Chó bị tràn dịch phổi là bệnh gì? 8 lý do gây ra tràn dịch màng phổi

5/5 - (9 bình chọn)

Chó bị tràn dịch phổi là căn bệnh rất nguy hiểm. Sự tích tụ chất lỏng bên ngoài phổi khiến chó không thở được và sẽ tử vong khi bệnh trở nặng. Tuy nhiên rất khó để phát hiện căn bệnh này. Hãy xem bài viết này để học cách nhận biết & cách chữa trị nhé

1. Chó bị tràn dịch phổi là bệnh gì?

Tràn dịch màng phổi đề cập đến sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong khoang ngực. Trong tràn dịch màng phổi, chất lỏng không được tìm thấy trong phổi mà thay vào đó là trong túi màng phổi. Trong tràn dịch màng phổi, phổi nổi trong lồng ngực chứa đầy dịch. Chất lỏng này chiếm không gian trong lồng ngực, giữ cho phổi không thể giãn nở hết mức cần thiết.

cho-bi-tran-dich-phoi-1
Tràn dịch màng phổi là hiện tượng phổi bị chèn ép bởi chất lỏng bao quanh

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về một số căn bệnh thường gặp khác ở chó, xem ngay bài viết tại đây.

2. #8 Nguyên nhân khiến chó bị tràn dịch màng phổi

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị tràn dịch phổi. Sau đây Blog Chó Mèo sẽ liệt kê cho bạn một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tràn dịch màng phổi ở chó.

2.1. Do mủ màng phổi (Pyothorax)

Mủ màng phổi hình thành do phản ứng nhiễm trùng nặng bởi vi khuẩn trong khoang ngực; do nhiễm trùng qua đường máu hoặc vết thương xuyên thấu ở ngực gây nên. 

Mủ màng phổi hình thành các túi dẫn đến màng phổi, tạo sẹo khoang và làm suy yếu chức năng phổi.

2.2. Chylothorax

Thuật ngữ “Chylothorax” để chỉ sự tích tụ dịch bạch huyết trong khoang ngực của chó. Tràn dịch màng phổi sẽ xảy ra khi dịch bạch huyết rò rỉ vào khoang màng phổi từ một ống bạch huyết chạy trong lồng ngực. 

Các nguyên nhân có thể gây tràn dịch màng phổi bao gồm chấn thương và tăng áp lực lên ống dẫn (do bệnh tim hoặc các tình trạng khác). Một số trường hợp là vô căn, có nghĩa là không xác định được nguyên nhân gây bệnh.

2.3. Do bệnh suy tim

Chó mắc bệnh suy tim sẽ không thể bơm chất lỏng đi khắp cơ thể như bình thường. Điều này dẫn đến chất lỏng dư thừa sẽ bị tích tụ xung quanh phổi.

2.4. Do ung thư

Ung thư ở chó có thể là: Lymphosarcoma, ung thư biểu mô tuyến… Các khối u trong phổi hoặc thành ngực lớn dần sẽ dẫn đến tràn dịch màng phổi ở chó.

2.5. Thoát vị cơ hoành

Thoát vị hoành là một khiếm khuyết trong cơ hoành cho phép các cơ quan trong ổ bụng đi vào khoang ngực. Thoát vị cơ hoành có thể là một dị tật bẩm sinh hoặc có thể do chấn thương. Sự hiện diện của các cơ quan trong ổ bụng tại lồng ngực dẫn đến sản xuất chất lỏng, dẫn đến tràn dịch màng phổi.

2.6. Do chó bị xoắn thùy phổi

Xoắn thùy phổi là hiện tượng phổi bị xoắn lại, cắt đứt dòng máu và oxi đến phổi. Nguyên nhân này thường liên quan đến chấn thương, ung thư ở chó. Nhưng cũng có thể xảy ra một cách tự phát mà không thể xác định được nguyên nhân.

2.7. Do chó bị xuất huyết

Xuất huyết là hiện tượng chó chảy máu trong khoang ngực. Xuất huyết có thể xảy ra do chấn thương hoặc do chó bị rối loạn đông máu hay bị nhiễm chất đông máu có trong thuốc diệt chuột.

2.8. Do các vấn đề về trao đổi chất

Trao đổi chất trong cơ thể chó bị rối loạn cũng sẽ làm chó mắc bệnh tràn dịch màng phổi. Điển hình như mức protein quá thấp làm dẫn đến sự tích tụ chất lỏng ở ngực và bụng chó.

3. #7 Dấu hiệu chó bị tràn dịch phổi phổ biến

Chó bị tràn dịch phổi có biểu hiện không rõ ràng. Vì vậy chủ nuôi thường không phát hiện sớm và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Một số dấu hiệu chó bị tràn dịch phổi mà bạn cần biết như sau:

 • Chó khó thở, thở nhanh, nông.
 • Chó có biểu hiện tức ngực.
 • Chó có thể thở bằng miệng để tăng luồng không khí. Một số con chó bị ảnh hưởng cũng có thể ho.
 • Chó chán ăn, bỏ ăn.
 • Chó bị hạ albumin máu, hoặc nồng độ albumin thấp.
 • Da và niêm mạc chuyển màu hơi xanh.
 • Chó chán nản, thờ ơ.
cho-bi-tran-dich-phoi-2
Chó bệnh có hơi thở nhanh, nông và sâu

4. #3 Cách chẩn đoán chó bị tràn dịch phổi

Việc dựa vào những dấu hiệu trên là chưa đủ, cần có phương pháp chẩn đoán kỹ thuật để cho ra kết quả chính xác hơn. Có 3 cách để chẩn đoán chó bị tràn dịch phổi, cụ thể:

 • Các bác sỹ thú y thường chẩn đoán bệnh tràn dịch màng phổi ở chó bằng cách chụp X – quang ngực. Các điểm đặc trung trên phim X – quang sẽ giúp phát hiện sự hiện diện của tràn dịch màng phổi. 
 • Tuy nhiên, nếu chú chó của bạn đang mang thai thì việc chụp X-quang không được khuyến nghị. Lúc này, siêu âm sẽ là lựa chọn tốt hơn cả. Nhưng cách này sẽ chỉ có hiệu quả khi chỉ có một lượng dịch nhỏ bị tràn ra.
 • Ngoài siêu âm và chụp X-quang, còn 1 cách hiệu quả cao hơn là Chọc dò màng phổi. Kim vô trùng sẽ được sử dụng để hút chất lỏng trực tiếp ra khỏi khoang ngực của chó. Cách này sẽ đạt được đồng thời 2 mục đích. Một là ngay lập tức làm giảm sự khó thở của chó khi chất lỏng được rút bớt. Hai là có được mẫu dịch màng phổi để tiến hành xét nghiệm xác định nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi.
cho-bi-tran-dich-phoi-3
Chụp X-quang là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để chẩn đoán bệnh tràn dịch màng phổi

5. Chó bị tràn dịch phổi phải làm sao?

Sau khi đã tiến hành chẩn đoán chó bị tràn dịch phổi, chú chó của bạn cần được điều trị theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Đặt chó vào lồng oxi để giúp chó dễ thở và ổn định hơn tình trạng của chó
 • Bước 2: Sau khi đã kiểm tra và chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh. Cần thực hiện các biện pháp chữa trị như: Chèn ống dẫn vào trong ngực, phẫu thuật ngực hay dẫn dòng dịch màng phổi… tùy vào nguyên nhân gây bệnh.
 • Bước 3: Theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu về máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…); chức năng gan, thận; khả năng chống đông máu và nồng độ oxi trong máu trong quá trình chữa trị.
 • Bước 4: Tiến hành chẩn đoán một lần nữa (chụp X-quang, siêu âm, chọc dò màng phổi) sau khi vấn đề đã được loại bỏ.
 • Bước 5: Kết luận khỏi bệnh hoặc tiếp tục chữa trị nếu vẫn còn vấn đề tiềm ẩn.

6. Cách chăm sóc chó bị tràn dịch màng phổi

Có 3 lưu ý quan trọng bạn cần thực hiện sau khi kết thúc quá trình trị liệu cho chó bị tràn dịch phổi như sau:

 • Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các cuộc hẹn khám theo dõi hàng tháng cho chó sau khi đã xuất viện. Bao gồm xét nghiệm máu toàn bộ và chụp X-quang để theo dõi tiến trình phục hồi. Để phòng ngừa tình trạng còn một số tổn thương phổi trong khoang ngực, nhưng chưa được phát hiện.
 • Chó nên tiếp tục dùng kháng sinh trong ít nhất một tháng sau khi đã hết nhiễm trùng. Phác đồ điều trị kháng sinh này thường từ 3 đến 12 tháng, hoặc có thể lâu hơn.
 • Bạn có thể điều chỉnh mức độ tập thể dục của chó dần dần về bình thường trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tháng.

7. Kết luận

Như vậy, Blog Chó Mèo đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần biết khi chó bị tràn dịch phổi. Những biểu hiện của bệnh tràn dịch màng phổi có thể không rõ ràng vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý nhé!

Ngoài ra, có thể bạn quan tâm về một số căn bệnh khác ở chó:

 1. Chó bị apxe là do đâu? Cách trị áp xe tại nhà cho chó Hiệu Quả!
 2. Chó bị chướng bụng – Nguyên nhân, cách chữa Hiệu Quả.
 3. Điều trị Bệnh Cầu Trùng ở chó đơn giản, hiệu quả tại nhà!
 4. Bệnh thận ở chó có nguy hiểm không? Cách điều trị dứt điểm bệnh thận
 5. Nguyên nhân Chó Bị Ho Khạc – Cách chữa bệnh ho khạc ở chó