yếu, vết cắn quá khổ hoặc quá sâu, cơ thể không cân đối, áo khoác có bộ lông xoăn, v.v.

Đặc điểm tiêu chuẩn Exotic Bully Clean

cho-exotic-bully-5
Một chú Exotic Bully Clean

Dưới đây là một số đặc điểm mong muốn của một con chó Clean Exotic Bully

 • Chiều cao của nó là 13 inch hoặc thấp hơn.
 • Mõm có kích thước từ 2 inch trở xuống.
 • Nó được xây dựng nhỏ và gọn nhưng cơ bắp.
 • Chiều cao và chiều dài của nó gần như giống nhau.
 • Có cả vết cắn hoặc vết cắn sạch đều có thể chấp nhận được.
 • Cơ má rất rõ rệt.

Để có danh sách chi tiết hơn về các đặc điểm mong muốn của một Con Bully Ngoại lai Sạch sẽ, bạn có thể xem trang web của Cơ quan đăng ký Bully Hoa Kỳ .

Những con chó nhỏ hơn, nhỏ gọn hơn và trông giống chó bulldog hơn, điều này đã tách chúng ra khỏi American Bully. Vì vậy, nó hiện đang được công nhận là một giống chó hoàn toàn mới.

5. Có nên nuôi Exotic Bully không?

Một số người thoạt nhìn có thể thấy Exotic Bully hơi đáng sợ, nhưng chúng thực sự được coi là một loài chó thân thiện. Chúng thích được chủ nhân chú ý và âu yếm, vì chúng là vật nuôi cực kỳ trung thành.

Chúng cũng tuyệt vời với con người, và trẻ em không phải là trường hợp miễn trừ. Nhưng hãy luôn quan sát họ khi họ tương tác với bọn trẻ. Đừng để chúng với những con non, vì chúng có xu hướng đẩy ranh giới của chó mà không hề biết hậu quả của nó.

Chúng cũng rất tốt trong việc tương tác với những con chó khác, đặc biệt đúng nếu bạn bắt đầu giao tiếp với chúng sớm. Vì vậy, nếu bạn đã sở hữu những vật nuôi khác, có lẽ bạn sẽ không gặp khó khăn khi giới thiệu Exotic Bully của mình với chúng.

6. Tuổi thọ, những vấn đề sức khỏe, các bệnh thường gặp ở Exotic Bully

6.1. Tuổi thọ

Vì Exotic Bully vẫn còn là một giống mới đang phát triển, bạn luôn phải ghi nhớ rằng sức khỏe tổng thể của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào việc chúng có được lai tạo đúng cách hay không.

Sẽ không có nhiều vấn đề nếu chúng được sinh sản đúng cách. Tuy nhiên, nếu chúng được lai tạo theo cách có vấn đề, bạn có thể phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, chưa kể đến các bệnh thường gặp ở chó. 

Do đó, tuổi thọ của Exotic Bully là không chắc chắn. Có một số tuyên bố rằng chúng chỉ có thể sống đến 5 năm. Khá thấp so với tuổi thọ trung bình của các loài chó. 

6.2. Các vấn đề sức khỏe

cho-exotic-bully-7
Exotic Bully có tuổi thọ thấp và mang nhiều vấn đề sức khỏe

Các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất của họ được liệt kê dưới đây để bạn tham khảo:

 • Vấn đề về lưng: Một chiếc lưng khỏe là thứ giúp chúng có khả năng di chuyển. Điều này đặc biệt đúng đối với động vật bốn chân. Nếu Exotic Bully của bạn có vấn đề về lưng, chúng có thể không thể đi đứng, đứng dậy, nằm xuống hoặc chơi đùa đúng cách.
 • Chứng loạn sản xương hông:  chứng loạn sản xương hông cũng phổ biến với Exotic Bullies, cặp chân trước và chân sau vòng kiềng.
 • Các vấn đề về khớp: Một vấn đề rất phổ biến ở chó là khớp của chúng. Điều này xảy ra khi con chó của bạn lớn hơn hoặc có thể khi chúng tăng cân.
 • Brachycephalic: Brachycephalic là một tình trạng bệnh lý thường ảnh hưởng đến chó mặt phẳng, bao gồm Exotic Bullies. Mũi ngắn khiến đường thở của họ bị tắc nghẽn và đôi khi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Đây cũng là một tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, khiến việc chăm sóc những chú chó có tình trạng sức khỏe này trở nên rất khó khăn.
 • Quá nóng: Điều này cũng liên quan đến khuôn mặt mũi ngắn của Exotic Bully. Chúng thường có xu hướng quá nóng và không hoạt động tốt với các khu vực ấm áp hoặc quá nóng. Những chú chó này có nguy cơ bị sốc nhiệt cao hơn các dòng chó khác.
 • Tuổi thọ ngắn: Là một giống chó tương đối mới và vẫn cần một số điều chỉnh, Exotic Bullies được biết đến là loài có tuổi thọ ngắn, giống các dòng chó mặt ngắn khác.

7. Cách chăm sóc Exotic Bully theo lời khuyên của chuyên gia

cho-exotic-bully-8
Exotic Bully không cần chăm sóc quá cầu kì

Đối với nhiều người trong chúng ta, việc mang một thú cưng mới về nhà ngay lập tức khiến chúng trở thành một thành viên mới trong gia đình. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là phải biết cách chăm sóc đúng cách và hòa hợp với chúng.

Dưới đây là một số mẹo có thể hữu ích trong vấn đề đó:

7.1. Thực phẩm và Chế độ ăn uống

Exotic Bullies cần thức ăn chất lượng cao có chứa nhiều chất đạm và chất béo. Điều này đặc biệt cần thiết cho Exotics dưới một tuổi. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thực phẩm chất lượng cao trên thị trường; chỉ cần tìm những loại có đủ protein (ít nhất 30%) và đủ hàm lượng chất béo (ít nhất 20%).

Sau năm đầu tiên, bạn chỉ nên cho chó ăn lượng thức ăn vừa đủ để chúng duy trì vẻ ngoài đầy đặn nhưng không bị thừa cân. Thừa cân có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe nên bạn phải cẩn thận.

Chó Exotic Bully có thể được cho ăn thức ăn cho chó sẵn, nhưng nên hạn chế. Nên lên thực đơn với chế độ dinh dưỡng chuẩn chó chó để đảm bảo sức khỏe cho chú cún.

Nên chọn lọc thức ăn cho Exotic Bully để tránh nguy cơ gây ra các bệnh tiêu hóa hoặc tiêu chảy, táo bón cho chó.

Đánh răng thường xuyên để ngăn ngừa các bệnh về răng miệng cho cún.

7.2. Đào tạo và tập thể dục

Việc huấn luyện một Exotic Bully là rất quan trọng và cần được bắt đầu ngay lập tức, kể từ khi chó con của bạn về nhà. Bạn nên bắt đầu từ những bài tập cơ bản nhất để huấn luyện cho cún.

Chúng nên được tiếp xúc với xã hội hóa cho dù đó là với những con chó khác hoặc với những người khác. Bạn làm điều này càng sớm thì càng tốt.

Chúng rất hòa đồng và không khó để chúng tiếp xúc với mọi người và những con chó khác, miễn là bạn cho chúng tiếp xúc sớm.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không tập quá sức với thời lượng của buổi huấn luyện, vì Exotic Bullies được biết đến là những con chó hiếu động nhẹ.

7.3. Làm sạch và chải chuốt

Rất may, khi nói đến việc chải chuốt, nó sẽ không khó khăn như vậy. Exotic Bullies có bộ lông rất ngắn và mịn, vì vậy chúng thực sự không cần chải chuốt nhiều. Chăm sóc lông một hoặc hai lần một tuần là đủ vì chúng không bao giờ bị rối.

Tắm cho chó 1 tháng một lần là được. Mặc dù, trong trường hợp chúng trở nên bẩn và bốc mùi hơn, bạn phải tắm thường xuyên hơn cho chúng để giữ cho chúng sạch sẽ, ngăn mùi hôi khó chịu.

Bạn cũng sẽ cần cắt tỉa móng cho chúng khi cần thiết, giống như những con chó khác. Bạn có thể tự làm hoặc nhờ các chuyên gia làm việc đó cho bạn.

8. Chó Exotic Bully giá bao nhiêu, bảng giá Exotic Bully cập nhật 2022

cho-exotic-bully-9
Chó Exotic Bully có giá khá cao

Giá của Exotic Bullies có thể khá cao do chúng là một giống chó đang lên. Cũng rất khó để tìm được một con được lai tạo đúng cách.

Chúng thường có giá 5.000 đô la hoặc có thể hơn 10.000 đô la tùy thuộc vào nhà lai tạo, phả hệ và chất lượng huyết thống của nó.

Nếu bạn mua chúng từ một nhà lai tạo có uy tín, giá này sẽ bao gồm thủ tục giấy tờ. Bạn cần yêu cầu tiêm phòng ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như dại, care, parvo.. trước khi nhận chú chó về.

9. Các câu hỏi thường gặp

9.1. Chó Exotic Bully được lai tạo từ những giống chó nào?

Hầu hết những chú chó bắt nạt kỳ lạ mà chúng ta thấy hiện nay đến từ American Bully, English Bulldog, Old English Bulldog và Short Bull. Tuy nhiên, cũng có thể có các loại bulldog khác.

9.2. Exotic Bully có dành cho người mới nuôi?

Có một con vật cưng đồng nghĩa với việc có một thành viên mới trong gia đình. Chúng phải luôn được chăm sóc đúng cách.

Exotic Bullies rất dễ chăm sóc và cũng không cần chải chuốt nhiều do bộ lông ngắn của chúng. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những người sở hữu lần đầu.

9.3. Exotic Bully có dữ không?

Vì vẻ ngoài của chúng, nhiều người đã hiểu sai về Exotic Bully, cho rằng chúng đáng sợ và hung dữ. Tuy nhiên, trên thực tế, Exotic Bully rất hòa đồng với cả con người và các loài chó khác.

9.4. Có bao nhiêu loại chó Exotic Bully

Theo công nhận của Câu lạc bộ chó bắt nạt Mỹ, có 5 loại chó bully khác nhau. Chúng được phân loại thông qua kích thước của chúng. Đó là Standard, Pocket, XL, Classic và Extreme Bullies.

10. Lời kết; Liệu Exotic Bully có phải là con chó phù hợp với bạn?

cho-exotic-bully-10
Chú chó này rất đáng để nuôi

Exotic Bully là một giống chó ít cần chăm sóc, rất hòa đồng và dễ nuôi. Tuy nhiên, nó không dành cho tất cả mọi người. Bạn phải lưu ý các vấn đề sức khỏe khác nhau mà chúng dễ mắc phải hơn các giống chó khác.

Tuổi thọ của chúng cũng ngắn hơn so với những loài chó khác. Chúng cũng khá đắt.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành lâu dài, bạn có thể phải tìm những giống Bully khác. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền để chi tiêu và muốn có một con vật cưng độc đáo với những đặc điểm nổi bật, thì hãy mua con chó đó!

Đừng quên tất cả các mẹo bạn đã học ở đây vì chúng sẽ rất hữu ích khi bạn mang về nhà chú chó Exotic đó.

Blog chó mèo hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được một chú chó Exotic bully ưng ý cho mình.